Logo

EIG ลงนามในข้อตกลงเพื่อได้รับผลประโยชน์ 10% ใน APLNG เป็นมูลค่า 1.592 พันล้านดอลลาร์

Category: Energy
Posted Oct 25, 2021 15:04 (GMT +7)

การได้มาของผลประโยชน์ในโครงการ LNG แบบบูรณาการที่นำโดยผู้สนับสนุนที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา

วอชิงตัน--(BUSINESS WIRE)--25 ตุลาคม 2564

EIG นักลงทุนสถาบันชั้นนำในภาคพลังงานและโครงสร้างพื้นฐานระดับโลก ประกาศในวันนี้ว่า บริษัทได้บรรลุข้อตกลงขั้นสุดท้ายซึ่งจะได้รับผลประโยชน์ 10% ใน Australia Pacific LNG Pty Limited (“APLNG” หรือ “โครงการ”) จาก Origin Energy Limited (“Origin”) ด้วยราคาซื้อหุ้น 1.592 พันล้านดอลลาร์

ข้อตกลงเชิงนวัตกรรมนี้แสดงถึงการได้รับผลประโยชน์ครั้งแรกในการดำเนินการโครงการ LNG แบบบูรณาการโดยผู้สนับสนุนหุ้นนอกตลาด

จุดเด่นของสินทรัพย์และเหตุผลเชิงกลยุทธ์

โครงการ LNG แบบบูรณาการระดับเทียร์วันพร้อมโรงกลั่นที่จัดตั้งขึ้น APLNG เป็นโครงการ LNG ที่ใหญ่ที่สุดโดยพิจารณาจากความสามารถในการทำก๊าซให้เป็นของเหลวบนชายฝั่งทะเลตะวันออกของออสเตรเลียและเป็นผู้ผลิต LNG รายใหญ่ให้กับเอเชียและให้บริการก๊าซแก่ตลาดในประเทศของออสเตรเลีย โครงการซึ่งตั้งอยู่ในเมืองแกลดสโตน รัฐควีนส์แลนด์ มีประวัติความสำเร็จอย่างต่อเนื่องในกำลังการผลิตติดตั้งที่ 9.0 ล้านตันต่อปี และครองตำแหน่งพื้นที่ชั้นนำซึ่งครอบคลุมลุ่มน้ำสุราษฎร์และโบเวนที่อุดมสมบูรณ์ ทำให้มีแหล่งน้ำสำรองที่มีอายุยืนยาว โครงการดำเนินการด้วยต้นทุนจุดคุ้มทุนที่แข่งขันได้ทั่วโลก และอยู่ในตำแหน่งที่ดีที่จะตอบสนองความต้องการ LNG ที่เพิ่มขึ้นในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

โครงการนี้ดำเนินการโดย ConocoPhillips (ผู้ดำเนินการปลายน้ำ) และ Origin Energy (ผู้ดำเนินการต้นน้ำ) และรักษาสัญญา LNG ระยะยาวกับคู่สัญญาระดับการลงทุนสองรายคือ Sinopec และ Kansai Electric

ในช่วงสิบห้าปีที่ผ่านมา EIG ได้ลงทุนในโครงการ LNG แบ่งเป็นเก้าโครงการตั้งอยู่ใน 6 ประเทศ และการได้มาครั้งนี้แสดงถึงความต่อเนื่องของกลยุทธ์ในการรับสินทรัพย์ LNG คุณภาพสูง ซึ่งการได้มายังต่อยอดจากการลงทุนของ EIG ในออสเตรเลีย และทำให้ EIG มีแพลตฟอร์มสำหรับการเติบโตในอนาคตของ LNG ทั่วโลก

R. Blair Thomas ประธานและซีอีโอของ EIG กล่าวว่า “นี่เป็นธุรกรรมที่ก้าวล้ำซึ่งสะท้อนถึงความเชื่อมั่นที่แข็งแกร่งของเราในสินทรัพย์ พันธมิตรของเรา และความสำคัญของ LNG ในฐานะตัวขับเคลื่อนที่สำคัญของการเปลี่ยนแปลงด้านพลังงาน การทำธุรกรรมดังกล่าวใช้ประโยชน์จากประสบการณ์ที่กว้างขวางของ EIG ใน LNG ทั่วโลก เพื่อส่งมอบกระแสเงินสดที่น่าดึงดูดและสม่ำเสมอให้กับนักลงทุนของเรา”

รายละเอียดธุรกรรมที่สำคัญ

ส่วนหนึ่งของการทำธุรกรรม EIG จะมีสิทธิ์เสนอชื่อสมาชิกหนึ่งคนเข้าสู่คณะกรรมการของ APLNG และจะรักษาสิทธิ์และการคุ้มครองตามธรรมเนียมของผู้ถือหุ้น

ธุรกรรมดังกล่าวได้รับการอนุมัติจากคณะกรรมการพิจารณาการลงทุนต่างประเทศของออสเตรเลีย และอยู่ภายใต้การสละสิทธิ์ตามสัดส่วนการถือหุ้นโดย ConocoPhillips และ Sinopec ตลอดจนเงื่อนไขการดำเนินการตามธรรมเนียมอื่น ๆ

Morgan Stanley ทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาทางการเงินของ EIG เกี่ยวกับการทำธุรกรรมนี้ และ Allens Linklaters และ Latham & Watkins ทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาทางกฎหมาย

เกี่ยวกับ EIG

EIG เป็นผู้ลงทุนสถาบันชั้นนำในภาคพลังงานและโครงสร้างพื้นฐานระดับโลกด้วยจำนวนเงิน 22.5 พันล้านดอลลาร์ภายใต้การบริหาร ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2564 โดย EIG ผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุนภาคเอกชนในโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานและพลังงานทั่วโลก ในช่วง 39 ปีแห่งประวัติศาสตร์ EIG ได้ให้คำมั่นสัญญามูลค่ากว่า 38.0 พันล้านดอลลาร์แก่ภาคพลังงานผ่านโครงการหรือบริษัทมากกว่า 373 โครงการใน 38 ประเทศในหกทวีป ลูกค้าของ EIG ประกอบด้วยแผนบำเหน็จบำนาญชั้นนำมากมาย บริษัทประกันภัย เงินบริจาค มูลนิธิ และกองทุนความมั่งคั่งอธิปไตยในสหรัฐอเมริกา เอเชีย และยุโรป EIG มีสำนักงานใหญ่ในกรุงวอชิงตัน ดีซี และมีสำนักงานในฮูสตัน ลอนดอน ซิดนีย์ ริโอเดจาเนโร ฮ่องกง และกรุงโซล สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของ EIG ได้ที่ www.eigpartners.com

อ่านเวอร์ชันต้นฉบับบน businesswire.comhttps://www.businesswire.com/news/home/20211024005041/en/

ติดต่อ:

Sard Verbinnen & Co.
Kelly Kimberly / Brandon Messina
+1 212-687-8080
EIG-SVC@sardverb.com

เนื้อหาใจความในภาษาต้นฉบับของข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับนี้เป็นฉบับที่เชื่อถือได้และเป็นทางการ การแปลต้นฉบับนี้จึงมีจุดประสงค์เพื่ออำนวยความสะดวกเท่านั้น และควรนำไปเทียบเคียงอ้างอิงกับเนื้อหาในภาษาต้นฉบับ ซึ่งเป็นฉบับเดียวที่มีผลทางกฎหมาย

Distribute your news release with us

 • Print

  unique advertising solution

  Our media lists include news desks at all leading Thai and English-language dailies.

 • Radio & TV

  reliable platform

  We deliver your news to leading Thai radio stations and TV channels.

 • Internet Sites

  cloud computing

  All releases are submitted to Internet news sites, including several with guaranteed pickup.

Our Self-Serve News Release Couldn't Be Simpler

Our streamlined online process makes it simple and fast to submit your news to the Thai media. Once registered, just enter or copy your text into our submission form and you'll see an instant preview with our fee based on the word count, translation, and any attached image. To confirm submission, hit Enter to be taken to our payment processor. Once payment is approved, your release passes automatically to our news desk for translation and dissemination by our skilled and experienced team. You'll be kept informed at each step of the process.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!