Logo

แบบสำรวจการเดินทางของ GMO Research ปี 2022: อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวมีโอกาสเติบโตครั้งใหญ่

Category: Travel & Leisure
Posted Dec 1, 2022 20:20 (GMT +7)

TOKYO--(BUSINESS WIRE)--30 พฤศจิกายน 2022

การสำรวจการเดินทางล่าสุดที่จัดทำโดย GMO Research (TOKYO: 3695) พบว่าเมื่อแต่ละประเทศอนุญาตการเดินทางต่างประเทศอีกครั้ง กลุ่มประเทศเอเชียก็เริ่มแสดงสัญญาณการเดินทาง แม้ว่าภูมิภาคนี้จะยังไม่ได้กลับเป็นปกติเหมือนกับช่วงก่อนเกิดโรคระบาดและนักเดินทางเองก็ยังคงระวังตัวกันอยู่ แต่ความสนใจในการท่องเที่ยวต่างประเทศก็เพิ่มขึ้นอย่างมาก

Asians Resuming International Travel? – October 2022: International Travel Survey with 10 Asian Markets - (Graphic: Business Wire)

หากแถบเอเชียกลับมาท่องเที่ยวต่างประเทศเหมือนปกติ – ตุลาคม 2022: แบบสำรวจการเดินทางระหว่างประเทศกับ 10 ประเทศในเอเชีย - (กราฟิก: Business Wire)

เพื่อให้เข้าใจรูปแบบการเดินทางและความเต็มใจ ทาง GMO Research จึงทำการสำรวจกับผู้ตรวจสอบใน 10 ประเทศและภูมิภาคของ ASIA Cloud Panel1 ซึ่งเป็นเครือข่ายบัญชีรายชื่อของบริษัทเอง2

 • หัวข้อที่วิจัย: ความตั้งใจของคนที่จะเดินทางไปต่างประเทศ
 • ประเทศที่ทำแบบสำรวจ: จีน ฮ่องกง ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ สิงคโปร์ เวียดนาม ไทย ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย มาเลเซีย
 • กลุ่มตัวอย่าง: ชาย/หญิง อายุ 20-69 ปี: 3,328 คน

(จีน 330, ฮ่องกง 329, ญี่ปุ่น 332, เกาหลีใต้ 346, สิงคโปร์ 330, เวียดนาม 338, ไทย 329, ฟิลิปปินส์ 330, อินโดนีเซีย 330, มาเลเซีย 334)

 • ระยะเวลา: 29 ตุลาคม–30 ตุลาคม 2022
 • วิธีทำแบบสำรวจ: แบบสำรวจออนไลน์ (ปลายปิด)

1. ความตั้งใจของผู้ตอบแบบสอบถามต่อการท่องเที่ยวขาเข้า

ผลการสำรวจพบว่าจำนวนผู้ตอบแบบสอบถามโดยรวมที่วางแผนจะเดินทางไปต่างประเทศ “อย่างน้อยปีละครั้ง” ภายในปีหน้านั้นสูงกว่าช่วงก่อนเกิดโควิด-19 ถึง 10 จุด (ภาพ 1-1) แต่ควรสังเกตด้วยว่าความเต็มใจที่จะเดินทางนั้นแตกต่างกันไปตามแต่ละประเทศ

มากกว่าครึ่งหนึ่งของผู้ตอบแบบสอบถามในญี่ปุ่น (88.6%) และอินโดนีเซีย (73.2%) ระบุว่า “ไม่มีแผนเดินทางไปต่างประเทศ” ในปีหน้า เพราะยังคงระมัดระวังเกี่ยวกับการเดินทางไปต่างประเทศ และให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัยและการเที่ยวให้สนุก (ภาพ 1-2)

2. งบการเดินทางของผู้ตอบแบบสอบถาม (ไม่รวมค่าเดินทางและที่พัก)

เกือบครึ่งหนึ่งของผู้ตอบแบบสอบถาม (42.6%) ระบุว่างบการเดินทางหลังการแพร่ระบาดจะเพิ่มขึ้น ในขณะที่ 36.4% ระบุว่างบการเดินทางจะยังคงเหมือนเดิม เช่นเดียวกับความเต็มใจที่จะเดินทาง มีการแบ่งคำตอบตามประเทศ โดยผู้ตอบแบบสอบถามจากฮ่องกง (53%) สิงคโปร์ (64%) ฟิลิปปินส์ (51.5%) และเวียดนาม (62.3%) ระบุว่ามีแผนที่จะเดินทางโดยใช้งบมากขึ้น

เมื่อเปรียบเทียบกันแล้ว คนส่วนใหญ่จากญี่ปุ่น (95%) และเกาหลีใต้ (72.7%) ระบุว่าไม่มีแผนที่จะใช้จ่ายมากขึ้น และอาจมีการจ่ายน้อยลงหรือน้อยลงอย่างมาก ซึ่งดูเหมือนว่าจะเกิดจากการที่สกุลเงินของสองประเทศนี้อ่อนค่าลง (แผนภูมิ 2)

3. ประเทศที่ผู้ตอบแบบสอบถามวางแผนจะไป

ญี่ปุ่นกลายเป็นประเทศอันดับหนึ่งที่ผู้ตอบแบบสำรวจอยากไปกันมากที่สุด ตามมาด้วยเกาหลีใต้ในอันดับที่สอง (แผนภูมิ 3) อาหารพื้นบ้านและอาหารประจำชาติ ประสบการณ์ทางวัฒนธรรมที่ไม่เหมือนใคร และสถานที่ท่องเที่ยวเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้นักเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นและเกาหลีใต้

สำหรับญี่ปุ่น ความอ่อนค่าของเงินเยนยังเป็นปัจจัยกระตุ้นให้ผู้ตอบแบบสอบถามเดินทางไปแดนปลาดิบ

ในทางกลับกัน อุตสาหกรรมบันเทิงเกาหลีที่กำลังขยายตัวของเกาหลีใต้เป็นปัจจัยสนับสนุน เนื่องจากผู้ตอบแบบสอบถามระบุว่าการไป "คอนเสิร์ต BTS และดาราเกาหลี" และความคลั่งไคล้ละครเกาหลีเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้อยากไปประเทศนี้ ที่เหมือนกับญี่ปุ่นก็คือความอ่อนค่าของเงินวอนเกาหลีใต้ก็เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้ผู้ตอบแบบสอบถามอยากไปประเทศนี้ เพราะทำให้ไม่ต้องจ่ายแพงมาก

4. แหล่งข้อมูลการท่องเที่ยวต่างประเทศ

คนส่วนใหญ่ใช้เว็บเป็นแหล่งข้อมูลหลักในการวางแผนการเดินทางไปต่างประเทศ โดยผู้ตอบแบบสอบถาม 7 ใน 10 ประเทศระบุว่าใช้อินเทอร์เน็ตค้นหาข้อมูล บล็อกท่องเที่ยวและคำแนะนำจากเพื่อน/คนรู้จัก/ญาติก็เป็นตัวเลือกสำหรับแหล่งข้อมูลอันดับต้นๆ เช่นกัน ซึ่งแปลว่าผู้ตอบแบบสอบถามเห็นว่าข้อมูลโดยตรงนั้นสำคัญมาก ก่อนจะตัดสินใจเดินทาง ในประเทศต่างๆ เช่น อินโดนีเซียและเวียดนาม มีการใช้บริการเครือข่ายสังคมออนไลน์ (SNS) และรายการโทรทัศน์เป็นแหล่งข้อมูลการเดินทางมากขึ้น (ภาพ 4)

เกี่ยวกับ GMO Research, Inc.

GMO Research Inc. มีแพลตฟอร์มการมีส่วนร่วมของกลุ่มเป้าหมายทางออนไลน์ที่สามารถเข้าถึงเครือข่ายบัญชีรายชื่อออนไลน์ในหลายประเทศ ที่เรียกว่า Cloud Panel ปัจจุบัน Cloud Panel ประกอบด้วยรายชื่อผู้ใช้ออนไลน์มากกว่า 52 ล้าน3รายใน 16 ประเทศเอเชียแปซิฟิก และมากกว่า 45 ประเทศพันธมิตร บริการของเรามีตั้งแต่บริการเต็มรูปแบบ การวิจัยเกม การจัดการโปรเจกต์ ตัวอย่างเท่านั้น การวิจัยเชิงคุณภาพ และการแปล ไปจนถึง DIY เราภูมิใจในการให้บริการระดับเฟิร์สคลาสแก่ลูกค้าของเรา โดยใช้ประโยชน์จากบัญชีรายชื่อเอเชียแปซิฟิกที่ใหญ่ที่สุดและมีคุณภาพสูง ความพึงพอใจของลูกค้าคือสิ่งสำคัญที่สุดของเรา

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ GMO Research ได้ที่ gmo-research.com

1 ASIA Cloud Panel คือบัญชีรายชื่อผู้ใช้ที่เชี่ยวชาญในภูมิภาคเอเชียที่พร้อมให้บริการวิจัยผ่านอินเทอร์เน็ตของ GMO Research Cloud Panel
2 หนึ่งบัญชีรายชื่อ (Panel) จะประกอบด้วยกลุ่มผู้ตรวจสอบ (ผู้ที่ตกลงให้ความร่วมมือในการสำรวจ)
3 ณ ปลายเดือนตุลาคม 2022

ดูคลังภาพ/สื่อหลายรูปแบบได้ที่: https://www.businesswire.com/news/home/52984588/en

เนื้อหาใจความในภาษาต้นฉบับของข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับนี้เป็นฉบับที่เชื่อถือได้และเป็นทางการ การแปลต้นฉบับนี้จึงมีจุดประสงค์เพื่ออำนวยความสะดวกเท่านั้น และควรนำไปเทียบเคียงอ้างอิงกับเนื้อหาในภาษาต้นฉบับ ซึ่งเป็นฉบับเดียวที่มีผลทางกฎหมาย

ข้อมูลติดต่อ

GMO Research, Inc.
Willy Tey - APAC Sales
willy.tey@gmo-research.jp

แหล่งข้อมูล: GMO Research, Inc.

Distribute your news release with us

 • Print

  unique advertising solution

  Our media lists include news desks at all leading Thai and English-language dailies.

 • Radio & TV

  reliable platform

  We deliver your news to leading Thai radio stations and TV channels.

 • Internet Sites

  cloud computing

  All releases are submitted to Internet news sites, including several with guaranteed pickup.

Our Self-Serve News Release Couldn't Be Simpler

Our streamlined online process makes it simple and fast to submit your news to the Thai media. Once registered, just enter or copy your text into our submission form and you'll see an instant preview with our fee based on the word count, translation, and any attached image. To confirm submission, hit Enter to be taken to our payment processor. Once payment is approved, your release passes automatically to our news desk for translation and dissemination by our skilled and experienced team. You'll be kept informed at each step of the process.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!