Logo

Alerzo ประกาศการเติบโตของธุรกรรมห้าเท่าต่อปีโดยให้บริการผู้ค้าปลีกนอกระบบของไนจีเรีย

Category: Finance
Posted Oct 7, 2021 14:34 (GMT +7)

เทคโนโลยีกำลังเปลี่ยนภาคการค้าปลีกที่ผู้หญิงส่วนใหญ่เป็นเจ้าของ

สิงคโปร์และ อีบาดัน ไนจีเรีย--(บิสิเนสไวร์)--06 ต.ค. 2564

Alerzo หนึ่งในบริษัทสตาร์ทอัพ B2B ที่เติบโตเร็วที่สุดในไนจีเรีย ประกาศในวันนี้ว่าปริมาณธุรกรรมในเดือนกันยายนประจำปีเกินกว่า 155 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเพิ่มขึ้นมากกว่าห้าเท่าตั้งแต่ต้นปี 2564

นับตั้งแต่การระดมทุนระดับ Series A ของบริษัทในช่วงฤดูร้อนนี้ ตลาด B2B ของ Alerzo มีรายได้เพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวและได้สร้างธุรกิจการชำระเงินที่ดำเนินการธุรกรรมมากกว่า 400,000 รายการในแต่ละเดือน

Adewale Opaleye (“Ade”) ก่อตั้ง Alerzo ในเมือง Ibadan เมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสามของไนจีเรียในปี 2562 โดยบริษัทมีร้านค้าปลีกแบบไม่เป็นทางการมากกว่า 150,000 แห่ง ซึ่งมากกว่า 90% ดำเนินการโดยผู้หญิง และพร้อมบริการจัดส่งในวันเดียวกันฟรีโดยไม่ต้องใช้เงินสด  การชำระเงินและพอร์ตโฟลิโอของบริการดิจิทัลอื่น ๆ ที่ช่วยเพิ่มผลกำไรของร้านค้าในขณะที่ทำให้ชีวิตของเจ้าของง่ายขึ้น

“ฉันเริ่มต้น Alerzo เพื่อช่วยแม่ของฉัน ซึ่งเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวที่ดูแลร้านค้าปลีกแบบไม่เป็นทางการสองแห่งเพื่อสนับสนุนฉันและพี่น้องสามคนของฉัน  ก่อน Alerzo เธอต้องปิดร้านและเดินทางเป็นเวลาหลายชั่วโมงเพื่อซื้อสินค้าคงคลังเพื่ออยู่ในธุรกิจ” Opaleye นักศึกษาภาควิชาฟิสิกส์ในไนจีเรียและวิทยาการคอมพิวเตอร์ในประเทศจีนกล่าว “ผู้หญิงมักตกเป็นเหยื่อของการโจรกรรม เพราะเด็กเร่ร่อนรู้ว่าผู้ประกอบกิจการร้านค้าปลีกมักพกเงินสดติดตัว ฉันต้องการนำสิ่งที่ฉันเรียนรู้ในประเทศจีนมาปรับใช้เพื่อทำให้ชีวิตดีขึ้นสำหรับคุณแม่ที่ทำงานในไนจีเรีย”

ฤดูร้อนนี้ Alerzo เข้าซื้อกิจการ Shago Payments เพื่อเร่งการเปลี่ยนแปลงจากตลาด B2B ไปเป็นแพลตฟอร์มเทคโนโลยีแบบครบวงจร Shago ซึ่งก่อตั้งโดย Sabastine Enechi ผู้มีประสบการณ์ในอุตสาหกรรมการชำระเงิน ช่วยเร่งผลักดัน Alerzo สู่ผลิตภัณฑ์ดิจิทัลและบริการทางการเงิน  ด้วยการผสานรวมของ Shago เข้ากับ AlerzoPay ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านการชำระเงินของบริษัท ทำให้ Alerzo ให้บริการร้านค้าปลีกแบบไม่เป็นทางการพร้อมบริการดิจิทัลใหมๆ เช่น การเติมเวลาออกอากาศผ่านมือถือ การชำระบิล และการโอนแบบเพียร์ทูเพียร์

Santie Botha ประธาน Capitec Bank (แอฟริกาใต้) เพิ่งเข้าร่วมคณะกรรมการของ Alerzo ในตำแหน่งหัวหน้ากรรมการอิสระ “ฉันเข้าร่วมคณะกรรมการของ Alerzo เพราะฉันได้รับแรงบันดาลใจจากเรื่องราวชีวิตของ Ade และแบ่งปันความมุ่งมั่นของ Alerzo ในการเสริมสร้างพลังให้กับผู้หญิงที่ทำงานในแอฟริกา” Botha กล่าว

Iyinoluwa Aboyeji ผู้ร่วมก่อตั้ง Flutterwave และ Andela และสมาชิกคณะกรรมการที่ปรึกษาของ Alerzo กล่าวว่า "ธุรกิจส่วนใหญ่มักพูดถึงการรวมการเงินและเศรษฐกิจ แต่จากนั้นก็มุ่งความสนใจไปที่ธุรกิจของพวกเขาในเมืองใหญ่ที่มีความเข้าใจในเชิงพาณิชย์ เช่น ลากอสหรือไนโรบี  การมุ่งเน้นไปที่ชุมชนการค้าที่ถูกกีดกันแต่สามารถดำเนินการได้ในเชิงพาณิชย์ในเมืองเล็กๆ เช่น Ibadan เป็นแบบอย่างและมีวิสัยทัศน์ ฉันได้รับแรงบันดาลใจจากการมุ่งเน้นไปที่ชุมชนที่ถูกกีดกันอย่างแท้จริง”

นอกจาก Aboyeji แล้ว คณะกรรมการที่ปรึกษาของ Alerzo ยังรวมถึงผู้บริหารระดับสูงที่เคยทำงานที่ KKR, Facebook, Wellington Management และ Galaxy Digital เป็นต้น

Christina Sass หนึ่งในนักลงทุนของ Alerzo และผู้ร่วมก่อตั้ง Andela กล่าวว่า "Alerzo เป็นหนึ่งในองค์กรเพื่อสังคมที่หายากที่มีภารกิจทางสังคมที่ชัดเจนทรงพลัง และประสบความสำเร็จควบคู่ไปกับผลประกอบการทางการเงินของบริษัท”

ในเดือนกันยายน Alerzo ได้ขยายการดำเนินงานไปยัง Middle Belt และ Northern ของไนจีเรีย และขณะนี้ ดำเนินการใน Abuja และ Kano  บริษัทวางแผนที่จะให้บริการในพื้นที่ส่วนใหญ่ในไนจีเรียก่อนสิ้นปีหน้า

เกี่ยวกับ Alerzo

Alerzo ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในสิงคโปร์และอีบาดัน ไนจีเรียเป็นแพลตฟอร์มเทคโนโลยีและบริการแบบครบวงจรที่เปลี่ยนวิธีการทำงานของร้านค้าปลีกแบบไม่เป็นทางการของไนจีเรีย  ด้วย Alerzo ผู้ค้าปลีกสามารถสั่งซื้อสต็อก จัดส่งได้อย่างรวดเร็ว รับและชำระเงินแบบไม่ใช้เงินสด ติดตามผลกำไรของร้านค้าได้ดีขึ้น และอำนวยความสะดวกในพอร์ตโฟลิโอ ของบริการดิจิทัล เช่น การซื้อเวลาออกอากาศ การจ่ายบิล และการโอนแบบ peer-to-peer  เยี่ยมชมเราได้ที่ www.alerzo.com หรือติดตามเราบน LinkedIn และหากต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Alerzo โปรดติดต่อเราที่ IR@alerzo.com

อ่านเวอร์ชันต้นฉบับบน businesswire.com: https://www.businesswire.com/news/home/20211006005148/en/

ติดต่อ:

Debra Cope, +1-202-468-3814, PR@Alerzo.com

เนื้อหาใจความในภาษาต้นฉบับของข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับนี้เป็นฉบับที่เชื่อถือได้และเป็นทางการ การแปลต้นฉบับนี้จึงมีจุดประสงค์เพื่ออำนวยความสะดวกเท่านั้น และควรนำไปเทียบเคียงอ้างอิงกับเนื้อหาในภาษาต้นฉบับ ซึ่งเป็นฉบับเดียวที่มีผลทางกฎหมาย

Distribute your news release with us

 • Print

  unique advertising solution

  Our media lists include news desks at all leading Thai and English-language dailies.

 • Radio & TV

  reliable platform

  We deliver your news to leading Thai radio stations and TV channels.

 • Internet Sites

  cloud computing

  All releases are submitted to Internet news sites, including several with guaranteed pickup.

Our Self-Serve News Release Couldn't Be Simpler

Our streamlined online process makes it simple and fast to submit your news to the Thai media. Once registered, just enter or copy your text into our submission form and you'll see an instant preview with our fee based on the word count, translation, and any attached image. To confirm submission, hit Enter to be taken to our payment processor. Once payment is approved, your release passes automatically to our news desk for translation and dissemination by our skilled and experienced team. You'll be kept informed at each step of the process.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!