Logo

สถาบันนวัตกรรมเทคโนโลยีของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เปิดตัว “Falcon Foundation” เพื่อสนับสนุนโอเพ่นซอร์สของโมเดลเจนเนอเรทีฟเอไอ

Category: Technology
Posted Feb 15, 2024 12:49 (GMT +7)

มูลนิธิเพื่อการแบ่งปันความรู้และก่อให้เกิดการประชาภิวัตน์ของเอไอ

สถาบันนวัตกรรมเทคโนโลยี TII มอบเงิน 300 ล้านดอลลาร์เพื่อสนับสนุนโครงการในอนาคต

ดูไบ, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์--(BUSINESS WIRE)--13 กุมภาพันธ์ 2024

สถาบันนวัตกรรมเทคโนโลยี (TII) ศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์ขั้นนำระดับโลกและเสาหลักการวิจัยประยุกต์ของสภาวิจัยเทคโนโลยีขั้นสูง (ATRC) ของอาบูดาบี ได้ประกาศในวันนี้ถึงการเปิดตัว “Falcon Foundation” ซึ่งทางFalcon Foundation มุ่งมั่นในการพัฒนาโมเดลเจนเนอเรทีฟเอไอแบบโอเพ่นซอร์สและเพื่อการสร้างระบบนิเวศที่ยั่งยืนของโครงการโอเพ่นซอร์สที่ช่วยเร่งการพัฒนาเทคโนโลยี ทาง TII จะมอบเงินจำนวน 300 ล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อเป็นทุนให้โครงการเหล่านี้ในฐานะสมาชิกผู้ก่อตั้ง

การเปิด Falcon Foundation เกิดขึ้นในการประชุมสุดยอดรัฐบาลโลกปี 2024 (WGS) อันทรงเกียรติและถือเป็นจุดเชื่อมต่อที่สำคัญในการประชุมความร่วมมือของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียเพื่อสร้างโมเดลการกำกับดูแลที่โปร่งใส และส่งเสริมการแลกเปลี่ยนความรู้ ในขณะที่ AI ยังคงกำหนดเส้นทางการเติบโตอย่างไม่หยุดยั้ง

ทางมูลนิธิจะเรียกตัวผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย นักพัฒนา นักวิชาการ และอุตสาหกรรม รวมถึงบุคคลทั่วไป โดยเริ่มต้นด้วยโมเดล Falcon AI อันทรงพลังของ TII และจะช่วยให้ตระหนักถึงพลังของการตัดสินใจแบบร่วมมือกันระหว่างผู้ร่วมให้ข้อมูล โดยจะช่วยเร่งการทำให้ AI เป็นประชาภิวัตน์ด้วยความช่วยเหลือจาก Falcon Foundation Ambassadors อันมีชื่อเสียง ซึ่งเป็นอาจารย์ด้าน AI ที่มีชื่อเสียงจากมหาวิทยาลัยทั่วโลก รวมถึงผู้เล่นหลักในอุตสาหกรรมในสาขา AI

มูลนิธินี้มีไว้เพื่อสนับสนุนการปรับแต่งโมเดล Falcon เพื่อตอบสนองอุตสาหกรรมหรือภาคส่วนเฉพาะ ด้วยการเปิดใช้งานทรัพยากรคอมพิวเตอร์แบบเปิดสำหรับการวิจัยและพัฒนาอย่างต่อเนื่องของ Falcon AI มูลนิธิจะจัดให้มีระบบนิเวศที่แข็งแกร่งเพื่อให้แน่ใจว่ามีความสามารถในการปรับตัวของโมเดลนี้ในแอปพลิเคชันต่าง ๆ และบริบทที่หลากหลาย

Faisal Al Bannai เลขาธิการ ATRC มีความเห็นว่า "ในโลกที่เอไอยังคงก้าวหน้าอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน โครงการริเริ่มต่างๆ เช่น Falcon Foundation มีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนวิถีการพัฒนา AI ไปสู่ความโปร่งใสและการเข้าถึงที่มากขึ้น"

Dr. Ray O. Johnson, CEO ของ TII กล่าวว่า: "เรามุ่งมั่นที่จะส่งเสริมความโปร่งใสและความร่วมมือในด้าน AI ด้วยการขยายจิตวิญญาณแห่งความร่วมมือของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ไปสู่การพัฒนา AI เราได้กำหนดมาตรฐานใหม่สำหรับการเปิดกว้าง และเรายังสนับสนุนให้หน่วยงานอื่นๆ ทั้งหมดที่สนับสนุนโอเพ่นซอร์สจากทั่วโลกเข้าร่วมกับเรา”

ผู้ที่ได้รับผลประโยชน์จากมูลนิธิจะครอบคลุมหน่วยงานทั้งหมดที่ทำงานร่วมกับและเป็นผู้สนับสนุน AI ที่มีความรับผิดชอบแบบโอเพ่นซอร์ส ในการลดการพึ่งพาผู้จำหน่ายภายนอกนั้น ทาง Falcon Foundation จะต้องรับประกันความต่อเนื่องทางธุรกิจผ่านการเปิดใช้งานทางเลือกทางเทคโนโลยีที่เป็นอิสระ ในฐานะองค์กรที่เปิดกว้างสำหรับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกคนที่มีความมุ่งมั่นต่อโอเพ่นซอร์ส มูลนิธิจะใช้แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดระดับโลกโดยเป็นส่วนหนึ่งของกรอบการกำกับดูแลและกฎหมายสำหรับปัญญาประดิษฐ์

ความมุ่งมั่นของมูลนิธิ Falcon Foundation ในด้านโอเพ่นซอร์สและนวัตกรรมในด้าน AI จะสะท้อนให้เห็นถึงแนวทางการคิดไปข้างหน้าที่จะช่วยให้อาบูดาบีและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ก้าวกระโดดไปสู่อนาคตที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี และสนับสนุนชุมชนทั่วโลกในการเก็บเกี่ยวความร่วมมือข้ามอุตสาหกรรมเพื่อความก้าวหน้าที่สำคัญด้าน AI

ที่มาAETOSWire

เนื้อหาใจความในภาษาต้นฉบับของข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับนี้เป็นฉบับที่เชื่อถือได้และเป็นทางการ การแปลต้นฉบับนี้จึงมีจุดประสงค์เพื่ออำนวยความสะดวกเท่านั้น และควรนำไปเทียบเคียงอ้างอิงกับเนื้อหาในภาษาต้นฉบับ ซึ่งเป็นฉบับเดียวที่มีผลทางกฎหมาย

ติดต่อ

Jennifer Dewan, Senior Director of Communications
jennifer.dewan@tii.ae.

ที่มา: The Technology Innovation Institute

Distribute your news release with us

 • Print

  unique advertising solution

  Our media lists include news desks at all leading Thai and English-language dailies.

 • Radio & TV

  reliable platform

  We deliver your news to leading Thai radio stations and TV channels.

 • Internet Sites

  cloud computing

  All releases are submitted to Internet news sites, including several with guaranteed pickup.

Our Self-Serve News Release Couldn't Be Simpler

Our streamlined online process makes it simple and fast to submit your news to the Thai media. Once registered, just enter or copy your text into our submission form and you'll see an instant preview with our fee based on the word count, translation, and any attached image. To confirm submission, hit Enter to be taken to our payment processor. Once payment is approved, your release passes automatically to our news desk for translation and dissemination by our skilled and experienced team. You'll be kept informed at each step of the process.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!