Category: General News Logo
Posted Feb 6, 2018 12:49 (GMT +7)


นิการากัวชนะคดีเขตแดนกับคอสตาริกา

วอชิงตัน--(BUSINESS WIRE)--05 กุมภาพันธ์ 2018

ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ICJ) ได้มีการตัดสินเป็นเอกฉันท์ในการกำหนดพรมแดนทางทะเลระหว่างนิการากัวและคอสตาริกาในทะเลแคริบเบียนตะวันตกเฉียงใต้ โดยมอบน่านน้ำทะเลในข้อพิพาทประมาณสามในสี่และก้นทะเลให้กับนิการากัว  คำพิพากษาด้วยคะแนนเสียง 16-0 ได้ประกาศในกรุงเฮกในวันที่ 2 กุมภาพันธ์  นิการากัวมีทีมกฎหมายเป็น Foley Hoag, หุ้นส่วน LLP Paul Reichler และ Lawrence Martin

"ICJ ได้แก้ไขข้อพิพาทอย่างเป็นธรรมเช่นเคย โดยใช้หลักกฎหมายที่มีอยู่ในการพิจารณาสถานการณ์เฉพาะของคดีนี้" Reichler กล่าว “เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ผลลัพธ์ที่นิการากัวถือว่าเป็นชัยชนะ"

ก่อนหน้านี้ Reichler และ Martin ได้เป็นทีมกฎหมายของฟิลิปปินส์ในชัยชนะที่สำคัญต่อจีนว่าด้วยสิทธิทางทะเลในทะเลจีนใต้  คดีนี้มีอาณาเขตทางทะเลและไหล่ทวีปเป็นเดิมพันมากกว่า 27,000 ตารางกิโลเมตรและการเข้าถึงทรัพยากรธรรมชาติที่รวมถึงปลา และโอกาสในการค้นพบแหล่งน้ำมันและก๊าซ  ศาลได้กำหนดเส้นอาณาเขตที่ทั้งสองรัฐจะต้องยอมรับโดยแบ่งพื้นที่ไว้ประมาณ 20,000  ตารางกิโลเมตรให้กับนิการากัว

ศาลได้ปฏิเสธข้อโต้แย้งของคอสตาริกาว่าการแบ่งเขตแดนควรได้รับการปรับเปลี่ยนให้เป็นไปตาม “แนวเว้า" ของแนวชายฝั่งเพื่อป้องกันการแบ่งเขตที่ลิดรอนการเข้าถึงทะเลของตน โดยหมู่เกาะ Corn Islands ของนิการากัวเป็นคุณลักษณะที่ไม่สำคัญและไม่ควรนำมาใช้ในการตัดสินใจแบ่งเขต    ขอบเขตที่กำหนดโดยศาลส่วนใหญ่เป็นไปตามหลักการ "เส้นระยะทางที่เท่ากัน" ที่นิการากัวเสนอ

ด้วยการลงมติ 16-0 เช่นเดียวกัน ศาลได้กำหนดพรมแดนทางทะเลระหว่างสองประเทศในมหาสมุทรแปซิฟิก พื้นที่พิพาทในคดีนี้มีขนาดเล็กกว่าโดยทั้งสองฝ่ายเสนอว่าจะแบ่งตามระยะทางที่เท่ากัน  อย่างไรก็ตามนิการากัวแย้งว่าการแบ่งเขตให้เท่ากันอย่างสมบูรณ์จะไม่เป็นธรรม  ศาลได้เห็นด้วยกับข้อโต้แย้งนี้และสั่งให้มีการปรับขอบเขตให้เป็นไปตามที่นิการากัวต้องการ

คำชี้ขาดของศาลยังคลอบคลุมถึงสถานะของพื้นที่เนินทรายความยาว 1.5 กมตรงปากแม่น้ำ San Juan de Nicaragua ซึ่งเป็นพื้นที่ชายแดนระหว่างทั้งสองประเทศ  พื้นที่อาศัยไม่ได้นี้ที่เป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่ชุ่มน้ำที่ได้รับการคุ้มครองจากนานาชาติได้ถูกมอบให้กับคอสตาริก้า

นอกเหนือจาก Reichler และ Martin ทีมกฎหมายของนิการากัวยังประกอบด้วยเอกอัครราชทูต Carlos Arguello Gomez ซึ่งเป็นตัวแทนของประเทศและศาสตราจารย์ด้านกฎหมาย Alain Pellet, Vaughan Lowe, Antonio Remiro และ Alex Oude Elferink และทนายความ Benjamin Samson และ Yuri Parkhomenko จาก Foley Hoag

ไปที่ foleyhoag.com เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Foley Hoag LLP

ดูเวอร์ชันของแหล่งที่มาใน businesswire.com: http://www.businesswire.com/news/home/20180205005972/en/

ติดต่อ:

Foley Hoag LLP

Audra Callanan, 617-832-7010

acallanan@foleyhoag.com

Distribute your news release with us

 • Print

  unique advertising solution

  Our media lists include news desks at all leading Thai and English-language dailies.

 • Radio & TV

  reliable platform

  We deliver your news to leading Thai radio stations and TV channels.

 • Internet Sites

  cloud computing

  All releases are submitted to Internet news sites, including several with guaranteed pickup.

Our Self-Serve News Release Couldn't Be Simpler

Our streamlined online process makes it simple and fast to submit your news to the Thai media. Once registered, just enter or copy your text into our submission form and you'll see an instant preview with our fee based on the word count, translation, and any attached image. To confirm submission, hit Enter to be taken to our payment processor. Once payment is approved, your release passes automatically to our news desk for translation and dissemination by our skilled and experienced team. You'll be kept informed at each step of the process.