Category: Finance Logo
Posted Aug 24, 2019 18:04 (GMT +7)


ประทศจีนและประเทศลาวสร้างช่องทางสายเศรษฐกิจจีน – ลาวและสร้างชุมชนเศรษฐกิจที่มีเป้าหมายเดียวกัน

ปักกิ่ง--(BUSINESS WIRE)--24 สิงหาคม 2562

รัฐบาลลาวได้เปิดเผยรายงานการคาดการณ์อัตราการเติบโตของ GDP ในปี 2562 อยู่ที่ระดับ 6.7 % ซึ่งภาคอุตสาหกรรมเป็นตัวผลักดันที่สำคัญที่สุด โดยการคาดคะเนอัตราการเติบโตของภาพอุตสาหกรรมจะอยู่ที่ระดับ 8.3 %  นายขานเป่ยสมาชรัฐสภาลาวได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่าการผลิตเสื้อผ้าและบริษัทอุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์จะค่อยถ่ายโอนฐานการผลิตไปสู่ประเทศลาว หลังจากที่มีการเปิดตัวโครงการรถไฟจีน – ลาว ซึ่งจะส่งผลกระทบทำให้ต้นทุนการขนส่งจะลดลง ซึ่งอุตสาหกรรมที่ทันสมัยของประเทศลาวจะได้รับประโยชน์จากระบบคมนาคมนี้

การเชื่อมโยงกันระหว่างประเทศลาวกับประเทศในกลุ่มอาเซียนยังต้องพึ่งพารถไฟสายประเทศจีน-ลาวด้วยเช่นกัน

โครงการรถไฟเส้นทางประเทศจีน – ประเทศลาว มีลงทุนและการก่อสร้างโดยจีนเป็นหลัก โดยโครงการเชื่อมต่อโดยตรงกับเครือข่ายทางรถไฟของจีนซึ่งยาว 414 กม. และใช้มาตรฐานทางเทคนิคและอุปกรณ์ของจีน ทั้งนี้คาดว่าการก่อสร้างจะแล้วเสร็จในเดือนธันวาคมพศ. 2564

โครงการรถไฟจีน - ลาวเป็นโครงการเชื่อมต่อทางยุทธศาสตร์ระหว่างเมืองจีนและยุทธศาสตร์ของลาวในการ“ เปลี่ยนประเทศที่ถูกปิดกั้นทางภูมิภาคให้เป็นประเทศที่เชื่อมโยงกันกับประเทศอื่นๆได้ ซึ่งรัฐบาลลาวให้ความสำคัญกับเรื่องนี้อย่างมากและได้จัดตั้งคณะกรรมการดำเนินโครงการขึ้น โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงโยธาธิการและขนส่งเพื่อประสานงานและส่งเสริมการการก่อสร้างทางรถไฟสายประเทศจีน – ประเทศลาว

นาย คานสุ เบนหยอน รองเลขาธิการคณะกรรมการกลางการตรวจสอบวินัยแห่งประเทศลาวได้กล่าวไว้ในการสัมภาษณ์:“ รถไฟประเทศจีน – ประเทศลาวจะเป็นตัวเร่งกระบวนการบูรณาการและเชื่อมต่อระหว่างประเทศลาวกับประเทศในกลุ่มอาเซียน เปรียบเทียบได้กับหลอดเลือดแดงที่เป็นส่วนสำคัญที่ไหลผ่านทางตอนเหนือและใต้ของลาว ซึ่งกลายเป็นเครื่องมือใหม่สำหรับความทันสมัยของ ลาว.”

แผนปฏิบัติการสำหรับจีน – ลาวและสร้างชุมชนเศรษฐกิจที่มีเป้าหมายเดียวกัน

ในเดือนเมษายน 2019 ทั้งสองประเทศได้ลงนามในแผนปฏิบัติการสำหรับจีนและลาวเพื่อสร้างชุมชนเศรษฐกิจที่มีเป้าหมายเดียวกันซึ่งจะนำความสัมพันธ์ไปสู่การยกระดับความสันพันธ์

ปัจจุบันนี้ทั้งสองประเทศพยายามที่จะยกระดับความสัมพันธ์ในรูปแบบของความช่วยเหลือเชิงยุทธศาสตร์การช่วยเหลือซึ่งกันและกันทางการเมืองและรวมไปถึงทางเศรษฐกิจอีกด้วย นับตั้งแต่การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกันจีนได้ให้ความช่วยเหลือแบบให้เปล่ากับประเทศต่างๆเป็นจำนวนมากและรวมถึงกาอนุมัติเงินกู้ปลอดดอกเบี้ยเพื่อช่วยประเทศลาวในการเอาชนะความป็นประเทศด้อยพัฒนา

 ทั้งนี้การพึ่งพาทางรถไฟเส้นทางสายนี้และรถไฟระหว่างประเทศในอาเซียนกับลาวจะกลายเป็น "สถานีเริ่มต้น" สำหรับจีนที่จะผลักดันแผน "สายพานและเส้นทาง" ที่คาดว่าจะมีศักยภาพสูงสุดในภูมิภาค

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ

กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน

ยูจี

บ. คิวฉี มีเดีย คาลเจอร์ จำกัด

E-mail:media.yu@foxmail.com

เว็บไซต์: www.queqicn.com

เบอร์โทร.: 17740545989

Distribute your news release with us

 • Print

  unique advertising solution

  Our media lists include news desks at all leading Thai and English-language dailies.

 • Radio & TV

  reliable platform

  We deliver your news to leading Thai radio stations and TV channels.

 • Internet Sites

  cloud computing

  All releases are submitted to Internet news sites, including several with guaranteed pickup.

Our Self-Serve News Release Couldn't Be Simpler

Our streamlined online process makes it simple and fast to submit your news to the Thai media. Once registered, just enter or copy your text into our submission form and you'll see an instant preview with our fee based on the word count, translation, and any attached image. To confirm submission, hit Enter to be taken to our payment processor. Once payment is approved, your release passes automatically to our news desk for translation and dissemination by our skilled and experienced team. You'll be kept informed at each step of the process.