Logo

สร้างประวัติศาสตร์: ASPIRE เตรียมเปิดตัว ' Abu Dhabi Autonomous Racing League' ครั้งแรก นิยามใหม่ของอนาคตของกีฬาเอกซ์ตรีมในวันที่ 27 เมษายน

Category: Sport
Posted Apr 25, 2024 11:04 (GMT +7)

 • ผู้เข้าร่วมงานกว่า 10,000 คนร่วมเป็นสักขีพยานในการแข่งรถไร้คนขับที่ Yas Marina Circuit
 • รถไร้คนขับ 4 คันเตรียมลงแข่งพร้อมกันในความพยายามครั้งแรกของโลก
 • นักเขียนโค้ดคือนักแข่ง: 8 ทีมนานาชาติแข่งขันกันเพื่อชิงเงินรางวัลรวม 2.25 ล้านเหรียญสหรัฐ
 • ADNOC รับตำแหน่งผู้สนับสนุน A2RL เพื่อสนับสนุน Mobility Tech Advancement

อาบูดาบี สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์--(BUSINESS WIRE)--23 เมษายน 2024

ในวันเสาร์ที่ 27 เมษายน อาบูดาบีจะเป็นเจ้าภาพจัดงานที่ก้าวล้ำ โดยต้อนรับผู้ชม 10,000 คนเพื่อเป็นสักขีพยานในการเปิดตัว ASPIRE Abu Dhabi Autonomous Racing League (A2RL) ครั้งแรกที่ Yas Marina Circuit อันโด่งดัง การแข่งขันแข่งรถไร้คนขับใหม่ล่าสุดนี้ถือเป็นก้าวสําคัญในประวัติศาสตร์มอเตอร์สปอร์ต ซึ่งได้รับการขนานนามว่าเป็นลีกที่ใหญ่ที่สุดในโลก

Making History: ASPIRE to Launch Inaugural ‘Abu Dhabi Autonomous Racing League’ Redefining Future of Extreme Sport on April 27 (Photo: AETOSWire)

สร้างประวัติศาสตร์: ASPIRE เตรียมเปิดตัว 'Abu Dhabi Autonomous Racing League' ครั้งแรกนิยามใหม่ของอนาคตของกีฬาเอกซ์ตรีมในวันที่ 27 เมษายน (ภาพ: AETOSWire)

แปดทีมจะแข่งขันกัน: Code19 Racing (หนึ่งในหน่วยงานแข่งรถไร้คนขับอิสระแห่งแรกจากสหรัฐอเมริกา) Constructor University (ตั้งอยู่ในเยอรมนีและสวิตเซอร์แลนด์) Fly Eagle (เป็นตัวแทนของ Beijing Institute of Technology จากประเทศจีนและ Khalifa University จากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์) HUMDA Lab (สมาชิกของ Széchenyi István University Group จากฮังการี) KINETIZ (ความร่วมมือระหว่าง Singapore Nanyang Technological University และ Kintsugi ซึ่งตั้งอยู่ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์)  PoliMOVE (เป็นตัวแทนของ Politecnico di Milano จากอิตาลี) UNIMORE (จากอิตาลีเช่นกัน - University of Modena และ Reggio Emilia) และ Technical University of Munich - TUM (จากเยอรมนี) แย่งชิงเงินรางวัลก้อนโต 2.25 ล้านเหรียญสหรัฐ

ทีมนักเขียนโค้ดและวิศวกรที่เข้าร่วม แต่ละคนจะได้รับสิทธิพิเศษในการเข้าถึงรถ Dallara Super Formula SF23 ที่เหมือนกัน ซึ่งเกิดขึ้นได้จากความร่วมมือกับ Japan Race Promotion รถยนต์เหล่านี้จะถูกขับเคลื่อนโดยอัตโนมัติด้วยชุดการแข่งรถอัตโนมัติที่พัฒนาและบูรณาการโดย สถาบันนวัตกรรมเทคโนโลยี (TII) ตัวแปรเดียวอยู่ที่วิธีที่แต่ละทีมใช้ทักษะการเขียนโค้ด อัลกอริธึม AI และความเชี่ยวชาญด้านการพัฒนาซอฟต์แวร์แมชชีนเลิร์นนิงเพื่อสอนรถยนต์ ถึงวิธีการขับขี่ ปัจจุบันได้รับการยอมรับว่าเป็นรถแข่งแบบล้อเปิดที่เร็วที่สุดในโลกรองจาก Formula One รถเหล่านี้สามารถทําความเร็วได้สูงสุดถึง 300 กม./ชม.

เป็นครั้งแรกที่รูปแบบการแข่งขันมีรถยนต์ไร้คนขับสี่คันที่วิ่งไปในสนามแข่งพร้อมกัน ซึ่งเป็นความสําเร็จที่ไม่เคยมีมาก่อน ในการแข่งขันรอบคัดเลือกรอบสุดท้ายจะแสดงผู้เล่นที่ทําผลงานได้ดีที่สุดจากการทดสอบรอบและการทดสอบความเร็ว ซึ่งจะก้าวเข้าสู่การแข่ง Overtaking Challenge ครั้งสุดท้าย เพื่อตัดสินผู้ชนะสูงสุด นอกจากนี้ยังเปิดตัวการแข่งขันรถระหว่าง AI กับมนุษย์ โดย สถาบันนวัตกรรมเทคโนโลยี (TII) เปิดรับความท้าทายที่น่าตื่นเต้นในการนำรถไร้คนขับไปแข่งขันกับ Daniil Kvyat อดีตนักแข่ง F1 TII ตั้งเป้าที่จะเข้าใกล้เวลารอบของมนุษย์ให้มากที่สุด และจะแสดงให้เห็นถึงความสามารถของรถยนต์ไร้คนขับในการขับขี่โดยไม่ต้องใช้ GPS อีกด้วย

H.E. Faisal Al Bannai เลขาธิการสภาวิจัยเทคโนโลยีขั้นสูง - หน่วยงานแม่ของ ASPIRE และที่ปรึกษาของประธานาธิบดีสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ด้านการวิจัยเชิงกลยุทธ์และกิจการเทคโนโลยีขั้นสูง กล่าวว่า "ในการก้าวข้ามขอบเขตของเทคโนโลยีภายใต้สภาวะที่รุนแรง เราได้ค้นพบพรมแดนใหม่ทางวิทยาศาสตร์ กระบวนทัศน์การแข่งรถที่ปรับปรุงขึ้นใหม่นี้ใช้ประโยชน์จากทักษะการเขียนโค้ด อัลกอริธึม AI และความสามารถในการพัฒนาซอฟต์แวร์ ซึ่งเป็นชุดทักษะแห่งอนาคต ด้วยการใช้ประโยชน์จากความสามารถเหล่านี้ เราจึงปูทางสู่แถวหน้าของการวิจัยและพัฒนา ผลักดันให้อาบูดาบีกลายเป็นศูนย์กลางนวัตกรรมที่สําคัญระดับโลก"

ADNOC ได้เข้าร่วมเป็นผู้สนับสนุนหลัก โดยให้การสนับสนุนที่สําคัญ ตอกย้ำความกระตือรือร้นอย่างกว้างขวางในการพัฒนาเทคโนโลยีการแข่งรถไร้คนขับ H.E. Dr. Sultan Al Jaber รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีขั้นสูง และ Group MD & CEO ของ ADNOC กล่าวเสริมว่า: "ในขณะที่เรานําทางไปสู่อนาคตอุตสาหกรรมของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ความมุ่งมั่นของเราต่อมูลค่าในประเทศและความก้าวหน้าทางเทคโนโลยียังคงไม่เปลี่ยนแปลง A2RL แสดงให้เห็นถึงความทุ่มเทของเราในการบูรณาการเทคโนโลยีล้ำสมัย รวมถึง AI ขับเคลื่อนความสามารถในการแข่งขันและการเติบโตทางเศรษฐกิจในทุกภาคส่วน เป็นเวลาหลายทศวรรษแล้วที่ ADNOC ได้ลงทุนในเทคโนโลยีและนวัตกรรมล่าสุด ตั้งแต่ห้องควบคุม ไปจนถึงห้องประชุม เพื่อส่งมอบพลังงานสมัยใหม่ที่ขับเคลื่อนชีวิตของเรา"

Stephane Timpano ซีอีโอของ ASPIRE ผู้จัดงาน A2RL กล่าวว่า "A2RL เป็นมากกว่าการแข่งขัน แต่เป็นแพลตฟอร์มสําหรับการทดสอบและเพิ่มประสิทธิภาพเทคโนโลยียานยนต์ไร้คนขับ ช่วยเพิ่มความปลอดภัยและความน่าเชื่อถือบนถนนสาธารณะ ด้วยการสนับสนุนจากพันธมิตรทั้งในและต่างประเทศ เรากําลังนําอนาคตแห่งการขับเคลื่อนเข้ามาใกล้ชิดกันยิ่งขึ้น" การแข่งขันครั้งแรกได้ดึงดูดผู้สนับสนุนที่หลากหลาย โดยแต่ละรายทุ่มเทความเชี่ยวชาญและทรัพยากรเพื่อให้แน่ใจว่าการพัฒนารถยนต์อัตโนมัติที่ล้ำสมัยจะประสบความสําเร็จ พันธมิตรชั้นนํา เช่น Du, DMT, AWS และ Mubadala มีบทบาทสําคัญในการกําหนดเส้นทางของงาน ร่วมกับพันธมิตรด้านสื่อ เช่น Motorsports, Inc. Arabia, FastCompany Middle East และ What's On ซึ่งช่วยขยายการมองเห็นของ A2RL

พันธมิตรด้านเทคนิค ได้แก่ Dallara, Danisi Engineering, Meccanica 42, Kistler, Seyond, Eventagrate, Live in Five, Focal Point VR และ Vislink ได้ให้ความรู้เฉพาะทางเพื่อยกระดับนวัตกรรมและมาตรฐานการปฏิบัติงานของงานนี้

Fan Zone สุดพิเศษรับประกันประสบการณ์ที่ยกระดับสําหรับครอบครัว แฟนมอเตอร์สปอร์ต และผู้ที่ชื่นชอบเทคโนโลยี ด้วยกิจกรรมที่ออกแบบเป็นพิเศษ แขกสามารถดื่มด่ำกับเทคโนโลยีและเกมล้ำสมัย รวมถึงโซน VR ที่น่าหลงใหลและพิพิธภัณฑ์ AI – Raceum ตั้งแต่เวลา 16:00 น. (GST) ของวันที่ 27 เมษายน นักเรียนรุ่นเยาว์จากการแข่งขัน A2RL STEM จะแสดงทักษะการเขียนโค้ดในรถแข่งไร้คนขับขนาด 1:8 โดยมีโรงเรียน 18 แห่งแข่งขันกันเพื่อเพิ่มความตื่นเต้น ค่ำคืนนี้จะสิ้นสุดเวลา 23:00 น. (GST) โดยมีกิจกรรมต่างๆ เช่น พิธีขึ้นโพเดียมสําหรับผู้ชนะ ดอกไม้ไฟ การแสดงโดรน และคอนเสิร์ตหลังการแสดงกับดีเจ Andre Soueid

สําหรับผู้ที่ไม่สามารถเข้าร่วมด้วยตนเองได้ สามารถเข้าถึงความตื่นเต้นของ Race Day ได้ ผ่านช่องทางการสตรีมสดต่างๆรวมถึงช่อง YouTube และ Twitch อย่างเป็นทางการของ A2RL  , motorsport.tv และแอป A2RL ผู้สนใจสามารถเยี่ยมชมเว็บไซต์ A2RL และติดตามช่องทางโซเชียลมีเดียสําหรับการอัปเดตเกี่ยวกับตารางโปรแกรมและรายละเอียดเกี่ยวกับการดูการแข่งขันในภูมิภาคของตน

งาน A2RL ครั้งแรกเป็นส่วนหนึ่งของ Abu Dhabi Mobility Week ซึ่งเริ่มตั้งแต่วันที่ 24 เมษายนถึง 1 พฤษภาคม

สามารถรับชมภาพในรูปแบบมัลติมีเดียได้ที่https://www.businesswire.com/news/home/53950090/en

ที่มา: AETOSWire

เนื้อหาใจความในภาษาต้นฉบับของข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับนี้เป็นฉบับที่เชื่อถือได้และเป็นทางการ การแปลต้นฉบับนี้จึงมีจุดประสงค์เพื่ออำนวยความสะดวกเท่านั้น และควรนำไปเทียบเคียงอ้างอิงกับเนื้อหาในภาษาต้นฉบับ ซึ่งเป็นฉบับเดียวที่มีผลทางกฎหมาย

ติดต่อ

Jennifer Dewan ผู้อํานวยการอาวุโสฝ่ายการสื่อสาร
Jennifer.dewan@tii.ae

ที่มา: Abu Dhabi Autonomous Racing League (A2RL)

Distribute your news release with us

 • Print

  unique advertising solution

  Our media lists include news desks at all leading Thai and English-language dailies.

 • Radio & TV

  reliable platform

  We deliver your news to leading Thai radio stations and TV channels.

 • Internet Sites

  cloud computing

  All releases are submitted to Internet news sites, including several with guaranteed pickup.

Our Self-Serve News Release Couldn't Be Simpler

Our streamlined online process makes it simple and fast to submit your news to the Thai media. Once registered, just enter or copy your text into our submission form and you'll see an instant preview with our fee based on the word count, translation, and any attached image. To confirm submission, hit Enter to be taken to our payment processor. Once payment is approved, your release passes automatically to our news desk for translation and dissemination by our skilled and experienced team. You'll be kept informed at each step of the process.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!