Logo

นักวิจัยของ NTHU พัฒนาเทคโนโลยีสำหรับการถ่ายภาพอิเล็กตรอน

Category: Technology
Posted Feb 23, 2023 08:19 (GMT +7)

ซินจู๋ ไต้หวัน--(BUSINESS WIRE)--22 กุมภาพันธ์ 2023

ทีมวิจัยที่ National Tsing Hua University (NTHU) ในไต้หวันได้จับภาพชั่วขณะหนึ่งในโลกนาโนด้วยการผลิตคลื่นอัลตราไวโอเลตที่รุนแรงในระดับอัตโตวินาที แหล่งกำเนิดแสงนี้เปรียบเสมือนกล้องนาโนที่ใช้จับภาพวัตถุขนาด 5 นาโนเมตรที่เคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงมาก เช่น อิเล็กตรอน เทคโนโลยีนี้คาดว่าจะพัฒนาการออกแบบทรานซิสเตอร์และชิปหน่วยความจำรุ่นต่อไปด้วยความเร็วที่เพิ่มขึ้นอย่างมากสำหรับคอมพิวเตอร์และการสื่อสาร

Members of the NTHU research team (right to left): Ming-Chang Chen, Po-Wei Lai, Ming-Shian Tsai, An-Yuan Liang, and Ming-Wei Lin. (Photo: National Tsing Hua University)

สมาชิกของทีมวิจัย NTHU (ขวาไปซ้าย): Ming-Chang Chen, Po-Wei Lai, Ming-Shian Tsai, An-Yuan Liang และ Ming-Wei Lin (ภาพ: National Tsing Hua University)

นำโดยรองศาสตราจารย์ Ming-Chang Chen จากภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้าและรองศาสตราจารย์ Ming-Wei Lin จากสถาบันวิศวกรรมนิวเคลียร์และวิทยาศาสตร์ เป็นครั้งแรกในโลกที่พัฒนาเทคโนโลยีการบีบอัดพัลส์ประสิทธิภาพสูงสำหรับการบีบอัดเลเซอร์เจืออิตเทอร์เบียมถึง 3,000 อัตโตวินาที เมื่อแหล่งกำเนิดแสงนี้ถูกโฟกัสไปที่ก๊าซเฉื่อย มันจะสร้างพัลส์รังสีอัลตราไวโอเลตมากด้วยระยะเวลาเพียง 290 อัตโตวินาที สิทธิบัตรสำหรับเทคโนโลยีที่เป็นนวัตกรรมนี้ได้รับการนำไปใช้ในสหรัฐอเมริกา ยุโรป และไต้หวัน และงานวิจัยของทีมได้รับการตีพิมพ์โดยวารสาร Science Advances ชั้นนำ

อิเล็กตรอนมีขนาดเล็กมากและเคลื่อนที่ได้เร็ว ดังนั้นการถ่ายภาพจึงมีความท้าทายอย่างมาก Chen อธิบายว่ามันคล้ายกับการใช้ความเร็วชัตเตอร์สูงในการถ่ายภาพนกฮัมมิงเบิร์ดที่กำลังบินและปีกสั่นไหวอย่างชัดเจน ดังนั้น เนื่องจากอิเล็กตรอนเคลื่อนที่เร็วมาก การถ่ายภาพอิเล็กตรอนเหล่านั้นจึงต้องใช้กล้องที่มีความละเอียดสูงเพื่อจับภาพการเคลื่อนไหวที่เร็วมาก และต้องใช้ความละเอียดเชิงพื้นที่สูงเพื่อจับภาพวัตถุขนาดเล็กเหล่านี้

Chen ยังชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของการพัฒนาแหล่งกำเนิดแสงที่มีความยาวคลื่นสั้นเพื่อปรับปรุงความละเอียดเชิงพื้นที่ในการวัด สำหรับแสงที่มองเห็น คลื่นขนาด 400 นาโนเมตรจะให้ความละเอียดเชิงพื้นที่ที่ประมาณ 400 นาโนเมตร ในทางตรงกันข้าม สามารถรับความละเอียดเชิงพื้นที่ได้ดีขึ้นมากถึง 10 นาโนเมตร โดยใช้แสงอัลตราไวโอเลตสูงขนาด 10 นาโนเมตรที่สร้างขึ้นในงานนี้ ในขณะเดียวกัน ด้วยระยะเวลา 290 อัตโตวินาที พัลส์ของเราทำให้ได้ความเร็วชัตเตอร์ที่เร็วเป็นพิเศษสำหรับการวัดค่า

ด้วยเป้าหมายที่จะทำให้ระยะเวลาของพัลส์ลดลงอย่างมาก ทีมงานจึงมุ่งเน้นไปที่การพัฒนาเทคโนโลยี "การขยายสเปกตรัมและการบีบอัดพัลส์" โดยขั้นแรกให้กระตุ้นคลื่นแสงที่มีความถี่ต่างกันในอวกาศให้มากขึ้น จากนั้นจึงปรับตำแหน่งจุดสูงสุดของคลื่นใหม่เหล่านี้ให้ซ้อนทับกัน การทำขั้นตอนการขยายสเปกตรัมและการบีบอัดซ้ำ ๆ นี้สามารถลดระยะเวลาของพัลส์และเพิ่มจุดพีคของพัลส์ได้ ด้วยเทคโนโลยีนี้ ระยะเวลาของพัลส์สามารถบีบอัดได้ตั้งแต่ 160,000 อัตโตวินาที ถึง 290 อัตโตวินาที ด้วยอัตราส่วนการบีบอัดที่โดดเด่นที่ 550

Chen กล่าวว่า ความเร็วที่เร็วที่สุดของกล้องทั่วไปคือประมาณหนึ่งในพันของวินาที แต่เวลาชัตเตอร์สำหรับกล้องระดับอัตโตวินาทีนั้นเร็วกว่าถึงสิบล้านล้านเท่า ทำให้สามารถถ่ายภาพอิเล็กตรอนที่เคลื่อนที่เร็วได้ การใช้งานในอนาคตของเทคโนโลยีนี้มีส่วนประกอบระดับนาโนของเซมิคอนดักเตอร์และเซ็นเซอร์ที่มีความแม่นยำ ซึ่งต้องใช้แหล่งกำเนิดแสงในระดับอัตโตวินาทีเพื่อวิเคราะห์ไดนามิกของอุปกรณ์นาโน

สามารถรับชมภาพในรูปแบบมัลติมีเดียได้ที่: https://www.businesswire.com/news/home/53333239/en

เนื้อหาใจความในภาษาต้นฉบับของข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับนี้เป็นฉบับที่เชื่อถือได้และเป็นทางการ การแปลต้นฉบับนี้จึงมีจุดประสงค์เพื่ออำนวยความสะดวกเท่านั้น และควรนำไปเทียบเคียงอ้างอิงกับเนื้อหาในภาษาต้นฉบับ ซึ่งเป็นฉบับเดียวที่มีผลทางกฎหมาย

ติดต่อ

Holly Hsueh NTHU
(886)3-5162006
hoyu@mx.nthu.edu.tw

แหล่งที่มา: National Tsing Hua University

Distribute your news release with us

 • Print

  unique advertising solution

  Our media lists include news desks at all leading Thai and English-language dailies.

 • Radio & TV

  reliable platform

  We deliver your news to leading Thai radio stations and TV channels.

 • Internet Sites

  cloud computing

  All releases are submitted to Internet news sites, including several with guaranteed pickup.

Our Self-Serve News Release Couldn't Be Simpler

Our streamlined online process makes it simple and fast to submit your news to the Thai media. Once registered, just enter or copy your text into our submission form and you'll see an instant preview with our fee based on the word count, translation, and any attached image. To confirm submission, hit Enter to be taken to our payment processor. Once payment is approved, your release passes automatically to our news desk for translation and dissemination by our skilled and experienced team. You'll be kept informed at each step of the process.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!