Logo

SoftBank เข้าสู่การเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ระยะยาวและสร้างข้อตกลงแลกเปลี่ยนหุ้นกับ Deutsche Telekom

Category: Finance
Posted Sep 8, 2021 07:34 (GMT +7)

พันธมิตรเชิงกลยุทธ์ช่วยให้บริษัทในเครือของ SoftBank สามารถเข้าถึงลูกค้าประมาณ 240 ล้านรายทั่วยุโรปและสหรัฐอเมริกาและ Deutsche Telekom (“DT”) ด้วยการเพิ่มรายได้เฉลี่ยต่อลูกค้าหนึ่งราย ลดอัตราการเสียลูกค้า และเพิ่มโอกาสในกิจการร่วมค้า

SoftBank ได้รับหุ้น DT ใหม่ 225 ล้านหุ้นเพื่อแลกกับหุ้น T-Mobile US (“TMUS”) ประมาณ 45 ล้านหุ้น โดย DT ตั้งใจที่จะซื้อหุ้น TMUS อีกประมาณ 20 ล้านหุ้นจาก SoftBank โดยนำรายได้จากการขาย T-Mobile ที่ประกาศขายในเนเธอร์แลนด์กลับมาใช้ใหม่

SoftBank กระจายการครอบคลุมด้านโทรคมนาคมทั่วทั้งญี่ปุ่น ยุโรป และสหรัฐอเมริกา โดยถือหุ้น 41% ใน SoftBank Corp., 4.5% ของ DT และ 3.3%1 ของ TMUS

SoftBank แลกเปลี่ยนหุ้น TMUS โดยอิงราคาจากอนุพันธ์ที่กำหนดราคาตายตัวไว้โดยไม่มีการเคลื่อนราคาขึ้นตัวเพื่อให้ได้รับหุ้น DT ที่มีโอกาสการเคลื่อนราคาขึ้นเพื่อเป็นผู้ถือหุ้นเอกชนรายใหญ่อันดับสองด้วยสัดส่วนการถือหุ้น 4.5% และมีตัวแทนในคณะกรรมการ

SoftBank ยังสามารถรับประโยชน์จากการเคลื่อนราคาขึ้นของหุ้น TMUS และคาดว่า TMUS จะ สร้างมูลค่าหุ้นต่อไปผ่านการเป็นผู้นำ 5G และการควบรวมกิจการ

โตเกียว--(บิสิเนสไวร์)--7 ก.ย. 2564

SoftBank Group Corp. (“SoftBank”) ประกาศการเข้าร่วมเป็นหุ้นส่วนเชิงกลยุทธ์และข้อตกลงแลกเปลี่ยนหุ้นกับ Deutsche Telekom AG (“DT”)  ภายใต้ความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ระหว่างทั้งสองบริษัท บริษัทในเครือของ SoftBank มากกว่า 300 แห่งสามารถเข้าถึงลูกค้า DT เพิ่มเติมอีกประมาณ 240 ล้านรายทั่วยุโรปและสหรัฐอเมริกา ทำให้บริษัทเหล่านี้สามารถเติบโตได้อย่างรวดเร็วและด้วยต้นทุนที่ต่ำ  DT จะได้รับประโยชน์จากการเพิ่มรายได้เฉลี่ยต่อลูกค้าหนึ่งราย ลดอัตราการเสียลูกค้า และเพิ่มโอกาสในกิจการร่วมค้า

ภายใต้ข้อตกลงแลกเปลี่ยนหุ้น DT จะใช้สิทธิอนุพันธ์ call option ส่วนหนึ่งที่ได้รับจาก SoftBank จากข้อตกลงในเดือนมิถุนายน 2020 ที่ผ่านมา โดย DT จะซื้อหุ้น T-Mobile US (“TMUS”) ประมาณ 45 ล้านหุ้นจาก SoftBank เพื่อแลกกับการออกหุ้น DT ใหม่ 225 ล้านหุ้นให้กับ SoftBank จากทุนจดทะเบียน  ในขั้นตอนต่อไป DT อาจใช้สิทธิอนุพันธ์ call option เพื่อซื้อหุ้น TMUS เพิ่มอีกประมาณ 20 ล้านหุ้นจาก SoftBank โดยนำเงินที่ได้จากการขาย T-Mobile Netherlands 2.4 พันล้านดอลลาร์ไปลงทุนใหม่  จากการแลกเปลี่ยนหุ้นทุนและการลงทุนเหล่านี้ SoftBank จะกลายเป็นผู้ถือหุ้น 4.5% ใน DT และยังคงการถือหุ้น 3.3%1 ใน TMUS ซึ่งอาจเพิ่มขึ้นเป็น 6.9% ผ่านหุ้น True-Up หากราคาหุ้น TMUS ถึงจุดราคาสำคัญ

ธุรกรรมดังกล่าวช่วยกระจายความเสี่ยงด้านโทรคมนาคมของ SoftBank ในญี่ปุ่น ยุโรป และสหรัฐอเมริกา โดยถือหุ้น 41% ใน SoftBank Corp., 4.5% ของ DT และ 3.3%1 ของ TMUS  SoftBank จะเข้าถึงลูกค้าเกือบ 300 ล้านคนทั่วโลก รวมถึง 55 ล้านคนจาก SoftBank Corp. ประมาณ 95 ล้านคนจาก DT และประมาณ 140 ล้านคนจาก TMUS

ธุรกรรมนี้เป็นโอกาสทางการเงินที่น่าสนใจเพราะ SoftBank กำลังแลกเปลี่ยนหุ้น TMUS ที่อิงจากอนุพันธ์ที่มีราคาคงที่เป็นหลักโดยไม่มีโอกาสการเคลื่อนราคาขึ้นเพื่อให้ได้หุ้นใน DT ซึ่ง SoftBank เชื่อว่ามีโอกาสการเคลื่อนราคาขึ้นในระยะยาวกว่าราคาอ้างอิงที่ตกลงกันไว้ที่ 20 ยูโร  SoftBank จะกลายเป็นผู้ถือหุ้นเอกชนรายใหญ่อันดับสองโดยมีเจตนาเข้าร่วมเป็นตัวแทนคณะกรรมการ  นอกจากนี้ SoftBank ยังคงมีส่วนได้เสียในหุ้น TMUS ผ่านอนุพันธ์ราคาลอยตัวและอาจรวมถึงหุ้น True-up2. SoftBank คาดหวังการสร้างมูลค่าหุ้นอย่างต่อเนื่องที่ TMUS เนื่องจากยังคงความเป็นผู้นำ 5G และปลดล็อกการผนึกกำลังผ่านการควบรวมกิจการ

SoftBank จะสามารถใช้หุ้น DT และ TMUS เป็นหลักประกันทางการเงินและการป้องกันความเสี่ยง  ธุรกรรมดังกล่าวจะสอดคล้องกับการเป็นหุ้นส่วนเชิงกลยุทธ์ระยะยาว โดย SoftBank ยังคงมีส่วนได้เสียกับราคาหุ้น DT และ TMUS

“นี่เป็นการทำธุรกรรมครั้งสำคัญซึ่งเป็นประโยชน์อย่างแท้จริงต่อ SoftBank และ Deutsche Telekom ซึ่งเป็นสองบริษัทในเครือของเรา” Marcelo Claure เจ้าหน้าที่องค์กร รองประธานบริหารและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของ SoftBank Group Corp. และประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ SoftBank Group International กล่าว “การเป็นหุ้นส่วนเชิงกลยุทธ์ระยะยาวจะสร้างโอกาสที่น่าทึ่งสำหรับบริษัทในพอร์ตของเราในการกระตุ้นการเติบโตด้วยการเข้าถึงลูกค้าประมาณ 300 ล้านคนทั่วญี่ปุ่น ยุโรป และสหรัฐอเมริกา  ธุรกรรมดังกล่าวช่วยกระจายความเสี่ยงด้านโทรคมนาคมของเรา และส่งผลให้ SoftBank กลายเป็นผู้ถือหุ้นส่วนตัวรายใหญ่เป็นอันดับสองของ DT ในขณะที่ยังคงรักษา TMUS ที่มีการเติบโตสูงไว้  นอกจากนี้ยังเป็นขั้นตอนชี้ขาดสำหรับ DT เพื่อบรรลุวัตถุประสงค์ที่ระบุไว้ในการเข้าซื้อหุ้นใหญ่ใน TMUS และการเพิ่มผู้ลงทุนด้านเทคโนโลยีรายใหญ่ที่สุดของโลกใน SoftBank ตามวิสัยทัศน์ Telco 2030 และแสดงให้เห็นถึง ข้อได้เปรียบ “Magenta Advantage” ผมตั้งตารอที่จะได้ร่วมงานกับทิมและทีมในอนาคตอันยาวนาน”

Timotheus Höttges ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Deutsche Telekom AG กล่าวว่า “เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ต้อนรับ SoftBank ในฐานะนักลงทุนรายสำคัญรายใหม่และพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ของ Deutsche Telekom และตื่นเต้นที่จะได้ทำงานเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มจากความร่วมมือนี้ให้ทั้ง SoftBank และ Deutsche Telekom”

สำหรับข้อตกลง ฝ่ายบริหารของ DT จะสนับสนุนข้อเสนอของ SoftBank เพื่อให้นาย Claure ได้รับเลือกให้เป็นคณะกรรมการกำกับดูแลของ DT ในการประชุมสามัญประจำปีครั้งต่อไป  ธุรกรรมดังกล่าวได้รับการอนุมัติจากคณะกรรมการบริหารของ SoftBank และคณะกรรมการกำกับดูแลของ DT และคาดว่าจะปิดตัวลงและมีผลบังคับโดยการรวมตัวกันในทะเบียนการค้าของ DT

Sullivan & Cromwell ทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษากฎหมายให้กับ SoftBank ในการทำธุรกรรมครั้งนี้

เกี่ยวกับ SoftBank Group

SoftBank Group ลงทุนในเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำเพื่อปรับปรุงคุณภาพชีวิตของผู้คนทั่วโลก  SoftBank Group ประกอบด้วย SoftBank Group Corp. (TOKYO: 9984) ซึ่งเป็นบริษัทโฮลดิ้งด้านการลงทุนที่ถือหุ้นในโทรคมนาคม บริการอินเทอร์เน็ต AI หุ่นยนต์อัจฉริยะ IoT และผู้ให้บริการเทคโนโลยีพลังงานสะอาด  กองทุน SoftBank Vision Funds ซึ่งลงทุนมากกว่า 100 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อช่วยผู้ประกอบการที่ไม่ธรรมดาในการเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมและสร้างวงการใหม่ ได้แก่ กองทุน SoftBank Latin America Fund มูลค่า 5 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นกองทุนร่วมลงทุนที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคนั้น และ SB Opportunity Fund กองทุน 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐที่อุทิศให้กับการลงทุนในองค์กรที่ก่อตั้งโดยผู้ประกอบการผิวสีในสหรัฐอเมริกา  หากต้องการเรียนรู้เพิ่มเติม โปรดไปที่ https:/ /global.softbank.

1 รวมผลกระทบที่คาดการณ์ไว้ของการใช้สิทธิของอนุพันธ์ TMUS ประมาณ 20 ล้านโดย DT โดยใช้เงิน 2.4 พันล้านดอลลาร์จากการขาย T-Mobile Netherlands  ก่อนการใช้สิทธิ SoftBank จะถือหุ้น 4.9%

2 True-up Shares จะพร้อมใช้หากราคาหุ้น TMUS พุ่งทะลุเป้า

ดูเวอร์ชันต้นทางบน businesswire.com: https://www.businesswire.com/news/home/20210906005324 /th/

ติดต่อ:

ญี่ปุ่น:
sbpr@softbank.co.jp 
+81 3 6889 2300

สหรัฐอเมริกา:

SoftBank Group
Mark Kornblau
mark.kornblau@softbank.com

Sard Verbinnen & Co
Benjamin Spicehandler / Hannah Dunning
SoftBank-SVC@sardverb.com

เนื้อหาใจความในภาษาต้นฉบับของข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับนี้เป็นฉบับที่เชื่อถือได้และเป็นทางการ การแปลต้นฉบับนี้จึงมีจุดประสงค์เพื่ออำนวยความสะดวกเท่านั้น และควรนำไปเทียบเคียงอ้างอิงกับเนื้อหาในภาษาต้นฉบับ ซึ่งเป็นฉบับเดียวที่มีผลทางกฎหมาย

Distribute your news release with us

 • Print

  unique advertising solution

  Our media lists include news desks at all leading Thai and English-language dailies.

 • Radio & TV

  reliable platform

  We deliver your news to leading Thai radio stations and TV channels.

 • Internet Sites

  cloud computing

  All releases are submitted to Internet news sites, including several with guaranteed pickup.

Our Self-Serve News Release Couldn't Be Simpler

Our streamlined online process makes it simple and fast to submit your news to the Thai media. Once registered, just enter or copy your text into our submission form and you'll see an instant preview with our fee based on the word count, translation, and any attached image. To confirm submission, hit Enter to be taken to our payment processor. Once payment is approved, your release passes automatically to our news desk for translation and dissemination by our skilled and experienced team. You'll be kept informed at each step of the process.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!