Logo

TransPod เปิดตัว FluxJet ยานพาหนะสำหรับระบบขนส่งความเร็วสูงพิเศษชนิดแรกของโลก ขับเคลื่อนด้วยความเร็วกว่า 1000 กม./ชม.

Category: Technology
Posted Jul 22, 2022 13:34 (GMT +7)

นวัตกรรมสุดล้ำของแคนาดาชิ้นนี้จะช่วยเพิ่มความสามารถในการเข้าถึงและลดระยะเวลาการเดินทางสำหรับผู้โดยสารได้อย่างมาก รวมถึงช่วยลดคาร์บอนฟุตพริ้นต์ และขับเคลื่อนเศรษฐกิจในระดับภูมิภาคให้เติบโตอย่างมั่งคั่ง

โตรอนโต--(BUSINESS WIRE)--22 กรกฎาคม 2565

TransPod บริษัทสตาร์ทอัพผู้สร้างระบบขนส่งทางบกความเร็วสูงพิเศษชั้นนำของโลก (TransPod Line) เพื่อเปลี่ยนแปลงและกำหนดนิยามใหม่ให้กับคำว่าผู้โดยสารและการขนส่งสินค้า เผยโฉม FluxJet นวัตกรรมที่จะเป็นตัวกำหนดแนวทางของอุตสาหกรรมซึ่งจะพลิกโฉมการใช้ชีวิต การทำงาน และการเดินทางของเรา

FluxJet vehicle travelling at ultra-high-speed inside the TransPod Line (Photo: Business Wire)

FluxJet ยานพาหนะที่เดินทางด้วยความเร็วสูงพิเศษใน TransPod Line (ภาพ: Business Wire)

FluxJet ซึ่งพัฒนาจากนวัตกรรมใหม่ล่าสุดทางด้านระบบขับเคลื่อนและพลังงานสะอาดที่ปราศจากเชื้อเพลิงฟอสซิล คือยานพาหนะที่ขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้าอย่างเต็มรูปแบบ โดยทำหน้าที่เป็นทั้งเครื่องบินและรถไฟได้อย่างมีประสิทธิภาพ FluxJet มาพร้อมการก้าวกระโดดทางด้านเทคโนโลยีระบบส่งกำลังแบบไร้การสัมผัส และศาสตร์ทางด้านฟิสิกส์แขนงใหม่ที่เรียกว่า veillance flux โดยจะเดินทางตามเส้นทางที่กำหนดและได้รับการป้องกันด้วยความเร็วกว่า 1000 กม./ชม. ซึ่งเร็วกว่าเครื่องบิน และเร็วเป็นสามเท่าของการเดินทางด้วยรถไฟความเร็วสูง

FluxJet จะเปิดให้บริการเฉพาะใน TransPod Line ซึ่งเป็นระบบเครือข่ายที่มีสถานีในสถานที่สำคัญ ๆ และเมืองใหญ่ ๆ โดยมีเวลาออกที่มีความถี่สูงซึ่งออกแบบมาเพื่อการเดินทางที่รวดเร็ว เข้าถึงได้ และปลอดภัย เมื่อไม่นานมานี้ TransPod ได้ยืนยันถึงการจัดหาทุนมูลค่า 550 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และประกาศเกี่ยวกับระยะต่อไปของโครงการโครงสร้างพื้นฐานมูลค่า 1.8 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อสร้าง TransPod Line เชื่อมระหว่างเมืองคาลการีและเอดมันตันในอัลเบอร์ตา แคนาดา โดยตอนนี้ได้มีการเริ่มการก่อสร้างในระยะแรก รวมถึงการประเมินผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมแล้ว โครงการที่มีความสำคัญอย่างยิ่งยวดนี้จะสร้างงานมากถึง 140,000 ตำแหน่ง และเพิ่มมูลค่า GDP ให้กับภูมิภาคนี้ถึง 1.92 หมื่นล้านดอลลาร์ฯ ตลอดระยะเวลาการก่อสร้าง เมื่อ TransPod Line เริ่มให้บริการแล้ว ค่าโดยสารสำหรับการเดินทางระหว่างเมืองจะถูกกว่าตั๋วเครื่องบินราว 44 เปอร์เซ็นต์ และช่วยลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ได้ 636,000 ตันต่อปี

Sebastien Gendron ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ TransPod กล่าวว่า “การทำงานอย่างหนักตลอดสองสามปีที่ผ่านมาพาเรามาสู่ช่วงเวลาที่เป็นก้าวแห่งความสำเร็จนี้ ซึ่งสิ่งที่เป็นเพียงคำพูดกำลังจะเกิดขึ้นจริง เทคโนโลยีนี้ได้ผ่านการพิสูจน์มาแล้ว และเรามีความเชื่อมั่นต่อนักลงทุน รัฐ และพันธมิตรของเราในการเดินหน้าสร้างนิยามใหม่ให้กับระบบขนส่งอย่างมีประสิทธิภาพ”

ในงานเปิดตัวของ TransPod ในโตรอนโต ได้มีการนำ FluxJet ขนาดย่อส่วนมาร่วมในการสาธิตแบบสด ๆ เพื่อแสดงให้เห็นถึงความสามารถด้านการบิน โดย FluxJet ที่มีน้ำหนักเกือบ 1 ตัน ได้สาธิตการออกตัว การเดินทาง และการลงจอดบนเส้นทางที่กำหนด สามารถดูวิดีโอกิจกรรมและการสาธิตได้ที่นี่

Ryan Janzen ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของ TransPod กล่าวว่า “ก้าวแห่งความสำเร็จนี้คือการก้าวไปข้างหน้าอย่างยิ่งใหญ่ FluxJet คือหัวใจที่เชื่อมการวิจัยทางวิทยาศาสตร์เข้ากับการพัฒนาทางอุตสาหกรรม และโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ที่จะตอบสนองความต้องการของผู้โดยสาร และลดการพึ่งพาการใช้เครื่องบินที่ใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลและทางหลวง”

Yung Wu, ซีอีโอแห่ง MaRS Discovery District กล่าวว่า “TransPod พลิกเกมอย่างสิ้นเชิงด้วยการเดินทางสำหรับผู้โดยสารและการขนส่งสินค้าระหว่างเมืองหลักด้วยความเร็วสูงพิเศษที่มีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์ นี่คือเวลาที่ผู้ออกนโยบาย นักลงทุน และผู้ให้บริการต่าง ๆ จะต้องกล้าที่จะลงมือทำเพื่อสนับสนุนนวัตกรรมซึ่งผลิตขึ้นในแคนาดาอย่างเช่น TransPod ในเชิงพาณิชย์ และเป็นผู้กุมเศรษฐกิจนวัตกรรมระดับโลกที่มีมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์"

Janzen กล่าวเสริมว่า “FluxJet คือนวัตกรรมแรกของแคนาดาและโครงการโครงสร้างพื้นฐานสุดยิ่งใหญ่ชิ้นใหม่ที่จะขยายไปทั่วโลก ขณะนี้ TransPod Line อยู่ระหว่างการพัฒนาภายใต้ความร่วมมือกับพันธมิตรของเราทั้งในยุโรป สหรัฐอเมริกา และอื่น ๆ รวมถึงมหาวิทยาลัย ศูนย์วิจัย อุตสาหกรรมการบิน พันธมิตรด้านสถาปัตยกรรม ระบบราง และการก่อสร้าง”

การเปิดตัว FluxJet ของ TransPod เกิดขึ้นได้โดยการสนับสนุนและความร่วมมือจากหน่วยงาน Building Trades แห่งอัลเบอร์ตาBuilding Trades Unions แห่งแคนาดาDassault SystèmesDHL ExpressMaRSIkos Consulting, REC Architecture และ SADE Engineering

เกี่ยวกับ TransPod Inc.

เป้าหมายของ TransPod คือการเปลี่ยนแปลงและกำหนดนิยามใหม่ให้กับการขนส่งเชิงพาณิชย์ระหว่างเมืองใหญ่ในตลาดที่พัฒนาแล้วและตลาดเกิดใหม่ สตาร์ทอัพแห่งนี้ก่อตั้งขึ้นในปี 2558 เพื่อสร้างระบบขนส่งผ่านท่อชั้นนำของโลก (TransPod Line) เพื่อเชื่อมโยงผู้คน เมือง และธุรกิจเข้าด้วยกันด้วยการขนส่งความเร็วสูงในราคาประหยัดและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม TransPod Inc. มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองโตรอนโต ประเทศแคนาดา และมีบริษัทสาขาในอัลเบอร์ตา ฝรั่งเศส และถึงสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.transpod.com

ดูภาพ/แกลเลอรีมัลติมีเดียที่: https://www.businesswire.com/news/home/52781420/en

ติดต่อ:

Dianna Lai Read
ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสาร
TransPod Inc.
dianna.lai@transpod.com

เนื้อหาใจความในภาษาต้นฉบับของข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับนี้เป็นฉบับที่เชื่อถือได้และเป็นทางการ การแปลต้นฉบับนี้จึงมีจุดประสงค์เพื่ออำนวยความสะดวกเท่านั้น และควรนำไปเทียบเคียงอ้างอิงกับเนื้อหาในภาษาต้นฉบับ ซึ่งเป็นฉบับเดียวที่มีผลทางกฎหมาย

Distribute your news release with us

 • Print

  unique advertising solution

  Our media lists include news desks at all leading Thai and English-language dailies.

 • Radio & TV

  reliable platform

  We deliver your news to leading Thai radio stations and TV channels.

 • Internet Sites

  cloud computing

  All releases are submitted to Internet news sites, including several with guaranteed pickup.

Our Self-Serve News Release Couldn't Be Simpler

Our streamlined online process makes it simple and fast to submit your news to the Thai media. Once registered, just enter or copy your text into our submission form and you'll see an instant preview with our fee based on the word count, translation, and any attached image. To confirm submission, hit Enter to be taken to our payment processor. Once payment is approved, your release passes automatically to our news desk for translation and dissemination by our skilled and experienced team. You'll be kept informed at each step of the process.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!