Category: General News Logo
Posted Dec 12, 2017 16:19 (GMT +7)


การเสวนาเพื่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานที่มีคุณภาพสำหรับอนาคตที่รุ่งเรืองของเวียดนาม ณ งาน Expo เวียดนามในนครโฮจิมินห์

โฮจิมินห์ซิตี้, เวียดนาม--(BUSINESS WIRE)--11 ธันวาคม 2017

ด้วยความเชื่อมันว่าคุณภาพของ โครงสร้างพื้นฐานของญี่ปุ่นจะมีความสำคัญต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ยั่งยืนในประเทศเวียดนาม รัฐบาลญี่ปุ่นจึงได้เป็นเจ้าภาพในการจัดงานประชุมเสวนา “Dialogue for Quality Infrastructure - Building Asia's Future" ณ ศูนย์การประชุมและนิทรรศการไซ่ง่อน (Saigon Exhibition & Convention Center) ซึ่งเป็นสถานที่จัดงาน Expo เวียดนามในนครโฮจิมินห ในวันพฤหัสบดีที่ 7 ธันวาคม 2017 มีผู้เข้าร่วมกว่าหนึ่งร้อยคนเข้าร่วมการอภิปรายเรื่อง "โครงสร้างพื้นฐานที่มีคุณภาพ" ที่จำเป็นสำหรับการพัฒนาที่ยั่งยืนในเวียดนามและบทบาทของญี่ปุ่นในการพัฒนาครั้งนี้

ข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับนี้มีคุณลักษณะเป็นมัลติมีเดีย ดูฉบับเต็มได้ที่นี่: http://www.businesswire.com/news/home/20171210005150/en/

-Dialogue for Quality Infrastructure- Scene from Photo session (Photo: Business Wire)

ภาพส่วนหนึ่งจากการสนทนาเพื่อโครงสร้างพื้นฐานที่มีคุณภาพ(รูปภาพ: Business Wire)

ในการกล่าวสุนทรพจน์เปิดในนามของรัฐบาลญี่ปุ่น ท่าน Junichi Kawaue กงสุลใหญ่ญี่ปุ่นประจำเมืองโฮจิมินห์กล่าวว่า "เวียดนามมีบทบาทสำคัญในการเติบโตของอาเซียน เพื่อให้มีการเติบโตที่ยั่งยืนและยั่งยืนมากขึ้นจำเป็นต้องมีแผนการด้านเงินทุนและเทคโนโลยีที่เหมาะสมสำหรับการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่มีคุณภาพ แนวคิดของการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่มีคุณภาพถือเป็นแก่นในการนำทางการพัฒนาด้านโครงสร้างพื้นฐาน” กงสุลใหญ่ Junichi Kawaue ยังระบุด้วยว่ารัฐบาลญี่ปุ่นและ บริษัทญี่ปุ่นต่าง ๆ ได้มีการสนับสนุนการพัฒนาสาธารณูปโภคพื้นฐานในเวียดนามอยู่แล้ว ซึ่งรวมถึงโครงการ MRT1 ของเมืองโฮจิมินห์ซึ่งเป็นส่วนที่ทำให้คุณภาพชีวิตดีขึ้นไปพร้อม ๆ กับการเติบโตทางเศรษฐกิจ

ตัวแทนจากโฮจิมินห์ซิตี้ นาย Le Van Khoa รองประธานกรรมการ Ho Chi Minh City People's Committee กล่าวว่าเมืองโฮจิมินห์ซิตี้เห็นด้วยอย่างยิ่งกับแนวคิดเรื่อง "โครงสร้างพื้นฐานที่มีคุณภาพ" "เราพยายามที่จะพัฒนาเมืองนี้ให้เป็นแบบอย่างในอนาคต เราจะต้องมีบทบาทเป็นผู้นำในด้านเศรษฐกิจและสังคมอย่างต่อเนื่อง "นาย Ho กล่าว

ก่อนที่การเสวนาจะเริ่มขึ้น นาย Yasuharu Funabashi รองผู้จัดการทั่วไปฝ่ายวิจัยโครงการยุทธศาสตร์สำนักงานภาคอุตสาหกรรมของ Mizuho Bank ได้กล่าวสุนทรพจน์เพื่อกำหนดวาระการประชุมประจำวัน นาย Funabashi ได้นำเสนอข้อมูลที่ลึกซึ้งเกี่ยวกับแนวโน้มทางเศรษฐกิจในปัจจุบันและอนาคตของเวียดนาม ซึ่งเตือนให้ผู้เข้าร่วมได้ทราบว่าเวียดนามมีจีดีพีที่เติบโตเร็วที่สุดในอาเซียน และคาดว่าจะขยายตัวต่อไปในเศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยการส่งออก ซึ่งขับเคลื่อนด้วยทุนจากต่างประเทศและอุตสาหกรรม เมื่อพิจารณามาตรการทางการเงินที่เข้มงวดในปีที่แล้วจากมุมมองทางการเงิน จึงถึงเวลาแล้วที่จะนำเสนอโครงการ "โครงสร้างพื้นฐานที่มีคุณภาพ" ณ เวลานี้

ในระหว่างเสวนา ผู้อภิปรายทั้งชาวเวียดนามและญี่ปุ่นได้อภิปรายถึงบทบาทของ "โครงสร้างพื้นฐานที่มีคุณภาพ" ในการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน การอภิปรายเกี่ยวกับโครงการโครงสร้างพื้นฐานที่เป็นที่นิยมมากกว่า ซึ่งจะเป็นตัวขับเคลื่อนสำหรับการพัฒนาทางเศรษฐกิจ และบทบาทของการลงทุนของภาครัฐและเอกชนในการตระหนักถึงแผนการพัฒนาของประเทศเวียดนาม นาย Nguyen Van Tam รองผู้อำนวยการกรมการขนส่ง Ho Chi Minh City People's Committee กล่าวถึงสถานการณ์ปัจจุบันของเมืองโฮจิมินห์ซิตี้เกี่ยวกับโครงสร้างพื้นฐาน ได้แก่ การระบายน้ำทิ้งและถนน แม้ว่าบางโครงการได้รับการอนุมัติเพื่อแก้ไขปัญหาเหล่านี้แล้วก็ตาม แต่"โครงสร้างพื้นฐานที่มีคุณภาพ"ก็ยังมีความจำเป็นอย่างยิ่ง การเข้าถึงแหล่งเงินทุนที่ครอบคลุมก็มีส่วนสำคัญต่อการเร่งปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐาน อย่างไรก็ตามมีการเคลื่อนไหวไปสู่การลงทุนมากขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหาทางสังคมรวมถึงปัญหาการจราจรติดขัดและแผนการเปลี่ยนเมืองโฮจิมินห์ให้เป็น Smart City ที่ได้มีการเปิดเผยออกมาเมื่อเร็ว ๆ นี้

นาย Dam Xuan Toan รองผู้อำนวยการ CIENCO4 GROUP ได้กล่าวถึงประสบการณ์ ODA ของเขากับประเทศญี่ปุ่น ซึ่งแสดงถึงความประทับใจในคุณภาพ ในขณะเดียวกันก็เน้นถึงความจำเป็น “ที่จะต้องได้รับผลประโยชน์มหาศาลจากประเทศญี่ปุ่นในด้านการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์”

มิส Yuko Baba ตัวแทนจากรัฐบาลญี่ปุ่น ผู้อำนวยการส่งเสริมการค้า กองส่งเสริมการค้า สำนักความร่วมมือการค้าและเศรษฐกิจ กระทรวงเศรษฐกิจการค้าและอุตสาหกรรม  กล่าวว่า "สิ่งสำคัญคือต้องมีแนวคิดที่เป็นรูปธรรมเกี่ยวกับ" โครงสร้างพื้นฐานด้านคุณภาพ "โครงสร้างพื้นฐานที่มีข้อบกพร่อง มีผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจและสังคม เพื่อป้องกันปัญหานี้ เราจำเป็นต้องมีการพัฒนาและการปฏิบัติตามแผนรวมถึงการดำเนินงานและการบำรุงรักษาโครงสร้างพื้นฐานที่เพียงพอ ซึ่งในบริบทดังกล่าวนี้ ญี่ปุ่นจะสนับสนุนการเสริมสร้างขีดความสามารถในประเทศอาเซียน "

หลังจากนั้นตัวแทนจากญี่ปุ่นต่างได้กล่าวถึงประสบการณ์ในการทำธุรกิจของพวกเขา โดยนาย Yuji Kobayashi ผู้แทนสำนักงานใหญ่ Tokyo Gas HCMC กล่าวว่า Tokyo Gas มีส่วนแบ่งการผลิตพลังงานที่มั่นคงโดยเน้นที่ความแข็งแกร่งของบริษัทในด้านเสถียรภาพและการเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการที่มีคุณภาพสูง นาย Oh Dong Kun รองผู้จัดการใหญ่บริษัท BECAMEX TOKYU Co., Ltd. และผู้จัดการทั่วไปบริษัท Tokyu Corporation สำนักงานนครโฮจิมินห์ได้เล่าเรื่องความสำเร็จของ Tokyu Corporation ซึ่งเป็นบริษัทผู้ประกอบการรถไฟ ในการพัฒนาธุรกิจเพื่อการพัฒนาเมืองเพื่อช่วยเพิ่มจำนวนผู้โดยสาร

ผู้ดำเนินรายการ นาย Takashi Kawabata บรรณาธิการของ NewsPicks Asia และหัวหน้านักเศรษฐศาสตร์เอเชียจาก Uzabase Asia Pacific Pte. Ltd.จำกัด ชี้ให้เห็นว่าประเทศกำลังพัฒนาจำนวนมากรวมทั้งประเทศเวียดนามจำเป็นต้องมีการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและการเติบโตทางเศรษฐกิจพร้อม ๆ กัน และต้องใช้เงินลงทุนเป็นจำนวนมาก เขาถามผู้ร่วมเวนาเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับวิธีการพัฒนารวมทั้งการใช้กองทุนส่วนบุคคลและความเป็นไปได้อื่น ๆ

นาย Nobusuke Takahashi ซึ่งเป็น Chief Representative ของธนาคารเพื่อความร่วมมือระหว่างประเทศญี่ปุ่น (JBIC) ได้กล่าวถึงความสำคัญของความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนโดยกล่าวว่า "ภาคเอกชนเพียงลำพังไม่สามารถพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานได้ การแบ่งบทบาทระหว่างภาครัฐและเอกชนควรได้รับการแจกแจงให้ชัดเจน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีของ FDI ประเทศเจ้าบ้านควรจะรับประกันการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ "

นาง Baba กล่าวสรุปว่า "ถึงแม้ว่าการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่มีคุณภาพด้วยทรัพยากรที่ จำกัดเป็นสิ่งที่ท้าทายและเป็นอุปสรรค แต่ความร่วมมือภาครัฐและเอกชนอาจเป็นกุญแจสำคัญสำหรับเวียดนาม และเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างแบบจำลองที่ประสบความสำเร็จแบบทีละขั้น ๆ"โครงสร้างพื้นฐานด้านคุณภาพ" สามารถเปลี่ยนกระแสด้านมนุษย์ ด้านสินค้า และการเงิน และนำไปสู่การเติบโตทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งในประเทศ เรายินดีที่จะมีส่วนร่วมในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคุณภาพในเวียดนามทั้งด้านการเงินและด้านความรู้

โปรแกรม

กล่าวเปิดโดยเจ้าภาพ

H.E. Mr. Junichi Kawaue, กงสุลใหญ่ประเทศญี่ปุ่นประจำกรุงโฮจิมินห์

สุนทรพจน์จากแขกผู้มีเกียรต

Mr. Tran Vinh Tuyen, รองประธาน, Ho Chi Minh City People’s Committee

การกำหนดวาระAgenda Setting

Mr. Yasuharu Funabashi รองผู้จัดการทั่วไปแผนกวิจัยและพัฒนาอุตสาหกรรมโครงการยุทธศาสตร์สำนักงานธนาคารมิซูโฮ

การสนทนา (การเสวนา)

"สิ่งที่สำคัญที่สุดในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเพื่อการเติบโตทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งในเวียดนาม?"

ผู้ร่วมเสวนา

ตัวแทนจากรัฐบาลญี่ปุ่น:

 • Ms. Yuko Baba ผู้อำนวยการส่งเสริมการค้า กองส่งเสริมการค้า สำนักความร่วมมือการค้าและเศรษฐกิจ กระทรวงเศรษฐกิจการค้าและอุตสาหกรรม

ตัวแทนภาคเอกชนของญี่ปุ่น:

 • Mr. Nobusuke Takahashi, หัวหน้าผู้แทนสำนักงานผู้แทนในกรุงฮานอย, ธนาคารเพื่อความร่วมมือระหว่างประเทศญี่ปุ่น
 • Mr. Yuji Kobayashi, Chief Representative, สำนักงานผู้แทน Tokyo Gas Co., Ltd. in HCMC
 • Mr. Oh Dong Kun, รองผู้จัดการทั่วไป, BECAMEX TOKYU Co., Ltd. และผู้จัดการทั่วไปสำนักงานตัวแทน Tokyu Corporation ในโฮจิมินห์ซิตี้

・ผู้แทนจากโฮจิมินห์ซิตี้:

 • Mr. Nguyen Van Tam, รองผู้อำนวยการกรมการขนส่ง, Ho Chi Minh City People's Committee

・ตัวแทนภาคเอกชนจากเวียดนาม

 • Mr. Dam Xuan Toan, รองผู้อำนวยการ, CIENCO4 GROUP.

ผู้ดำเนินรายการ

 • Mr. Takashi Kawabata, บรรณาธิการ, NewsPicks Asia, และ หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์เอเชีย จาก Uzabase Asia Pacific Pte. Ltd.

การนำเทคโนโลยีญี่ปุ่นมาใช้โดยธุรกิจญี่ปุ่น

 • Mr. Masayuki Kosakada, ผู้บริหารด้านเทคโนโลยีสำหรับ T & D และโซลูชั่น, Toshiba Energy Systems & Solutions Corporation เกี่ยวกับเทคโนโลยีElectric Power Substation solution
 • Mr. Yuji Kobayashi, Chief Representative, หัวหน้าผู้แทนสำนักงาน Tokyo Gas Co., Ltd. in HCMC,เกี่ยวกับเทคโนโลยีของโครงสร้างพื้นฐาน LNG

·         Mr. Shinichiro Motomiya, องอธิการบดีฝ่ายวิเทศสัมพันธ์และสำนักงานธุรกิจต่างประเทศ, Narita International Airport Corporation เกี่ยวกับเทคโนโลยีการดำเนินงานและการจัดการสนามบิน

 • Mr. Noriaki Kobayashi, ผู้จัดการ, แผนก Overseas Pipeline Renewal Division บริษัท Sekisui Chemical Co., LTD. เกี่ยวกับเทคโนโลยีของการฟื้นฟูท่อ Trenchless

ดูเวอร์ชันต้นฉบับได้ที่ businesswire.com: http://www.businesswire.com/news/home/20171210005150/en/

สอบถาม:
ฝ่ายสื่อสาร สำนักงานบริหารงานโครงสร้างพื้นฐานคุณภาพ(Dialogue for Quality Infrastructure Administration Office)
TSUKASA SEKI
เมล: tsukasa.seki@dentsu-pr.co.jp
โทร : +81-70-1001-3557

Distribute your news release with us

 • Print

  unique advertising solution

  Our media lists include news desks at all leading Thai and English-language dailies.

 • Radio & TV

  reliable platform

  We deliver your news to leading Thai radio stations and TV channels.

 • Internet Sites

  cloud computing

  All releases are submitted to Internet news sites, including several with guaranteed pickup.

Our Self-Serve News Release Couldn't Be Simpler

Our streamlined online process makes it simple and fast to submit your news to the Thai media. Once registered, just enter or copy your text into our submission form and you'll see an instant preview with our fee based on the word count, translation, and any attached image. To confirm submission, hit Enter to be taken to our payment processor. Once payment is approved, your release passes automatically to our news desk for translation and dissemination by our skilled and experienced team. You'll be kept informed at each step of the process.