Logo

NTHU และ DAICEL แห่งประเทศญี่ปุ่นร่วมกันพัฒนาปฏิวัติวงการโรงงานเคมีบนเดสก์ท็อป

Category: Technology
Posted Oct 29, 2021 12:19 (GMT +7)

นครซินจู๋ ไต้หวัน--(BUSINESS WIRE)--28 ตุลาคม 2564

มหาวิทยาลัยแห่งชาติชิงหัว (NTHU) และ DAICEL บริษัทเคมีที่มีชื่อของญี่ปุ่น ประกาศโครงการร่วมห้าปีเพื่อบูรณาการระบบไมโครฟลูอิดิกส์ที่เป็นนวัตกรรมใหม่พัฒนาโดยนักวิชาการคิตาโมริ ทาเคฮิโกะ เข้ากับอุตสาหกรรมการผลิตเคมีในปัจจุบัน การลงทุนในโครงการนี้เป็นจำนวนเงิน 450 ล้านเยนญี่ปุ่น (ประมาณ 110 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน) และมีศักยภาพในการลดการใช้พลังงานในขณะที่ลดการผลิตของคาร์บอนและของเสียที่คาดว่าจะสร้างมาตรฐานใหม่เพื่อความยั่งยืนในอุตสาหกรรมเคมี

ข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับนี้มีเนื้อหามัลติมีเดีย อ่านฉบับเต็มได้ที่นี่: https://www.businesswire.com/news/home/20211028005388/en/

Prof. Kitamori Takehiko has developed an innovative microfluidic system which allows the mixing and extracting operations conventionally carried out with large-scale equipment to be performed using a glass chip the size of a business card. (Photo: National Tsing Hua University)

ศาสตราจารย์คิตาโมริ ทาเคฮิโกะ ได้พัฒนาระบบไมโครฟลูอิดิกส์ที่เป็นนวัตกรรมใหม่ ซึ่งช่วยให้การดำเนินการผสมและการสกัดทั่วไปให้สำเร็จด้วยอุปกรณ์ขนาดใหญ่ได้โดยใช้ชิปแก้วที่มีขนาดเท่ากับนามบัตร (ภาพ: มหาวิทยาลัยแห่งชาติชิงหัว)

ศาสตราจารย์คิตาโมริ ผู้บุกเบิกที่มีชื่อเสียงระดับโลกในด้านเทคโนโลยีไมโครฟลูอิดิกส์และนาโนฟลูอิดิกส์ และอดีตรองอธิการบดีของมหาวิทยาลัยโตเกียว โดยดำรงตำแหน่ง Yushan Honorary Chair Professor ของ Institute of Nanoengineering and Microsystems ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกลไฟฟ้าที่ NTHU ตั้งแต่ปี 2563 จากการวิจัยครั้งก่อนของเขาที่มหาวิทยาลัยโตเกียว เขาได้พัฒนาระบบไมโครฟลูอิดิกส์ที่เป็นนวัตกรรมใหม่ ซึ่งช่วยให้การดำเนินการผสมและการสกัดทั่วไปให้สำเร็จด้วยอุปกรณ์ขนาดใหญ่ได้โดยใช้ชิปแก้วที่มีขนาดเท่ากับนามบัตรและ สามารถรวมชิปไมโครฟลูอิดิกส์หลายพันชิ้นในเวลาเดียวกัน ทำให้สามารถสร้าง “โรงงานเคมีบนเดสก์ท็อป หรือ desktop chemical plant” ได้

คิตาโมริ อธิบายว่าอาจเป็นเรื่องยากเลยทีเดียวที่จะผสมสารเคมีในถังขนาดใหญ่หลายถังในพริบตาเดียวด้วยอุณหภูมิและความเร็วของปฏิกิริยาที่ต่างกัน และอาจมีการระเบิดได้หากไม่จัดการวัสดุอย่างระมัดระวัง ดังนั้นวิธีที่นิยมในการผสมสารเคมีคือการส่งผ่านไมโครแชนเนล ซึ่งทำให้สามารถควบคุมปริมาณวัตถุดิบที่ใช้ได้อย่างแม่นยำ ตลอดจนผสมตามลำดับและเงื่อนไข ซึ่งจะทำให้คุณภาพของผลิตภัณฑ์ขั้นตอนสุดท้ายเหมาะสมที่สุด

คิตาโมริ กล่าวว่าเป้าหมายของโครงการนี้คือการลดขนาดของอุปกรณ์การผลิตสารเคมี เพื่อให้โรงงานที่ผลิตขนาด 20 x 20 เมตรในปัจจุบันสามารถย่อขนาดให้เล็กลงในระบบขนาดเพียงสองตารางเมตร ยิ่งไปกว่านั้นระบบดังกล่าวจะใช้พลังงานและวัสดุที่น้อยลง ทำให้มีราคาถูกลง และลดการผลิตคาร์บอนอีกด้วย

เมื่อหลายปีก่อน ตอนประธานโอกาวะ โยชิมิ ของ DAICEL ได้ยินเกี่ยวกับเทคโนโลยีไมโครฟลูอิดิกส์ที่พัฒนาโดยคิตาโมริ เขารู้สึกประทับใจอย่างยิ่งและตอนนี้มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ DAICEL จะผสานรวมเทคโนโลยีที่เป็นนวัตกรรมนี้เข้ากับการดำเนินงาน นอกจากนี้เขายังตั้งตารอที่จะร่วมมือกับ NTHU ในการนำเสนอกระบวนการผลิตในยุคนี้สู่สายตาชาวโลก ซึ่งเขามองว่าเป็นแนวทางในการส่งเสริมความยั่งยืนและเศรษฐกิจหมุนเวียน

Dr. Fan-gang Tseng รองประธานและผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและพัฒนาของ NTHU กล่าวว่าเขามองโลกในแง่ดีเกี่ยวกับการพัฒนาโรงงานเคมีไมโครฟลูอิดิกส์ในอนาคต เขาชี้ให้เห็นว่าการนำกระบวนการไมโครฟลูอิดิกส์นี้ไปใช้โดย DAICEL ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทเคมีที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น และโรงงานเคมีขนาดเล็กและขนาดกลางหลายแห่งของไต้หวันจะเป็นการก้าวกระโดดที่ปฏิวัติวงการ และอาจนำไปสู่กระบวนการที่คล้ายคลึงกันซึ่งถูกนำไปใช้โดยอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์และชีวการแพทย์

อ่านเวอร์ชันต้นฉบับบน businesswire.comhttps://www.businesswire.com/news/home/20211028005388/en/

ติดต่อ:

Holly Hsueh
NTHU
(886)3-5162006
hoyu@mx.nthu.edu.tw

เนื้อหาใจความในภาษาต้นฉบับของข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับนี้เป็นฉบับที่เชื่อถือได้และเป็นทางการ การแปลต้นฉบับนี้จึงมีจุดประสงค์เพื่ออำนวยความสะดวกเท่านั้น และควรนำไปเทียบเคียงอ้างอิงกับเนื้อหาในภาษาต้นฉบับ ซึ่งเป็นฉบับเดียวที่มีผลทางกฎหมาย

Distribute your news release with us

 • Print

  unique advertising solution

  Our media lists include news desks at all leading Thai and English-language dailies.

 • Radio & TV

  reliable platform

  We deliver your news to leading Thai radio stations and TV channels.

 • Internet Sites

  cloud computing

  All releases are submitted to Internet news sites, including several with guaranteed pickup.

Our Self-Serve News Release Couldn't Be Simpler

Our streamlined online process makes it simple and fast to submit your news to the Thai media. Once registered, just enter or copy your text into our submission form and you'll see an instant preview with our fee based on the word count, translation, and any attached image. To confirm submission, hit Enter to be taken to our payment processor. Once payment is approved, your release passes automatically to our news desk for translation and dissemination by our skilled and experienced team. You'll be kept informed at each step of the process.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!