Logo

เทคโนโลยี iSWAB Microbiome-EL ของ Mawi ช่วยให้ Prime Discoveries พัฒนาการตรวจวินิจฉัยโควิดที่รวดเร็วด้วยเทคนิค Extraction-Less

Category: Biomedical
Posted Apr 26, 2022 18:19 (GMT +7)

เฮย์เวิร์ด, แคลิฟอร์เนีย--(BUSINESS WIRE)--25 เมษายน 2565

Mawi DNA Technologies (Mawi) บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพที่มุ่งเน้นด้านการพัฒนาเทคโนโลยีที่เป็นนวัตกรรมสำหรับการเก็บตัวอย่างทางชีวภาพ ประกาศว่า Prime Discoveries สามารถทำการพัฒนา CovidDetect™ ซึ่งเป็นการตรวจวินิจฉัยเร็วด้วยเทคนิคการเพิ่มปริมาณสารพันธุกรรม (isothermal amplification) สำหรับตรวจจับไวรัส SARS-CoV-2 ได้สำเร็จ โดยสามารถแสดงผลได้ใน 30 นาที โดยไม่จำเป็นต้องสกัดและทำ RNA ให้บริสุทธิ์ก่อน การตรวจวินิจฉัยทำโดยใช้เทคโนโลยีเก็บตัวอย่าง iSWAB Microbiome-EL (Extraction-Less) ใหม่ของ Mawi วิธีนี้ทำให้เกิดการปลดปล่อย RNA จากตัวอย่างและคงความเสถียรเอาไว้ ซึ่งเป็นการป้องกัน RNA ไม่ให้เสื่อมสภาพและยังช่วยให้สามารถจัดเก็บและขนส่งในอุณหภูมิห้องได้

เมื่อไม่นานมานี้ Prime Discoveries เพิ่งได้รับเครื่องหมายรับรองคุณภาพ CE IVD สำหรับ CovidDetect™ และมีแผนเข้ารับการอนุมัติ FDA 510K เร็ว ๆ นี้ ผลทางคลินิกจาก Prime CovidDetect™ ผ่านขั้นตอนพิชญพิจารณ์ (peer review) แล้ว และได้รับการเผยแพร่ในวารสารวิชาการ PLOS ONE ภายใต้หัวข้อ “A Rapid, Specific, Extraction-Less, and Cost-Effective RT-LAMP Test for the Detection of SARS-CoV-2 in Clinical Specimens” เครื่องหมายรับรอง CE ทำให้สามารถนำโซลูชันนี้ไปใช้กับประเทศในแอฟริกาและเอเชียได้ ซึ่งในภูมิภาคเหล่านี้ การตรวจวินิจฉัยการติดเชื้อชนิดต่าง ๆ ที่ให้ผลเร็วและราคาไม่แพง โดยไม่จำเป็นต้องใช้ความเชี่ยวชาญทางเทคนิคและโครงสร้างพื้นฐานด้านเครื่องมือมาก ยังคงเป็นที่ต้องการอย่างมาก

Prime CovidDetect™ ใช้สารละลายบัฟเฟอร์สำหรับเก็บตัวอย่าง iSWAB Microbiome-EL ที่มีความเฉพาะของ Mawi พร้อมเทคโนโลยี Loop AMPlification (LAMP) ที่มีการจดสิทธิบัตรแล้วของ Prime Discoveries ซึ่งทำให้สามารถเพิ่มปริมาณกรดนิวคลีอิกโดยไม่ต้องใช้เครื่องเพิ่มปริมาณดีเอ็นเอสำหรับการทำ PCR ซึ่งมีราคาแพง โดยหลักการทำงานแบบ Extraction-Less นี้ช่วยลดขั้นตอนการสกัดและทำให้กรดนิวคลีอิกบริสุทธิ์ซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูงและซับซ้อน และยังประหยัดเวลาจากการเก็บตัวอย่างสำหรับการทำ PCR ได้ 60-90 นาที

Arun Manoharan, Ph.D., ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านวิทยาศาสตร์ของ Prime Discoveries กล่าวว่า “การระบาดไปทั่วโลกของโควิดได้แสดงให้เห็นถึงความจำเป็นอย่างมากของการตรวจวินิจฉัยโรคที่รวดเร็ว Prime Discoveries ตั้งเป้าที่จะสร้างกลุ่มผลิตภัณฑ์โซลูชันที่สามารถแสดงผลได้ภายใน 45 นาที โดยใช้ห้องปฏิบัติการ สารที่ใช้ในการวิเคราะห์ และทักษะทางเทคนิคน้อยที่สุด ซึ่งเหมาะสำหรับจุดทดสอบในพื้นที่ห่างไกล จุดทดสอบเคลื่อนที่ จุดทดสอบ ณ​ พรมแดนข้ามประเทศ และพื้นที่ทำงานทางคลินิกที่มีโครงสร้างพื้นฐานน้อย การทำงานที่เกี่ยวกับโควิดของเราได้แสดงให้เห็นถึงความเสถียรของ iSWAB Microbiome-EL โดย Mawi ในตัวอย่างทางคลินิกหลายร้อยชิ้น ซึ่งให้ประสิทธิภาพที่คล้ายคลึงหรือเหนือกว่าวิธี RT-PCR โดยตัวอย่างมีความเสถียรนานกว่าสองสัปดาห์ ขณะที่ RNA มีความเสื่อสภาพเพียงเล็กน้อย และยังมีความเข้ากันได้สูงกับเทคนิคที่เราใช้เพิ่มปริมาณกรดนิวคลีอิกด้วย” เขากล่าวเพิ่มเติมว่า “ความเป็นพันธมิตรกับ Mawi ของเราช่วยให้ Prime Discoveries สามารถพัฒนาการเก็บตัวอย่างในอุณหภูมิห้องพร้อมการทำงานแบบ Extraction-Less สำหรับโซลูชันตรวจวินิจฉัยที่รวดเร็วของเราในหลาย ๆ ด้าน รวมถึงการตรวจวินิจฉัยโรคไข้หวัดใหญ่ หนองในเทียม หนองใน พยาธิในช่องคลอด, HBV, HCV, HPV, TB, เริม ซิฟิลิส และอีกมากมาย เราตื่นเต้นที่จะได้ร่วมงานกับ Mawi พัฒนาผลิตภัณฑ์ในอนาคต เพื่อให้ลูกค้าสามารถตรวจหาการติดเชื้อต่าง ๆ ทั้งโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ทางเดินอาหาร โรคติดต่อทางเพศ และโรคแบคทีเรียที่มีการดื้อยากับผู้ป่วยหลายพันรายได้อย่างรวดเร็ว”

เกี่ยวกับ Prime Discoveries

Prime Discoveries พัฒนาการวินิจฉัยไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่มีความรวดเร็วสำหรับโรคติดเชื้ออุบัติใหม่ โดยให้ความสำคัญกับเรื่องความคุ้มค่าด้านราคา ขยายขนาดได้ และสามารถทำการตรวจวิเคราะห์ได้ง่ายและเป็นอัตโนมัติ Prime ก่อตั้งขึ้นในนิวยอร์กซิตี้เมื่อปี 2560 และมีนักวิทยาศาสตร์จากหลากหลายสาขา ทั้งด้านจุลชีววิทยา ชีววิทยาเชิงคอมพิวเตอร์ ระบบอัตโนมัติห้องปฏิบัติการ และปัญญาประดิษฐ์จากสถาบัน Genentech, Cooper Genomics, Recombine, Phosphorus และ NYU และ Prime ยังได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญชั้นนำในสาขาต่าง ๆ อย่างการศึกษาจีโนมิกส์และสาธารณะสุขจาก Dr. George Church และ New York University นอกจากนี้ยังได้รับการสนับสนุนจากสถาบันทางวิชาการ บริษัทร่วมทุน และนักลงทุนอิสระมากมาย รวมถึง New York University, Charles Zegar (Bloomberg), Esther Dyson (23 & Me), BoxGroup, Akron Fusion Ventures, Beresford Ventures, Cannonball Capital, Liquid 2 Ventures, Francois Nader (Moderna, Acceleron, Shire), Unshackled Ventures, Doberman Forward และอื่น ๆ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดูที่ www.primediscoveries.com

เกี่ยวกับ Mawi DNA Technologies

Mawi DNA Technologies ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 2556 เป็นผู้พัฒนาและให้บริการเชิงพาณิชย์ของเทคโนโลยี iSWAB ซึ่งเป็นระบบที่มีความล้ำสมัยสำหรับการเก็บตัวอย่างทางชีวภาพ พันธกิจของ Mawi คือการรักษาความสมบูรณ์ของตัวอย่างไม่ว่าจะมาจากส่วนไหนของโลกในอุณหภูมิห้องให้ได้ เพื่อให้เห็นความหลากหลายที่แท้จริงของตัวอย่างจากต่างพื้นที่ทางภูมิศาสตร์และกลุ่มประชากร ภายใต้สโลแกน At Mawi, The Future of Biosampling is Here™ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดูที่ http://www.mawidna.com

ดูเนื้อหาต้นฉบับที่ businesswire.comhttps://www.businesswire.com/news/home/20220425005323/en/

ติดต่อ:

นักลงทุน
Jerome David รองประธานฝ่ายขายและการตลาด 
510-256-5186, j.david@mawidna.com 

ข้อมูลติดต่อสำหรับสื่อ: 
Susan Tellem, APR, RN, BSN 
310-313-3444, susan@tellemgrodypr.com

เนื้อหาใจความในภาษาต้นฉบับของข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับนี้เป็นฉบับที่เชื่อถือได้และเป็นทางการ การแปลต้นฉบับนี้จึงมีจุดประสงค์เพื่ออำนวยความสะดวกเท่านั้น และควรนำไปเทียบเคียงอ้างอิงกับเนื้อหาในภาษาต้นฉบับ ซึ่งเป็นฉบับเดียวที่มีผลทางกฎหมาย

Distribute your news release with us

 • Print

  unique advertising solution

  Our media lists include news desks at all leading Thai and English-language dailies.

 • Radio & TV

  reliable platform

  We deliver your news to leading Thai radio stations and TV channels.

 • Internet Sites

  cloud computing

  All releases are submitted to Internet news sites, including several with guaranteed pickup.

Our Self-Serve News Release Couldn't Be Simpler

Our streamlined online process makes it simple and fast to submit your news to the Thai media. Once registered, just enter or copy your text into our submission form and you'll see an instant preview with our fee based on the word count, translation, and any attached image. To confirm submission, hit Enter to be taken to our payment processor. Once payment is approved, your release passes automatically to our news desk for translation and dissemination by our skilled and experienced team. You'll be kept informed at each step of the process.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!