Logo

การทำให้ Digital Health เป็นไปได้คือ “การทำให้ข้อมูลสุขภาพสามารถถ่ายโอนได้”

Category: Technology
Posted Jan 6, 2023 12:19 (GMT +7)

Digital Health ไม่ใช่แนวคิดใหม่ อาจเป็นเรื่องง่ายเหมือนแอปบนอุปกรณ์เคลื่อนที่สำหรับวิดีโอคอลกับแพทย์ อย่างไรก็ตาม เมื่อเผชิญหน้ากับความกังวลทั่วโลกเกี่ยวกับโรคระบาดหรือการเลือกปฏิบัติทางเชื้อชาติในการเข้าถึงการรักษาพยาบาล digital health ยังคงเติบโตและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

ฮานอย เวียดนาม--(BUSINESS WIRE)--5 มกราคม 2023

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ความสำคัญที่เพิ่มขึ้นของ Digital Health ได้รับการอภิปรายในการสัมมนาผ่านเว็บเรื่อง “โซลูชันดิจิทัลที่เป็นนวัตกรรมสำหรับการดูแลสุขภาพในอนาคต” โดยการมีส่วนร่วมของผู้เชี่ยวชาญชั้นนำจาก FPT Software ผู้ซึ่งใช้เวลาหลายสิบปีในการพัฒนาโซลูชัน Digital Healthcare

Digital Health will bring about radical changes to healthcare system all over the world (Photo: Business Wire)

Digital Health จะนำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ต่อระบบการรักษาพยาบาลทั่วโลก (ภาพ: Business Wire)

พูดง่าย ๆ ก็คือ Digital Health หมายถึงการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในด้านการดูแลสุขภาพ เทคโนโลยีเหล่านี้ช่วยให้บุคลากรทางการแพทย์ตัดสินใจได้ดีขึ้นและมีข้อมูลที่มากขึ้น ด้วยความก้าวหน้าด้าน AI, แหล่งข้อมูลขนาดใหญ่ (big data), หุ่นยนต์ และการเรียนรู้ของเครื่อง (machine learning) Digital Health ยังคงนำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญสำหรับระบบการรักษาพยาบาลในระดับโลก

เพื่ออธิบายสิ่งนี้ Dr. Pham Tri Cong นักวิทยาศาสตร์ AI และหัวหน้าโปรแกรมข้อมูลของ FPT Software ได้ยกตัวอย่าง akaMedic โดยให้ akaMedic เป็นแอปพลิเคชันที่ใช้ AI ในการเรียนรู้เชิงลึกและการมองเห็นด้วยคอมพิวเตอร์เพื่อวิเคราะห์สัญญาณมะเร็งอย่างต่อเนื่อง Dr. Cong กล่าวว่า akaMedic สามารถช่วยตรวจจับสัญญาณมะเร็งในระยะเริ่มต้นได้ด้วย "อัตราความแม่นยำสูงถึง 95%"

ข้อมูลสุขภาพช่วยให้เราเข้าใจมากกว่าที่เราเคยเข้าใจเกี่ยวกับสถานการณ์ด้านสุขภาพส่วนบุคคล ขณะนี้ข้อมูลด้านสุขภาพมีจำนวนมหาศาลและเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากมาจากแหล่งต่าง ๆ เช่น แอปและแกดเจ็ตฟิตเนส ชุดทดสอบจีโนมที่บ้าน และเวชระเบียนอิเล็กทรอนิกส์

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลด้านสุขภาพมักกระจายอยู่ตามโรงพยาบาลและสถานพยาบาลต่าง ๆ จากรายงานของ Harvard Business Review ประวัติทางการแพทย์จำนวนมากของคนส่วนใหญ่จะสูญหายไปจากจุดประสงค์ที่เป็นประโยชน์เมื่อพวกเขาย้ายหรือเปลี่ยนแพทย์ เนื่องจากการถ่ายโอนข้อมูลของพวกเขานั้นซับซ้อนเกินไป”

Mr. Tran Dinh Cung หัวหน้าหน่วยธุรกิจด้านแพลตฟอร์มข้อมูลการดูแลสุขภาพและยาของ FPT Software พิจารณาว่า "ระบบสุขภาพหลายแห่งยังคงประสบปัญหาในการแบ่งปันข้อมูลให้กันและกัน แม้ว่าจะใช้ซอฟต์แวร์เวชระเบียนอิเล็กทรอนิกส์ชุดเดียวกัน"

ดังนั้น การทำให้ digital health เป็นไปได้คือ "การทำให้ข้อมูลด้านสุขภาพสามารถถ่ายโอนได้" Mr. Cung เน้นย้ำ มิฉะนั้นจะทำให้เกิดความไร้ประสิทธิภาพ เสียเวลา และเสียแรง ซึ่งส่งผลให้การรักษาล่าช้าในที่สุด

เพื่อให้เข้าใจสถานการณ์นี้ได้ดีขึ้น ต่อไปนี้เป็นสถานการณ์ทั่วไปที่แบ่งปันโดย Mr. Nguyen Trung Hieu ผู้อำนวยการ Digital Health SME ของ FPT Software ดังนี้

ผู้ป่วยโทรหาสายด่วน แพทย์มาตรวจสอบผู้ป่วยและระบุสถานะสุขภาพของเขา แต่ทำขั้นตอนการประเมินซ้ำเมื่อผู้ป่วยมาถึงโรงพยาบาล Mr. Hieu กล่าวว่า “ผู้ป่วยควรได้รับการรักษาที่รวดเร็วกว่านี้ หากมีการแลกเปลี่ยนข้อมูลเกี่ยวกับสถานะสุขภาพและการปฐมพยาบาลโดยทีมรถพยาบาลกับโรงพยาบาลในขณะที่เขานำส่งโรงพยาบาล

John Glaser เขียนไว้ใน Harvard Business Review ว่า “ความล้มเหลวเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ส่งผลใหญ่หลวงเหล่านี้มีอยู่ทั่วไปในระบบการดูแลสุขภาพทั่วโลก ทำให้สูญเสียชีวิตที่มีสุขภาพแข็งแรงไปหลายปี และค่ารักษาที่หลีกเลี่ยงไม่ได้หลายพันล้านดอลลาร์”

เพื่อป้องกันการสูญเสีย สิ่งที่เราต้องการคือ “คู่มือการใช้งานโดยละเอียดที่สรุปรูปแบบข้อมูลและค่าที่อนุญาตสำหรับแต่ละทรัพยากรหรือประเภทของข้อมูลที่จะแลกเปลี่ยน” Mr. Cung แย้ง เขาแนะนำให้ใช้ Health Level Seven International®, HL7® ซึ่งเป็นมาตรฐานสำหรับการแลกเปลี่ยนข้อมูลด้านสุขภาพทางอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 1987 และปัจจุบันมีสมาชิกองค์กรมากกว่า 500 ราย

ด้วยชุดคู่มือการใช้งานที่ชัดเจนและการเข้าถึงข้อมูลสุขภาพที่ง่ายดายไม่ว่าจะสร้างขึ้นที่ไหนและเมื่อไหร่ ผู้ป่วยสามารถเข้าถึงข้อมูลของตนเองเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับสุขภาพของพวกเขาเองและดำเนินการตามข้อมูลที่ดีขึ้น บุคลากรทางการแพทย์สามารถวิเคราะห์ชุดข้อมูลเหล่านั้นเพื่อค้นหารูปแบบในกลุ่มผู้ป่วย และนักวิจัยสามารถใช้ข้อมูลเหล่านั้นเพื่อค้นหาและประเมินยาและการรักษาใหม่ ๆ ได้

ดูตอนเต็มได้ที่นี่: facebook.com/fptsoftware.official/videos/827777101977280

สามารถรับชมภาพในรูปแบบมัลติมีเดียได้ที่: https://www.businesswire.com/news/home/53167315/en

เนื้อหาใจความในภาษาต้นฉบับของข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับนี้เป็นฉบับที่เชื่อถือได้และเป็นทางการ การแปลต้นฉบับนี้จึงมีจุดประสงค์เพื่ออำนวยความสะดวกเท่านั้น และควรนำไปเทียบเคียงอ้างอิงกับเนื้อหาในภาษาต้นฉบับ ซึ่งเป็นฉบับเดียวที่มีผลทางกฎหมาย

ติดต่อ

มีเดีย

Mai Duong (Ms.)
FPT Software
ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์
อีเมล: MCP.PR@fsoft.com.vn

Dzung Duong (Ms.)
ผู้จัดการฝ่ายสร้างแบรนด์องค์กร
อีเมล: DungDTH1@fsoft.com.vn
เว็บไซต์: https://www.fpt-software.com/newsroom/

แหล่งที่มา: FPT Software

Distribute your news release with us

 • Print

  unique advertising solution

  Our media lists include news desks at all leading Thai and English-language dailies.

 • Radio & TV

  reliable platform

  We deliver your news to leading Thai radio stations and TV channels.

 • Internet Sites

  cloud computing

  All releases are submitted to Internet news sites, including several with guaranteed pickup.

Our Self-Serve News Release Couldn't Be Simpler

Our streamlined online process makes it simple and fast to submit your news to the Thai media. Once registered, just enter or copy your text into our submission form and you'll see an instant preview with our fee based on the word count, translation, and any attached image. To confirm submission, hit Enter to be taken to our payment processor. Once payment is approved, your release passes automatically to our news desk for translation and dissemination by our skilled and experienced team. You'll be kept informed at each step of the process.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!