Logo

Quit Like Sweden เรียกร้องให้มีการควบคุมยาสูบแบบก้าวหน้า เพื่อช่วยชีวิตผู้คนนับล้านในวันงดสูบบุหรี่โลก

Category: General News
Posted May 30, 2024 08:04 (GMT +7)

สตอกโฮล์ม--(BUSINESS WIRE)--29 พฤษภาคม 2024

สามารถช่วยชีวิตคนนับล้านได้ด้วยแนวทางที่ก้าวหน้ายิ่งขึ้นในมาตรการควบคุมยาสูบ กล่าวได้ว่าแพลตฟอร์มใหม่มุ่งมั่นที่จะสนับสนุนประเทศต่างๆ ให้ปฏิบัติตามประสบการณ์ของสวีเดนและกลายเป็น 'ปลอดบุหรี่' ในขณะที่ทั่วโลกเตรียมพร้อมสำหรับการสังเกตวันงดสูบบุหรี่โลก (WNTD) ในวันที่ 31 พฤษภาคม Quit Like Sweden ซึ่งเปิดตัวเมื่อต้นปีนี้ในบราซิล กําลังเรียกร้องให้มีกลยุทธ์ที่ได้รับการพิสูจน์แล้ว เพื่อยกระดับการต่อสู้กับการสูบบุหรี่ทั่วโลก

ตามธรรมเนียม WNTD ได้รับการทําเครื่องหมายโดยเฉพาะ โดยการเรียกร้องให้เลิกสูบบุหรี่โดยสิ้นเชิง อย่างไรก็ตาม Quit Like Sweden แย้งว่าถึงเวลาแล้วที่ผู้กําหนดนโยบาย หน่วยงานกํากับดูแล รัฐบาล สื่อ และประชาชนทั่วไป จะต้องมีส่วนร่วมในการอภิปรายที่มีความหมายเกี่ยวกับกลยุทธ์ ที่จะลดผลกระทบร้ายแรงจากการสูบบุหรี่และความเจ็บป่วยที่เกี่ยวข้องกับการสูบบุหรี่

Suely Castro ผู้ก่อตั้ง Quit Like Sweden เน้นย้ำถึงความจําเป็นในการใช้แนวทางใหม่ โดยอ้างถึงประสบการณ์ของสวีเดนและความก้าวหน้าที่น่าทึ่งในการควบคุมยาสูบ

"ทุกวันงดสูบบุหรี่โลก ประชาคมระหว่างประเทศโต้แย้งว่าโลกที่ปราศจากบุหรี่เป็นเป้าหมายสูงสุด แต่วันงดสูบบุหรี่โลกนี้ แทนที่จะพูดถึงสิ่งที่เป็นไปได้ กลับกลายเป็นเวลาที่จะต้องดูว่าประเทศเดียวที่ใกล้จะเลิกสูบบุหรี่กําลังทําอะไรอยู่ นั่นคือ สวีเดน" Suely Castro กล่าว

แม้ว่าสวีเดนจะใช้มาตรการเลิกบุหรี่และป้องกันการสูบบุหรี่อย่างเข้มงวด แต่ก็ช่วยให้ผู้สูบบุหรี่สามารถเลือกทางเลือกที่ปลอดภัยกว่าได้ แนวทางนี้ซึ่งอิงจากสิ่งที่ Ms Castro เรียกว่า สามเอ ซึ่งย่อมาจาก การเข้าถึง (Accessibility) การยอมรับได้ (Acceptability) และความสามารถในการจ่ายได้ (Affordability) ของทางเลือกที่ปลอดภัยกว่า ส่งผลให้ชาวสวีเดนหลายล้านคนเลือกที่จะทิ้งบุหรี่ไว้ข้างหลัง และเปลี่ยนมาใช้ทางเลือกที่ปลอดภัยกว่า

"ในสวีเดน ผู้ใหญ่ 1 ใน 4 คนใช้นิโคตินทุกวัน แม้ว่าจะอยู่ในระดับเดียวกับประเทศอื่นๆ ในยุโรป แต่อัตราการเกิดของมะเร็งของสวีเดนลดลง 41% และการเสียชีวิตจากการสูบบุหรี่ในสวีเดนนั้นก็น้อยกว่าครึ่งหนึ่งของการเสียชีวิตจากการสูบบุหรี่ใน 24 ประเทศจาก 26 ประเทศในสหภาพยุโรป" Castro  กล่าว

"นี่เป็นกรณีที่เกิดขึ้นในประเทศแถบยุโรป ซึ่งมีกฎระเบียบที่คล้ายคลึงกันกับสวีเดน แม้ว่าจะไม่ใช่แนวทางที่ครอบคลุมในการกําจัดการสูบบุหรี่ก็ตาม ลองจินตนการดูว่าของประสบการณ์แบบสวีเดนเต็มรูปแบบจะมีผลกระทบต่อทั่วโลกอย่างไร"

"เรามีความสามารถในการช่วยชีวิตผู้คนนับล้านได้ เพียงแค่จําลองแบบจําลองที่ใช้ได้ผลดีกับสวีเดนอยู่แล้ว" Castro  กล่าว "และไม่มีเวลาใดที่จะดีไปกว่าการเริ่มต้นการสนทนานั้นมากไปกว่าตอนนี้อีกแล้ว"

พื้นหลัง

Quit Like Sweden เป็นแพลตฟอร์มที่ไม่แสวงหาผลกําไร โดยมีเป้าหมายเพื่อสนับสนุนให้ประเทศต่างๆ ดําเนินการเพื่อจําลองประสบการณ์ของสวีเดนในกลยุทธ์ที่ครอบคลุม ซึ่งรวมถึงมาตรการและโปรแกรมที่เน้นการเลิกบุหรี่และการป้องกัน และช่วยให้ผู้ที่สูบบุหรี่สามารถเลือกทางเลือกอื่นได้

เราไม่สนับสนุนให้ยกเลิกมาตรการและโครงการที่นําไปสู่การเลิกบุหรี่หรือการป้องกัน แต่ขอเรียกร้องให้ผู้กําหนดนโยบายทุกคนในทุกประเทศ องค์กรระหว่างรัฐบาล และองค์กรพัฒนาเอกชน เสริมมาตรการและโครงการเหล่านั้น

สถิติสวีเดน

อันเป็นผลมาจากมาตรการควบคุมยาสูบที่ก้าวหน้าของสวีเดน:

 1. สวีเดนเป็นประเทศเดียวในโลกที่ 'ปลอดบุหรี่' อย่างเป็นทางการ เมื่ออัตราการสูบบุหรี่ลดลงต่ำกว่า 5% ในปลายปีนี้
 2. อัตราการสูบบุหรี่ทั่วยุโรปสูงกว่าสวีเดนถึง 5 เท่า
 3. 24 ประเทศจาก 27 ประเทศในสหภาพยุโรป มีอัตราการเสียชีวิตจากยาสูบสูงกว่าสวีเดนอย่างน้อยสองเท่า
 4. อุบัติการณ์โรคมะเร็งของสวีเดนตต่ำกว่าประเทศอื่นๆ ในยุโรปถึง 41% ซึ่งหมายความว่าอัตราการเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งทั้งหมดลดลง 38%

เนื้อหาใจความในภาษาต้นฉบับของข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับนี้เป็นฉบับที่เชื่อถือได้และเป็นทางการ การแปลต้นฉบับนี้จึงมีจุดประสงค์เพื่ออำนวยความสะดวกเท่านั้น และควรนำไปเทียบเคียงอ้างอิงกับเนื้อหาในภาษาต้นฉบับ ซึ่งเป็นฉบับเดียวที่มีผลทางกฎหมาย

ติดต่อ

สอบถามข้อมูลและสัมภาษณ์สื่อ:
Suely Castro ผู้ก่อตั้ง Quit Like Sweden
suely@quitlikesweden.org

ที่มา: Quit Like Sweden

Distribute your news release with us

 • Print

  unique advertising solution

  Our media lists include news desks at all leading Thai and English-language dailies.

 • Radio & TV

  reliable platform

  We deliver your news to leading Thai radio stations and TV channels.

 • Internet Sites

  cloud computing

  All releases are submitted to Internet news sites, including several with guaranteed pickup.

Our Self-Serve News Release Couldn't Be Simpler

Our streamlined online process makes it simple and fast to submit your news to the Thai media. Once registered, just enter or copy your text into our submission form and you'll see an instant preview with our fee based on the word count, translation, and any attached image. To confirm submission, hit Enter to be taken to our payment processor. Once payment is approved, your release passes automatically to our news desk for translation and dissemination by our skilled and experienced team. You'll be kept informed at each step of the process.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!