Category: General NewsLogo
Posted Jun 30, 2017 20:19 (GMT +7)


Blockchain ของ Ripple ทำให้สามารถการโอนเงินทันทีจาก SBI ไปธนาคารไทยพาณิชย์

SCB, SBI และ Ripple เปิดตัวบริการชำระเงินโดยใช้ blockchain ระบบแรกระหว่างญี่ปุ่นและประเทศไทย

ซานฟรานซิสโก--(BUSINESS WIRE)--30 มิถุนายน 2017

ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) ร่วมมือกับ SBI Remit ของประเทศญี่ปุ่นใช้โซลูชันองค์กรแบบ blockchain ของ Ripple เพื่อดำเนินการโอนเงินระหว่างประเทศในรูปแบบเรียลไทม์ระหว่างญี่ปุ่นและประเทศไทย  บริการชำระเงินข้ามพรมแดนของ Ripple เป็นโซลูชันแรกในวงการที่ทำให้การโอนเงินจากญี่ปุ่นไปถึงลูกค้ารายย่อยของ SCB ได้ง่ายและสะดวกรวดเร็วขึ้นกว่าที่เคย

ปัจจุบันชาวไทยประมาณ 40,000 คนอาศัยอยู่ในญี่ปุ่นและจำนวนเงินที่โอนไปทั้งหมดจากประเทศญี่ปุ่นมายังประเทศไทยอยู่ที่ประมาณ 250 ล้านเหรียญสหรัฐต่อปี

การเปิดใช้บริการใหม่นี้จะเริ่มขึ้นในวันนี้และสนับสนุนการโอนเงินจาก JPY ในญี่ปุ่นเป็นเงินบาทในบัญชีออมทรัพย์ของ SCB ในประเทศไทย  เมื่อทำการส่ง เงินจะถูกโอนไปยังบัญชีผู้รับของ SCB ภายในสองถึงห้าวินาที ซึ่งเร็วขึ้นอย่างไม่เคยมีมาก่อนเทียบกับเวลาทำการปัจจุบันที่นานถึงสองวันทำการ  SCB มีแผนที่จะเปิดให้บริการในตลาดหลักอื่น ๆ ทั่วอเมริกาเหนือ ยุโรป และเอเชียแปซิฟิก

ดร. อารักษ์ สุธีวงศ์ ผู้จัดการใหญ่ SCB กล่าวว่า “SCB ได้ลงทุนในเทคโนโลยีที่ทันสมัยอย่าง Ripple เพื่อให้ลูกค้ารายย่อยของเรามีผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงินที่พวกเขาต้องการมากขึ้นในยุคดิจิทัลนี้  ลูกค้าต้องการการชำระเงินแบบเรียลไทม์มากขึ้นไม่ว่าจะเป็นในประเทศหรือต่างประเทศ”

"เราภูมิใจที่ได้เป็นธนาคารแห่งแรกที่จะใช้โซลูชัน blockchain ของ Ripple เพื่อรองรับการชำระเงินแบบเรียลไทม์ระหว่างประเทศญี่ปุ่นและประเทศไทยให้กับลูกค้าของเราที่มักจะมีครอบครัวที่จำเป็นต้องพึ่งพาเงินเหล่านี้สำหรับความต้องการขั้นพื้นฐานต่าง ๆ ของพวกเขา  เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้เป็นพันธมิตรกับ Ripple ในการขยายบริการของเราไปยังตลาดหลักอื่น ๆ ในอนาคต"

นายโนบุโอะ อันโดะ กรรมการตัวแทนบริษัท SBI Remit Co., Ltd. กล่าวว่า  “เป็นหน้าที่ของเราในการค้นหาโซลูชันด้านเทคโนโลยีที่เหนือกว่าอย่างต่อเนื่องเพื่อให้บริการด้านการโอนเงินที่ดียิ่งขึ้นแก่ลูกค้าของเรา  ในกรณีนี้ Ripple เป็นแนวคิดที่น่าประทับใจและมีประสิทธิภาพในทางปฏิบัติ  นอกจากนี้เราคาดว่าจะมีโอกาสแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศที่ดีขึ้นเมื่อเครือข่ายของ Ripple ขยายตัว  เพราะเหตุนี้เรายินดีต้อนรับสถาบันอื่น ๆ ในการเข้าร่วมและช่วยให้เราสามารถเสนอบริการโอนเงินรูปแบบใหม่ที่ดีกว่าวิธีการธรรมดาแก่ลูกค้าที่มีค่าของเราได้"

Marcus Treacher หัวหน้าแผนกกลยุทธ์ของ Ripple กล่าวว่า “เป้าหมายของ Ripple คือการทำให้การชำระเงินข้ามพรมแดนดำเนินไปได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายเช่นเดียวกับความเร็วของการกระจายข้อมูลในปัจจุบัน  ในกรณีของ SBI Remit และ SCB โซลูชันของเราช่วยให้มั่นใจได้ว่าการส่งเงินจากประเทศญี่ปุ่นมายังจุดหมายปลายทางในประเทศไทยสามารถเกิดขึ้นได้เกือบทันที  SCB และ SBI Remit กำลังเป็นผู้นำในเอเชียในการตอบสนองความต้องการใหม่ของลูกค้าในการชำระเงินข้ามพรมแดนแบบเรียลไทม์ ทำให้เป็นบริการของสองบริษัทนี้น่าดึงดูดอย่างยิ่ง”

"เรารู้สึกตื่นเต้นที่ได้ขยายความสัมพันธ์กับ SCB ต่อไปในตลาดหลักอื่น ๆ และจะสร้างแรงผลักดันให้กับเครือข่าย Ripple ทั่วโลก"

เกี่ยวกับ SCB

ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) เป็นหนึ่งในธนาคารสากลชั้นนำของประเทศไทย  SCB ซึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1906 ในฐานะธนาคารพาณิชย์รายแรกของประเทศไทย มีมูลค่าตลาดสูงสุดในกลุ่มสถาบันการเงินไทย ณ สิ้นเดือนมีนาคม 2017 (554 พันล้านบาท)  เครือข่ายสาขาและจุดให้บริการครอบคลุมพื้นที่ครอบคลุมทั่วประเทศ (1,169 สาขา, ตู้แลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ 109 ตู้ และเครื่องเอทีเอ็ม 9,724 เครื่อง) ให้บริการที่ตอบสนองความต้องการของกลุ่มลูกค้าทุกกลุ่มรวมถึงกลุ่มลูกค้าองค์กรธุรกิจ SME และลูกค้ารายย่อยโดยมีสินทรัพย์รวม 2.938 ล้านล้านบาท  สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้จากเว็บไซต์ www.scb.co.th  บริษัทดิจิตอลเอ็นเตอร์ไพรซ์ จำกัด (Digital Ventures) ของ SCB เป็นบริษัทย่อยที่มุ่งเน้นการลงทุนในการเรียนรู้เกี่ยวกับเครื่องจักร AI และ blockchain

เกี่ยวกับ Ripple

Ripple มอบประสบการณ์ที่ไร้แรงเสียดทานในการส่งเงินทั่วโลกโดยใช้พลังของ blockchain  สถาบันการเงินสามารถเข้าร่วมเครือข่ายทั่วโลกที่กำลังเติบโตของ Ripple เพื่อประมวลผลการชำระเงินของลูกค้าได้ทุกที่ทั่วโลกได้อย่างรวดเร็วเชื่อถือได้และประหยัดค่าใช้จ่ายโดยการ  ธนาคารและผู้ให้บริการชำระเงินสามารถใช้สินทรัพย์ดิจิทัล XRP เพื่อลดต้นทุนและเข้าถึงตลาดใหม่ ๆ ได้

Ripple มีสำนักงานอยู่ที่ซานฟรานซิสโก นิวยอร์ก ลอนดอน ซิดนีย์ และลักเซมเบิร์กและมีลูกค้ามากกว่า 75 รายทั่วโลก

ดูเวอร์ชันต้นฉบับที่ businesswire.com: http://www.businesswire.com/news/home/20170629006436/en/

ติดต่อ:

ธนาคารไทยพาณิชย์
ประชาสัมพันธ์
วัลภา สุขใย, 0-2544-6421
wanlapa.sookyai@scb.co.th
หรือ
ปรวรรณ ปานปั้น, 0-544-4514
porrawan.parnpan@scb.co.th
เว็บไซต์: www.scb.co.th

Distribute your news release with us

 • Print

  unique advertising solution

  Our media lists include news desks at all leading Thai and English-language dailies.

 • Radio & TV

  reliable platform

  We deliver your news to leading Thai radio stations and TV channels.

 • Internet Sites

  cloud computing

  All releases are submitted to Internet news sites, including several with guaranteed pickup.

Our Self-Serve News Release Couldn't Be Simpler

Our streamlined online process makes it simple and fast to submit your news to the Thai media. Once registered, just enter or copy your text into our submission form and you'll see an instant preview with our fee based on the word count, translation, and any attached image. To confirm submission, hit Enter to be taken to our payment processor. Once payment is approved, your release passes automatically to our news desk for translation and dissemination by our skilled and experienced team. You'll be kept informed at each step of the process.