Logo

Falcon 2: สถาบันนวัตกรรมเทคโนโลยีของ UAE เปิดตัวซีรีส์โมเดล AI ใหม่ ซึ่งมีประสิทธิภาพเหนือกว่า Llama 3 ใหม่ของ Meta

Category: Technology
Posted May 15, 2024 08:49 (GMT +7)

 • ซีรีส์ Falcon 2 รุ่นใหม่เปิดตัวโมเดล AI ซึ่งเป็นโอเพ่นซอร์ส หลายภาษา และหลายโมเดลและเป็นโมเดล AI เพียงโมเดลเดียวที่มีความสามารถในการแปลงการมองเห็นให้เป็นภาษา
 • Falcon 2 11B ใหม่มีประสิทธิภาพเหนือกว่า Llama 3 8B ของ Meta และทำงานได้เทียบเท่ากับโมเดล Google Gemma 7B ชั้นนำ ซึ่งได้รับการยืนยันแต่ละรุ่นตามกระดานคะแนน Hugging Face Leaderboard
 • แผนเร่งด่วนปัจจุบันรวมการสำรวจ 'Mixture of Experts' เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการเรียนรู้ของเครื่อง

ABU DHABI, United Arab Emirates--(BUSINESS WIRE)--13 พฤษภาคม 2024

Technology Innovation Institute (TII) ซึ่งเป็นศูนย์วิจัยทางวิทยาศาสตร์ชั้นนำระดับโลกและเป็นเสาหลักด้านการวิจัยประยุกต์ของ Advanced Technology Research Council (ATRC) ของ Abu Dhabi ได้เปิดตัวโครงการวิจัยครั้งที่สองของโมเดลระบบภาษาขนาดใหญ่ (LLM) – Falcon 2 ภายในซีรีส์นี้ บริษัทได้เปิดตัวสองเวอร์ชันที่ก้าวล้ำ ได้แก่ Falcon 2 11B ซึ่งเป็น LLM ที่มีประสิทธิภาพและเข้าถึงได้มากขึ้น โดยมีการทดสอบบน 5.5 ล้านล้านโทเค็นพร้อมพารามิเตอร์ 11 พันล้านรายการ และ Falcon 2 11B VLM ที่มีความโดดเด่นด้วยความสามารถของโมเดลการแปลงการมองเห็นให้เป็นภาษา (VLM) ซึ่งจะช่วยให้สามารถแปลงอินพุตภาพเป็นเอาท์พุตข้อความได้ แม้ว่าทั้งสองรุ่นจะสามารถรองรับได้หลายภาษา หากแต่ Falcon 2 11B VLM มีความโดดเด่นในโมเดลต่อเนื่องหลายรูปแบบรุ่นแรกของ TII และเป็นรุ่นเดียวในตลาดระดับสูงในปัจจุบันที่มีความสามารถในการแปลงภาพให้เป็นข้อความ ถือเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญในนวัตกรรม AI

Falcon Image Caption Generator (Photo: AETOSWire)

ระบบสร้างคำบรรยายภาพ Falcon (ภาพถ่าย: AETOSWire)

การทดสอบกับโมเดล AI ที่โดดเด่นหลายรุ่นในคลาสเดียวกันในบรรดาโมเดลที่มีการทดสอบแล้วต่างๆ Falcon 2 11B มีประสิทธิภาพเหนือกว่า Llama 3 ที่มีการเปิดตัวใหม่ล่าสุดของ Meta พร้อมพารามิเตอร์ 8 พันล้านรายการ (8B) และทำงานได้เทียบเท่า Gemma 7B ของ Google ในช่วงแรก (Falcon 2 11B: 64.28 เทียบกับ Gemma 7B: 64.29) ซึ่งได้รับการยืนยันแต่ละส่วนโดย Hugging Face ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มในสหรัฐอเมริกาที่ให้บริการเครื่องมือการประเมินตามวัตถุประสงค์และกระดานคะแนนระดับโลกสำหรับ LLM แบบเปิด ที่สำคัญกว่านั้น Falcon 2 11B และ 11B VLM ต่างก็เป็นโอเพ่นซอร์ส ซึ่งช่วยให้นักพัฒนาทั่วโลกสามารถเข้าถึงได้อย่างไม่จำกัด ในอนาคตอันใกล้นี้ มีแผนที่จะขยายโมเดล Falcon 2 รุ่นใหม่ โดยจะมีการเปิดตัวขนาดต่างๆ และจะมีการปรับแต่งโมเดลเหล่านี้เพิ่มเติมด้วยความสามารถด้านการเรียนรู้ขั้นสูงสำหรับเครื่อง อย่างเช่น 'Mixture of Experts' (MoE) โดยมีเป้าหมายเพื่อผลักดันประสิทธิภาพไปสู่ระดับที่ซับซ้อนยิ่งขึ้น

โมเดล AI ทั้งหมดของ TII ทั้งที่เปิดตัวก่อนหน้านี้จนถึงปัจจุบันได้รับการจัดอันดับในระดับสูงสุดทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง ในฐานะโอเพ่นซอร์ส LLM ที่ทรงพลังสูงสุด โมเดล Falcon 2 11B อเนกประสงค์ที่มีการลดขนาดลงและมีการตั้งค่าเพื่อให้ TII มีการใช้งานในตลาดมากยิ่งขึ้นในโลกของ AI เจเนอเรทีฟที่มีการพัฒนาตลอดเวลา

โมเดล Falcon 2 11B มาพร้อมความสามารถในการรองรับหลายภาษา สามารถรับมือกับงานในภาษาอังกฤษ ฝรั่งเศส สเปน เยอรมัน โปรตุเกส และภาษาอื่นๆ ได้อย่างราบรื่น ช่วยเพิ่มความคล่องตัวและขยายประสิทธิผลในสถานการณ์ต่างๆ ที่หลากหลาย Falcon 2 11B VLM ซึ่งเป็นโมเดลที่มีการแปลงการมองเห็นให้เป็นภาษา มีความสามารถในการระบุและแปลภาพและการมองเห็นจากสภาพแวดล้อม พร้อมแอปพลิเคชันการใช้งานที่หลากหลายในอุตสาหกรรมต่างๆ อาทิเช่น การดูแลสุขภาพ การเงิน อีคอมเมิร์ซ การศึกษา และกฎหมาย แอปพลิเคชันเหล่านี้สามารถใช้งานทั้งการจัดการเอกสาร การจัดเก็บถาวรระบบดิจิทัล และการจัดทำดัชนีบริบท เพื่อสนับสนุนผู้ใช้งานที่มีความบกพร่องด้านการมองเห็น นอกเหนือจากนี้ โมเดลเหล่านี้ยังสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพบนหน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) เพียงหน่วยเดียว ทำให้สามารถปรับขนาดได้อย่างเต็มรูปแบบ และง่ายในการปรับใช้และผสานรวมเข้ากับโครงสร้างพื้นฐานที่มีขนาดเล็ก เช่น แล็ปท็อป และอุปกรณ์อื่นๆ เป็นต้น

H.E. Faisal Al Bannai เลขาธิการ ATRC และที่ปรึกษาด้านการวิจัยเชิงกลยุทธ์และเทคโนโลยีขั้นสูงของประธานาธิบดี UAE กล่าวว่า "ด้วยการเปิดตัวของ Falcon 2 11B เรามีการเปิดตัวโมเดลแรกในซีรีส์ Falcon 2 ในขณะที่ Falcon 2 11B แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพที่โดดเด่น เราขอยืนยันความมุ่งมั่นของเราต่อการพัฒนาของโอเพ่นซอร์สและต่อ Falcon Foundation ด้วยโมเดลต่อเนื่องหลายรูปแบบอื่นๆ ที่จะออกสู่ตลาดในขนาดต่างๆ ในเร็วๆ นี้ เป้าหมายของเราคือ เพื่อให้แน่ใจว่า นักพัฒนาและหน่วยงานที่ให้ความสำคัญในความเป็นส่วนตัวจะสามารถเข้าถึงหนึ่งในโมเดล AI ที่ดีที่สุด เพื่อเริ่มต้นใช้งาน AI ตามวัตถุประสงค์ที่ต้องการ"

Dr. Hakim Hacid กรรมการบริหารและรักษาการหัวหน้านักวิจัยของ AI Cross-Center Unit ที่ TII กล่าวถึงโมเดลดังกล่าวว่า “AI มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และนักพัฒนาต่างตระหนักถึงคุณประโยชน์มากมายของโมเดลขนาดเล็กที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกเหนือจากการลดข้อกำหนดด้านความสามารถในการประมวลผลและสอดคล้องตามเกณฑ์ความยั่งยืนแล้ว โมเดลเหล่านี้ยังมีความยืดหยุ่นที่มากขึ้น โดยมีการผสานรวมเข้ากับโครงสร้างพื้นฐาน edge AI ได้อย่างราบรื่น ซึ่งเป็นเมกะเทรนด์ที่กำลังจะเกิดขึ้นต่อไป นอกเหนือจากนี้ ความสามารถในการแปลงการมองเห็นให้เป็นภาษาของ Falcon 2 เป็นการเปิดโลกทัศน์ใหม่สำหรับการเข้าถึง AI ที่ช่วยเพิ่มขีดความสามารถให้กับผู้ใช้ด้วยการแปลงภาพให้เป็นข้อความได้เป็นอย่างดี”

ความอเนกประสงค์ของ Falcon 2 11B ยังช่วยให้ TII พิจารณาการทำงานร่วมกับนวัตกรรมของ GenAI ที่น่าตื่นเต้นยิ่งขึ้นอีกด้วย หนึ่งในนั้นคือ การนำความสามารถในการเรียนรู้รูปแบบใหม่ของเครื่องที่เรียกว่า ‘Mixture of Experts’ ตามที่กล่าวถึงข้างต้น วิธีการนี้มีความเกี่ยวข้องกับการรวมเครือข่ายขนาดเล็กที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านเข้าด้วยกัน เพื่อให้มั่นใจได้ว่า โดเมนที่มีฐานความรู้สูงสุดสามารถทำงานร่วมกันเพื่อนำเสนอการตอบสนองที่ซับซ้อนและมีการปรับแต่งได้เป็นอย่างดี – เหมือนการมีทีมผู้ช่วยที่ชาญฉลาดซึ่งแต่ละคนมีความรู้ที่แตกต่างกันมาทำงานร่วมกัน เพื่อการคาดการณ์หรือตัดสินใจเมื่อจำเป็น แนวทางนี้ไม่เพียงจะช่วยให้สามารถมีความแม่นยำที่สูงขึ้น แต่ยังช่วยให้สามารถตัดสินใจได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น ช่วยให้สามารถปูทางไปสู่ระบบ AI ที่มีความชาญฉลาดและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

Falcon 2 11B ได้รับอนุญาตภายใต้ TII Falcon License 2.0 ซึ่งเป็นลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์บน Apache 2.0 ที่ผ่านการรับรอง โดยรวมนโยบายการใช้งานซึ่งเป็นที่ยอมรับเพื่อส่งเสริมการใช้งาน AI อย่างรอบคอบ สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโมเดลใหม่ได้ที่ FalconLLM.TII.ae

แหล่งข้อมูลAETOSWire

สามารถรับชมภาพในรูปแบบมัลติมีเดียได้ที่: https://www.businesswire.com/news/home/53984622/en

เนื้อหาใจความในภาษาต้นฉบับของข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับนี้เป็นฉบับที่เชื่อถือได้และเป็นทางการ การแปลต้นฉบับนี้จึงมีจุดประสงค์เพื่ออำนวยความสะดวกเท่านั้น และควรนำไปเทียบเคียงอ้างอิงกับเนื้อหาในภาษาต้นฉบับ ซึ่งเป็นฉบับเดียวที่มีผลทางกฎหมาย

ติดต่อ

Jennifer Dewan, Senior Director of Communications
Jennifer.dewan@tii.ae

แหล่งข้อมูล: The Technology Innovation Institute

Distribute your news release with us

 • Print

  unique advertising solution

  Our media lists include news desks at all leading Thai and English-language dailies.

 • Radio & TV

  reliable platform

  We deliver your news to leading Thai radio stations and TV channels.

 • Internet Sites

  cloud computing

  All releases are submitted to Internet news sites, including several with guaranteed pickup.

Our Self-Serve News Release Couldn't Be Simpler

Our streamlined online process makes it simple and fast to submit your news to the Thai media. Once registered, just enter or copy your text into our submission form and you'll see an instant preview with our fee based on the word count, translation, and any attached image. To confirm submission, hit Enter to be taken to our payment processor. Once payment is approved, your release passes automatically to our news desk for translation and dissemination by our skilled and experienced team. You'll be kept informed at each step of the process.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!