Logo

NIQ และ World Data Lab เปิดเผยรายงาน “Spend Z”

Category: General News
Posted Jun 19, 2024 12:04 (GMT +7)

รายงานฉบับใหม่ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับแนวโน้มการใช้จ่ายของกลุ่ม Generation Z ซึ่งคาดว่าจะกลายเป็นกลุ่มที่ใหญ่ที่สุดและร่ำรวยที่สุดในประวัติศาสตร์

“Spend Z” ชี้ให้เห็นถึงแนวโน้มการจับจ่ายในตลาด Gen Z ที่จะมีมูลค่าถึง $12 ล้านล้าน ภายในปี 2030

ความเชื่อมั่น ESG ที่แข็งแกร่งยังคงมีอยู่ โดย 77% ของ Gen Z กล่าวว่าพวกเขาจะไม่ซื้อสินค้าจากประเทศที่มีมาตรฐานด้านสิ่งแวดล้อมไม่ดี ซึ่งแสดงให้เห็นถึงรูปแบบการใช้จ่ายของกลุ่มคนในอนาคต

ชิคาโก--(BUSINESS WIRE)--18 มิถุนายน 2024

NielsenIQ (“NIQ”) ร่วมมือกับ World Data Lab (WDL) ตีพิมพ์รายงาน “Spend Z” เป็นครั้งแรก โดยเป็นรายงานการใช้จ่ายที่มีเนื้อหาครอบคลุมและมุ่งเน้นไปที่กลุ่ม Gen Z เพียงเท่านั้น งานวิจัยและการวิเคราะห์ที่นำเสนอในรายงานนี้แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของ NIQ ในการให้ข้อมูลการตลาดเชิงลึกที่เป็นประโยชน์

รายงานนี้เปิดเผยอย่างละเอียดถึงข้อมูลสำคัญที่บริษัทต่าง ๆ ต้องการในการรักษาแนวทาง ความต้องการในการเติบโต ไปจนถึงความเข้าใจอย่างรวดเร็วและลึกซึ้งในกลุ่ม Gen Z ซึ่งเป็นกลุ่มที่ใหญ่ที่สุดและเป็นกลุ่มแรกในระดับโลกอย่างแท้จริง โดยรายงานนี้รวมความชอบ พฤติกรรมการใช้จ่าย ค่านิยม สิ่งที่ให้ความสำคัญ วิธีการและช่องทางที่ซื้อ สินค้าที่ซื้อ และวิธีที่คนกลุ่มนี้มีอิทธิพลต่อรูปแบบการใช้จ่ายของกลุ่มคนรุ่นอื่น ๆ

รายงานพบว่ากลุ่ม Gen Z ซึ่งหมายถึงผู้ที่เกิดระหว่างปี 1997 ถึง 2012 คิดเป็น 25% (2 พันล้านคน) ของประชากรโลก จะมีกำลังซื้อทั่วโลกเพิ่มขึ้นถึง 12 ล้านล้านเหรียญสหรัฐภายในปี 2030 ทำให้พวกเขาอาจกลายเป็นรุ่นที่มีความร่ำรวยมากที่สุดในทุกภูมิภาคของโลก โดยกลุ่มคนรุ่นใหม่นี้จะมีการใช้จ่ายแซงหน้ากลุ่มคนรุ่นบูมเมอร์ในช่วงเวลานั้น และภายในปี 2034 กลุ่มคน Gen Z จะใช้จ่ายเพิ่มขึ้นทั่วโลกกว่า 9 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งมากกว่ากลุ่มคนรุ่นอื่น ๆ

กลุ่ม Gen Z ในตอนนี้พร้อมที่จะจ่ายเงิน และบริษัทต่าง ๆ จำเป็นต้องรู้วิธีปรับตัวเพื่อให้บริการพวกเขา การเข้าใจสิ่งที่ทำให้กลุ่มคนรุ่นนี้แตกต่างจึงเป็นกุญแจสำคัญในการปลดล็อกโอกาสในการเติบโตที่มีมูลค่ามากกว่า $12 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ” Tracey Massey กรรมการผู้อํานวยการฝ่ายปฏิบัติการของ NIQ กล่าว “หลาย ๆ บริษัทกำลังพยายามเรียนรู้โอกาสในการเติบโตกับ Gen Z และวิธีที่พวกเขามีอิทธิพลต่อผู้อื่น “Spend Z” เป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งของวิธีที่ NIQ ช่วยลูกค้าของเราให้บรรลุเป้าหมายเฉพาะโดยคาดการณ์และตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค”

ประเด็นสำคัญของกลุ่มคน Gen Z:

 • พวกเขาต้องการความจริงใจ: พวกเขาให้ความสนใจกับความสัมพันธ์แบบจริงใจกับอินฟลูเอนเซอร์และแบรนด์ “การเป็นตัวของตัวเอง” เป็นคำอธิบายแรกของความสำเร็จสำหรับชาว Gen Z ทั่วโลก ความรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งและการเห็นคุณค่าในตนเองเป็นอีกสองค่านิยมที่สำคัญ เช่นเดียวกับความรู้สึกที่แข็งแกร่งของการมีตัวตนที่เชื่อมโยงกับสังคมและการเคลื่อนไหวทางสังคม
 • การจับจ่ายใช้สอยในห้างร้านแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน:  การซื้อสินค้าในร้านค้าของกลุ่มคนรุ่นนี้คิดเป็นเกือบ 50% ของส่วนแบ่งเหรียญสหรัฐและสูงกว่าทุกเจเนอเรชันก่อนหน้านี้ แม้ว่า Gen Z จะเริ่มการชอปปิงออนไลน์ แต่พวกเขาก็ให้ความสำคัญกับรีวิวออนไลน์จากผู้ซื้อรายอื่นมากที่สุดและได้รับอิทธิพลอย่างมากจากโซเชียลมีเดีย
 • กำลังซื้อทั่วโลก: Gen Z จะกลายเป็นกลุ่มผู้บริโภคที่ใช้จ่ายมากที่สุดในหลาย ๆ ภูมิภาค และเป็น 30% ของคนทำงานทั่วโลกในปี 2030 อเมริกาเหนือ ยุโรป และ APAC จะยังคงครองการใช้จ่ายส่วนใหญ่ โดยที่ APAC มีความสำคัญเพิ่มขึ้น ปัจจุบันพวกเขามีส่วนแบ่งการบริโภคที่มากกว่าในภูมิภาคอื่น ๆ เช่น แอฟริกาใต้ทะเลทรายซาฮารา ตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ และละตินอเมริกาและแคริบเบียน ซึ่งภูมิภาคเหล่านี้มีสัดส่วนของประชากรมากกว่า
 • สุขภาพและด้านความเป็นอยู่….ในระดับหนึ่ง: โดยรวมแล้วพวกเขาใส่ใจสุขภาพและมีจิตสำนึกในการพัฒนาอย่างยั่งยืน การเติบโตของความต้องการอย่างมีพลวัตมากที่สุดในกลุ่มผู้บริโภค Gen Z คือในหมวดสุขภาพ เช่นเดียวกับแอลกอฮอล์และเครื่องดื่ม
  • คาดว่า 81% ของยอดขายเป็นหน่วยเหรียญสหรัฐบน TikTok จะมาจากหมวดสุขภาพและความงาม ซึ่งแสดงให้เห็นถึงผลกระทบที่ใหญ่พิเศษ
  • 50% ของ Gen Z เคยใช้แอปฟิตเนสหรือแอปออกกำลังกาย และ 17% เคยใช้ฟิตเนสแบนด์เพื่อติดตามข้อมูลสุขภาพและฟิตเนส
 • เทคโนโลยีที่เร่งพฤติกรรม:
  • รีวิวออนไลน์จากผู้ซื้อรายอื่นมีความสำคัญมากที่สุดเวลาชอปปิง โดย 53% ของประชากร Gen Z มีแนวโน้มที่จะซื้อสินค้าผ่านโซเชียลมีเดียหรือแพลตฟอร์มไลฟ์สตรีม
  • 26% ของ Gen Z ใช้โทรศัพท์ขณะชอปปิงในร้านค้าเพื่อตัดสินใจ เทียบกับ 23% สำหรับ Gen Y, 18% สำหรับ Gen X และ 12% สำหรับบูมเมอร์

.ด้วยการที่ Gen Z ให้ความสำคัญต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม เรามีความคาดหวังต่อ NIQ Better For™ ซึ่งเป็นการจัดหมวดหมู่ที่ใช้ประโยชน์จากอัลกอริทึมเฉพาะของเราในการระบุแบรนด์ผ่านลักษณะผลิตภัณฑ์ การจัดวาง ยอดขาย และการจัดจำหน่ายให้ยังคงเติบโตรวดเร็วกว่าผลิตภัณฑ์ทั่วไป ผลิตภัณฑ์ในหมวดนี้รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่ “ดีกว่า” สำหรับผู้บริโภค สิ่งแวดล้อม และสังคม ปัจจุบัน แบรนด์เล็ก ๆ และกลุ่มคนเจเนอเรชันใหม่ ๆ ขับเคลื่อนการเติบโตในหมวดนี้ถึง 62%

 “Gen Z เป็นเจเนอเรชันที่เชื่อมโยงกันมากที่สุด ใหญ่ที่สุด และมีอิทธิพลมากที่สุด” กล่าวโดย Marta Cyhan-Bowles ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการสื่อสาร NIQ. “Gen Z จะมีลูกน้อยลงและมีลูกช้ากว่าเดิม จะมีกำลังการใช้จ่ายอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน และจะยังคงให้ความสำคัญกับบางหมวดหมู่ เช่นสุขภาพและความเป็นอยู่ อย่างที่เจเนอเรชันก่อนหน้านี้ไม่เคยทำ การวิเคราะห์ของเราชัดเจนว่า: การลงทุนกับกลุ่มคน Gen Z วันนี้ จะคุ้มค่าในอนาคต”

"Gen Z คือรุ่นที่ใหญ่ที่สุด รวยที่สุด และมีความเป็นสากลมากที่สุดเท่าที่เคยมีมา" Wolfgang Fengler ซีอีโอของ WDL กล่าว "ธุรกิจต่าง ๆ จะต้องรู้ว่า Gen Z มีจำนวนคนถึง 2 พันล้านคน และการตอบสนองต่อความต้องการของพวกเขานั้นเป็นสิ่งจำเป็น"

เกี่ยวกับ Spend Z

Spend Z มีข้อมูลพฤติกรรมการใช้จ่ายของ Gen Z ในระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาวอย่างละเอียด พร้อมการวิเคราะห์ความจงรักภักดีในแบรนด์เมื่อเทียบกับเจเนอเรชันอื่น ๆ และเจาะลึกสิ่งที่สำคัญสำหรับบริษัทใน CPG เทคโนโลยี/สินค้าคงทน หรืออุตสาหกรรมค้าปลีก ทั้งนี้รายงานนี้ยังมีความสำคัญหลักต่อผู้นำทางความคิดและผู้ที่ตัดสินใจ เพื่อนำพาบริษัทของคุณไปสู่การเติบโตครั้งใหม่ที่ประสบความสำเร็จ พร้อมทั้งปกป้องธุรกิจที่ประสบความสำเร็จอยู่แล้ว ดาวน์โหลดรายงาน ฟรี

เกี่ยวกับ NIQ

NielsenIQ (NIQ) เป็นบริษัทชั้นนำด้านข้อมูลเชิงลึกของผู้บริโภคทั่วโลก ที่นำเสนอความรู้ความเข้าใจที่ครบถ้วนที่สุดเกี่ยวกับพฤติกรรมการซื้อของผู้บริโภค และเปิดเผยแนวทางใหม่ ๆ สู่การเติบโต ในปี 2023 NIQ ได้รวมกับ GfK นำการรวมผู้นำในสองอุตสาหกรรมที่เข้าถึงได้ทั่วโลกและไม่มีใครเทียบได้ ปัจจุบัน NIQ ดำเนินงานในกว่า 95 ประเทศ ครอบคลุม 97% ของ GDP ด้วยการอ่านข้อมูลการค้าปลีกแบบองค์รวมและข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับผู้บริโภคที่ครอบคลุมที่สุด จึงนำเสนอผ่านการวิเคราะห์ขั้นสูงผ่านแพลตฟอร์มที่ล้ำสมัย — NIQ มอบมุมมองครบวงจร (Full View™)

เกี่ยวกับ World Data Lab

World Data Lab (WDL) สร้างข้อมูลเอกสิทธิ์ที่ล้ำหน้าเพื่อทำนายและคาดการณ์แนวโน้มการบริโภค การใช้จ่ายของผู้บริโภค การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างประชากร และความก้าวหน้าไปสู่เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDG) จนถึงปี 2034 ด้วยวิธีการทางวิทยาศาสตร์ของข้อมูลขั้นสูงที่ได้รับการตรวจทานโดยผู้เชี่ยวชาญและตีพิมพ์ในวารสาร Nature ทำให้เรานำเสนอความแม่นยำ สดใหม่ และความสอดคล้องกันอย่างไร้ที่ติในทุกกลุ่มประชากรใน 180 ประเทศและกว่า 6,000 เมือง

วิธีการวิจัย

รายงาน "Spend Z" ได้คาดการณ์การใช้จ่ายของผู้บริโภคโดยรวมข้อมูลการใช้จ่ายในครัวเรือนที่ได้มาจากหน่วยงานสถิติแห่งชาติและข้อมูลประชากรจากสหประชาชาติและ IIASA โดยรวมข้อมูลจาก 2,065 แบบสอบถามที่ครอบคลุม 160 ประเทศในฐานข้อมูล NIQ ในกรณีที่ประเทศใดขาดข้อมูลการสำรวจการใช้จ่าย การใช้จ่ายจะถูกอ้างขึ้นโดยการระบุลักษณะเฉพาะของประเทศอื่นที่มีโครงสร้างที่คล้ายกัน โดยใช้เทคนิคทางสถิติให้เหมาะสมที่สุด ข้อมูลจากการสำรวจจะถูกปรับเปลี่ยนเพื่อให้สอดคล้องกับค่าใช้จ่ายของครัวเรือนที่ได้รับในบัญชีประชาชาติของแต่ละประเทศ การคาดการณ์ในปัจจุบันและในอนาคตจะอ้างอิงตามแผนการของ IMF สำหรับระยะกลางและฉากทัศน์เส้นตัวแทนเศรษฐกิจและสังคมร่วมที่พัฒนาให้กับ UNFCCC สำหรับระยะยาว กระบวนการอันครอบคลุมนี้ช่วยให้ NIQ และ WDL สามารถคาดการณ์พฤติกรรมของผู้บริโภคใน 183 ประเทศตั้งแต่ปี 2016 ถึงปี 2034 โดยแยกออกเป็นกลุ่มตามอายุ เพศ และระดับรายได้ นอกจากนี้ เรายังแยกการใช้จ่ายรวมเป็นกลุ่มสินค้ากว่า 100 ประเภทต่าง ๆ โดยใช้การจัดหมวดหมู่ตาม COICOP วิธีการหลักของเราได้รับการตรวจทานโดยผู้เชี่ยวชาญในวารสาร Nature https://www.nature.com/articles/s41599-018-0083-y

เนื้อหาใจความในภาษาต้นฉบับของข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับนี้เป็นฉบับที่เชื่อถือได้และเป็นทางการ การแปลต้นฉบับนี้จึงมีจุดประสงค์เพื่ออำนวยความสะดวกเท่านั้น และควรนำไปเทียบเคียงอ้างอิงกับเนื้อหาในภาษาต้นฉบับ ซึ่งเป็นฉบับเดียวที่มีผลทางกฎหมาย

สามารถรับชมภาพในรูปแบบมัลติมีเดียได้ที่: https://www.businesswire.com/news/home/54028612/en

ติดต่อ

รายชื่อผู้ติดต่อทั่วโลก:

ทั่วโลก:
Sweta Patra
Sweta.patra@nielseniq.com

APAC:
Liza Martija
liza.martija@nielseniq.com

ละตินอเมริกา:
Ari Rodriguez
ari.rodriguez@nielseniq.com

อเมริกาเหนือ:
Gillian Mosher
gillian.mosher@nielseniq.com

ยุโรปตะวันตก:
Julia Mayer
julia.mayer@nielseniq.com

แหล่งข้อมูล: NielsenIQ

Distribute your news release with us

 • Print

  unique advertising solution

  Our media lists include news desks at all leading Thai and English-language dailies.

 • Radio & TV

  reliable platform

  We deliver your news to leading Thai radio stations and TV channels.

 • Internet Sites

  cloud computing

  All releases are submitted to Internet news sites, including several with guaranteed pickup.

Our Self-Serve News Release Couldn't Be Simpler

Our streamlined online process makes it simple and fast to submit your news to the Thai media. Once registered, just enter or copy your text into our submission form and you'll see an instant preview with our fee based on the word count, translation, and any attached image. To confirm submission, hit Enter to be taken to our payment processor. Once payment is approved, your release passes automatically to our news desk for translation and dissemination by our skilled and experienced team. You'll be kept informed at each step of the process.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!