Logo

สตาร์ทอัปกับความท้าทายในการช่วยพัฒนาเทคโนโลยีดักจับคาร์บอนสำหรับการผลักดันคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ ของอุตสาหกรรมทั่วโลก

Category: Technology
Posted Feb 22, 2024 08:19 (GMT +7)

ลอนดอน --(BUSINESS WIRE)--20 กุมภาพันธ์ 2024

โครงการนานาชาติบุกเบิกที่นำสตาร์ทอัปด้านเทคโนโลยีมาพบกับผู้ผลิตชั้นนำในการดักจับคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์  (Net Zero) นั้นเริ่มต้นขึ้นแล้ว

Innovandi Open Challenge 2024 บริหารงานโดย Global Cement and Concrete Association (GCCA) หน่วยงานระดับนานาชาติชั้นนำของอุตสาหกรรมซึ่งมุ่งเน้นไปที่การช่วยให้อุตสาหกรรมปูนซีเมนต์ทั่วโลกลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกและบรรลุเป้าหมายบรรลุเป้าหมายคอนกรีตที่มีคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ในที่สุด

การสมัครกำลังได้รับความสนใจจากสตาร์ทอัปทั่วโลก ที่สนใจในการทำงานเกี่ยวกับการพัฒนาการติดตามการใช้และการจัดเก็บคาร์บอน สำหรับซีเมนต์และคอนกรีตที่มีคาร์บอนต่ำ มีการแสวงหาเทคโนโลยีที่มีนวัตกรรม ซึ่งรวมถึงกระบวนการที่ถูกรวบรวมและการใช้และการดักจับคาร์บอนไดออกไซด์ที่ปลายท่อ และช่วยป้องกันไม่ให้คาร์บอนถูกปล่อยออกไปที่ชั้นบรรยากาศ

นี่จะเป็น Innovandi Open Challenge ครั้งที่สามและสร้างขึ้นมาจากความสำเร็จของปีก่อนๆ ชาเลนจ์ครั้งแรกในปี 2022 ก็มุ่งเน้นไปที่การพัฒนาเทคโนโลยีดักจับคาร์บอน และมีสตาร์ทอัปสองรายได้ไปถึงขั้นตอนนำร่องแล้ว สตาร์ทอัป 15 รายที่ได้รับเลือกใน Innovandi Challenge ครั้งที่ 2 เมื่อปีที่แล้ว ที่จะทำงานในการพัฒนาคอนกรีตที่มีคาร์บอนต่ำ ขณะนี้อยู่ระหว่างการหารือกับผู้ผลิตในการจัดตั้งพันธมิตร

Claude Loréa ผู้อำนวยการ GCCA’s Cement, Innovation and ESG กล่าวว่า “อุตสาหกรรมของเรามีพันธะในการบรรลุคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์และการพัฒนาเทคโนโลยีดักจับคาร์บอนเป็นส่วนสำคัญของงานนั้น โครงการ Innovandi Opem Challenge ขั้นนำระดับโลกของเราได้มีความคืบหน้าที่สำคัญทั้งที่เพิ่งผ่านไปได้สองปี ด้วยความร่วมมือกันของเหล่าสตาร์ทอัปและบริษัทสมาชิกของเรา เราเฝ้ารอที่จะดูว่าผู้สมัครปีนี้จะนำพาอะไรมา เพื่อสร้างผลงานอันแพร่หลายที่กำลังดำเนินอยู่ทั่วโลก”

สมาชิก GCCA ทั้งหมดที่คิดเป็นสัดส่วน 80% ของกำลังการผลิตซีเมนต์ทั่วโลกนอกประเทศจีน และผู้ผลิตจีนชั้นนำจำนวนหนึ่ง มีความมุ่งมั่นที่จะไปให้ถึงคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ภายในปี 2050 ด้วยกลยุทธ์  Concrete Future 2050 Net Zero ของ GCCA อุตสาหกรรมระดับโลกแห่งแรกที่กำหนดแผนที่มีรายละเอียดชัดเจน นอกจากนี้ GCCA ยังเพิ่งลงนามสัญญาใหม่ในการทำงานร่วมกันเกี่ยวกับการลดคาร์บอนกับ China Cement Association (CCA)

การพัฒนาเทคโลยีใหม่เป็นส่วนสำคัญในกลยุทธ์ของอุตสาหกรรมสู่คาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ และเทคโนโลยีการจับและกักเก็บคาร์บอนคาดว่าจะคิดเป็นประมาณ 36% ของการลดการปล่อยก๊าซทั้งหมดภายในปี 2050

โรงงานซีเมนต์ระดับอุตสาหกรรมแห่งแรกของอุตสาหกรรมที่ใช้เทคโนโลยีดักจับคาร์บอนมีกำหนดจะแล้วเสร็จด้วยเครื่องจักรที่ไซต์งาน Heidelberg Materials ในเมืองเบรวิค ประเทศนอร์เวย์ ภายในปี 2024 ด้วยการคาดการณ์ว่าจะมีโรงงานเปิดเพิ่มอีกหลายแห่งภายในปี 2030

Thomas Guillot ผู้บริหารระดับสูงของ GCCA กล่าวว่า “เรารู้อยู่แล้วว่าเทคโนโลยีของ CCUS ใช้งานได้ ด้วยโครงการนำร่องและโครงการอื่นๆ ที่กำลังดำเนินการทั่วโลก แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการดูว่ามีนวัตกรรมอื่นอะไรบ้างที่นอกเหนืออุตสาหกรรมของเรา ที่อาจช่วยเร่งภารกิจคาร์บอนเป็นศูนย์ของเรา

“เราสนับสนุนการสมัครจากสตาร์ทอัปตัวโลกให้เข้าร่วมในการต่อสู่อันเร่งด่วนเพื่อจำกัดภาวะโลกร้อน ถ้าคุณเป็นสตาร์ทอัปจากออสเตรียไปจนถึงออสเตรเลีย จากบราซิลไปจนถึงบังกลาเทศ ที่มีแนวคิดนวัตกรรมหรือเทคโนโลยีเพื่อพัฒนา CCUS ให้ดียิ่งขึ้น ถ้าแบบนั้นคุณก็ควรสมัคร”

Jonathan Cool ซีอีโอแห่ง Ultra High Materials บริษัทสตาร์ทอัปแห่งหนึ่งที่เข้าร่วมเมื่อปีที่แล้ว ได้สนับสนุนให้บริษัทอื่นๆ มาสมัคร “การสนับสนุน คำแนะนำ การเปิดรับสมาชิก GCCA และการอำนวยความสะดวกในโอกาสในการทำงานร่วมกันกับ GCCA เป็นสิ่งที่มีประสิทธิภาพ ประสิทธิผล และส่งผลที่มีประโยชน์แก่พวกเราทุกคน ถ้ามีโอกาสให้ทำทั้งหมดอีกครั้ง เราก็คงจะทำแน่นอน”

สตาร์ทอัปที่สนใจในการสมัคร Innovandi Open Challenge ครั้งที่ 3 สามารถคลิกที่นี่ เพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม ระยะเวลาสมัครสิ้นสุด 15 เมษายน

เนื้อหาใจความในภาษาต้นฉบับของข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับนี้เป็นฉบับที่เชื่อถือได้และเป็นทางการ การแปลต้นฉบับนี้จึงมีจุดประสงค์เพื่ออำนวยความสะดวกเท่านั้น และควรนำไปเทียบเคียงอ้างอิงกับเนื้อหาในภาษาต้นฉบับ ซึ่งเป็นฉบับเดียวที่มีผลทางกฎหมาย

ติดต่อ

รายละเอียดเพิ่มเติมหรือขอสัมภาษณ์ ให้ติดต่อ:
Simon Thomson, Head of Media, GCCA simon.thomson@gccassociation.org / +44 7380 972282

ที่มา: Global Cement and Concrete Association

Distribute your news release with us

 • Print

  unique advertising solution

  Our media lists include news desks at all leading Thai and English-language dailies.

 • Radio & TV

  reliable platform

  We deliver your news to leading Thai radio stations and TV channels.

 • Internet Sites

  cloud computing

  All releases are submitted to Internet news sites, including several with guaranteed pickup.

Our Self-Serve News Release Couldn't Be Simpler

Our streamlined online process makes it simple and fast to submit your news to the Thai media. Once registered, just enter or copy your text into our submission form and you'll see an instant preview with our fee based on the word count, translation, and any attached image. To confirm submission, hit Enter to be taken to our payment processor. Once payment is approved, your release passes automatically to our news desk for translation and dissemination by our skilled and experienced team. You'll be kept informed at each step of the process.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!