Logo

ไต้หวันและญี่ปุ่นร่วมมือกันในการดูแลผู้ป่วยวิกฤต ด้วยการรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ

Category: Biomedical
Posted Nov 26, 2021 13:34 (GMT +7)

ชิงหัว ไต้หวัน--(BUSINESS WIRE)--25 พ.ย. 2564

ญี่ปุ่นบริจาควัคซีน แอสตร้าเซนเนก้า COVID-19 จำนวน 5 ชุดให้กับไต้หวัน และไต้หวันได้ตอบแทนโดยให้การรักษาที่ศูนย์บำบัดซึ่งให้การบำบัดด้วยการดักจับนิวตรอนโบรอน Boron Neutron Capture Therapy Center (BNCTC) ของ NTHU สำหรับหญิงสาวชาวญี่ปุ่นวัย 20 ปีที่ป่วยด้วยโรคเนื้องอกในสมอง โดยการรักษาประสบความสำเร็จ และตอนนี้เธอสามารถกลับไปโรงเรียนได้แล้ว

ข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับนี้ประกอบด้วยมัลติมีเดีย ดูฉบับเต็มได้ที่นี่: https://www.businesswire.com/news/home/20211125005795/en/

A Japanese woman (center, holding teddy bear with a graduation cap) in front of the NSTDC with the medical team after receiving BNCT for a malignant brain tumor. (Photo: National Tsing Hua University)

หญิงสาวชาวญี่ปุ่น (คนกลาง ถือตุ๊กตาหมีสวมหมวกรับปริญญา ยืนอยู่หน้า NSTDC กับทีมแพทย์ หลังจากได้รับการรักษา BNCT สำหรับเนื้องอกในสมองที่ร้ายแรง (ภาพ: มหาวิทยาลัยแห่งชาติชิงหัว)

แพทย์ที่ดูแลการรักษา ได้แก่นายแพทย์ Yi-Wei Chen จากแผนกเนื้องอกวิทยาที่โรงพยาบาลทหารผ่านศึกไทเป (TVGH) เขากล่าวว่ามีเพียงไต้หวันและญี่ปุ่นเท่านั้นที่มีศูนย์การแพทย์ที่ใช้การบำบัดด้วยการดักจับนิวตรอนโบรอน (BNCT) เพื่อรักษามะเร็ง อย่างไรก็ตาม กระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการของญี่ปุ่นยังไม่อนุมัติให้ใช้วิธีการ BNCT รักษาเนื้องอกในสมอง ส่งผลให้ไต้หวันเป็นที่เดียวเท่านั้นในการรักษาเนื้องอกในสมองที่ร้ายแรงซึ่งรักษาได้ยากโดยการผ่าตัด

Chen กล่าวว่าผู้ป่วยชาวญี่ปุ่นได้รับการวินิจฉัยว่าเป็น rhabdomyosarcoma ในช่องหูขวาเมื่ออายุได้ 6 ขวบ ซึ่งหลังจากการผ่าตัดและเคมีบำบัด อาการทรงตัวในชั่วขณะหนึ่ง อย่างไรก็ตาม เนื้องอกกลับมาอีกครั้งในปี 2561และเนื้องอกแพร่กระจายไปยังสมองส่วนหลัง หลังจากที่ตรวจพบว่าเป็นเนื้องอกที่ปลอกประสาทส่วนปลายที่ร้ายแรง เธอได้รับการรักษาด้วยอนุภาคหนักและ CyberKnife ในญี่ปุ่น แต่เนื้องอกยังคงเกิดขึ้นอีกเรื่อย ๆ

ดังนั้นเธอจึงตัดสินใจมาไต้หวันเพื่อรับการรักษาแบบ BNCT และได้มาถึงที่นี่ในเดือนเมษายน 2564 ในเวลานั้นเนื้องอกมีขนาด 6-7 ซม. แต่หลังจากการฉายรังสีรอบแรกที่ศูนย์มะเร็ง THOR BNCT เนื้องอกของเธอลดลง 80% และ การกดทับที่คอของเธอก็ผ่อนคลายลงอย่างมาก ส่งผลให้ทีมแพทย์พอใจมาก และเธอก็เดินทางกลับญี่ปุ่น อย่างไรก็ตาม เมื่อปลายเดือนกรกฎาคม พบสัญญาณการกลับเป็นซ้ำบางจุด และเธอได้รับคำแนะนำให้กลับไปไต้หวันเพื่อฉายรังสีรอบที่สอง

เธอได้ไปที่ศูนย์มะเร็ง THOR BNCT เพื่อรับการรักษาเมื่อวันที่ 17 กันยายน หลังจากการฉีดยาโบรอน-10 และการฉายรังสีนิวตรอนเป็นเวลา 20 นาที เธอได้ถ่ายรูปด้านหน้าอาคาร NSTDC  กับทีมแพทย์ที่ มอบตุ๊กตาหมีสวมหมวกรับปริญญาให้กับเธอเพื่ออวยพรให้เธอ "สำเร็จการศึกษา"จากการป่วยโรคมะเร็งโดยเร็ว หลังจากนั้น เธอกล่าวขอบคุณทีมแพทย์เป็นภาษาอังกฤษที่คล่องแคล่ว

BNTCC ทำงานอย่างใกล้ชิดกับ TVGH เพื่อให้การรักษาผู้ป่วยกว่าร้อยรายจากทั่วทุกมุมโลก รวมถึงสเปน บราซิล ออสเตรเลีย สิงคโปร์ ญี่ปุ่น และจีน

BNCT เป็นการฉายรังสีแบบเจาะจงเป้าหมาย ซึ่งผู้ป่วยจะได้รับยาที่ประกอบด้วยโบรอนในเบื้องแรก เมื่อยาสะสมในเนื้องอกแล้ว ลำแสงนิวตรอนจากเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์จะถูกใช้ในการฉายรังสีเนื้องอก และอนุภาคพลังงานสูงที่เกิดจากปฏิกิริยาการจับนิวตรอนของโบรอนจะฆ่าเซลล์เนื้องอกได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยไม่ทำลายเซลล์ปกติที่อยู่ใกล้เคียง ดังนั้น BNCT จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการรักษามะเร็งระยะแพร่กระจายและในกรณีที่มีข้อห้ามในด้านการผ่าตัด

ดูเวอร์ชันต้นฉบับบน businesswire.com: https://www.businesswire.com/news/home/20211125005795/en/

ติดต่อ:

Holly Hsueh

NTHU

(886)3-5162006

hoyu@mx.nthu.edu.tw

เนื้อหาใจความในภาษาต้นฉบับของข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับนี้เป็นฉบับที่เชื่อถือได้และเป็นทางการ การแปลต้นฉบับนี้จึงมีจุดประสงค์เพื่ออำนวยความสะดวกเท่านั้น และควรนำไปเทียบเคียงอ้างอิงกับเนื้อหาในภาษาต้นฉบับ ซึ่งเป็นฉบับเดียวที่มีผลทางกฎหมาย

Distribute your news release with us

 • Print

  unique advertising solution

  Our media lists include news desks at all leading Thai and English-language dailies.

 • Radio & TV

  reliable platform

  We deliver your news to leading Thai radio stations and TV channels.

 • Internet Sites

  cloud computing

  All releases are submitted to Internet news sites, including several with guaranteed pickup.

Our Self-Serve News Release Couldn't Be Simpler

Our streamlined online process makes it simple and fast to submit your news to the Thai media. Once registered, just enter or copy your text into our submission form and you'll see an instant preview with our fee based on the word count, translation, and any attached image. To confirm submission, hit Enter to be taken to our payment processor. Once payment is approved, your release passes automatically to our news desk for translation and dissemination by our skilled and experienced team. You'll be kept informed at each step of the process.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!