Logo

Amazon ประกาศการลงทุนในโซลูชันการกำจัดคาร์บอนจากธรรมชาติในบราซิลกับ The Nature Conservancy

Category: General News
Posted Sep 3, 2021 10:04 (GMT +7)

ความคิดริเริ่มนี้จะเปิดตัวในป่าดิบชื้นแอมะซอน โดยเน้นที่การปลูกป่าและวนเกษตรแบบปฏิรูป พร้อมขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจท้องถิ่นอย่างยั่งยืน

การลงทุนของ Amazon มีเป้าหมายที่จะกำจัดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้มากถึง 10 ล้านเมตริกตันภายในปี 2593 ซึ่งเทียบเท่ากับการปล่อยมลพิษหนึ่งปีจากรถยนต์จำนวน 2 ล้านคัน

ซีแอตเทิล--(BUSINESS WIRE)--2 กันยายน 2564

ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการสนับสนุนโซลูชันระดับโลกเพื่อแก้ไขปัญหาวิกฤตสภาพภูมิอากาศ วันนี้ Amazon (NASDAQ: AMZN) ได้ประกาศเปิดตัวโครงการ Agroforestry and Restoration Accelerator โดยร่วมมือกับ The Nature Conservancy ซึ่งเป็นองค์กรด้านสิ่งแวดล้อมระดับโลก โครงการ Accelerator จะสร้างแหล่งรายได้ที่ยั่งยืนมากขึ้นสำหรับเกษตรกรในท้องถิ่นหลายพันรายใน Brazilian Amazonian state of Pará ในขณะเดียวกันก็ช่วยฟื้นฟูป่าฝนพื้นเมืองและต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศด้วยการดักจับและกักเก็บคาร์บอนตามธรรมชาติ

ตามรายงานของคณะกรรมการระหว่างรัฐบาลว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การแก้ปัญหาที่อาศัยธรรมชาติเป็นพื้นฐานมีบทบาทสำคัญในการหลีกเลี่ยงผลกระทบที่เลวร้ายที่สุดของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ รัฐบาลและภาคเอกชนทั้งสองสามารถลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนและกำจัดคาร์บอนออกจากชั้นบรรยากาศโดยการลงทุนในการแก้ปัญหาที่อาศัยธรรมชาติเป็นพื้นฐานตามขนาด  โครงการ Agroforestry and Restoration Accelerator เป็นหนึ่งในโครงการกำจัดคาร์บอนดังกล่าว และเป็นส่วนหนึ่งของความมุ่งมั่นของ Amazon ที่จะบรรลุปฏิญญา The Climate Pledge ซึ่งบริษัทได้ร่วมก่อตั้ง Global Optimism ผู้ลงนามในปฏิญญามุ่งมั่นที่จะลดคาร์บอนให้เป็นศูนย์ภายในปี 2583— 10 ปีข้างหน้าในความตกลงปารีส

ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของความมุ่งมั่นในการปฏิบัติตามปฏิญญา Climate Pledge โดย Amazon คืออันดับแรกและสำคัญที่สุดในการเดินหน้าสร้างสรรค์นวัตกรรมและลงทุนในการลดคาร์บอนให้กับธุรกิจ บริษัทได้ซื้อรถส่งของไฟฟ้าจำนวน 100,000 คัน และเป็นผู้ซื้อองค์กรที่ใหญ่ที่สุดในโลกในด้านพลังงานหมุนเวียน Amazon ยังลงทุนในการแก้ปัญหาที่อาศัยธรรมชาติเป็นพื้นฐานนอกห่วงโซ่คุณค่าผ่านกองทุน Right Now Climate Fund ซึ่งสนับสนุนโครงการ Accelerator และโครงการอื่นๆ เพื่อฟื้นฟูดินแดนที่เสื่อมโทรมด้วยวิธีที่ปรับปรุงการดำรงชีวิตของชุมชนท้องถิ่นและกำจัดคาร์บอนออกจากชั้นบรรยากาศ นอกจากนี้ที่เพิ่งประกาศพันธมิตร LEAF Coalition ไปเมื่อเร็วๆ นี้ ซึ่งเป็นความคิดริเริ่มของภาครัฐและเอกชนในการระดมเงินอย่างน้อย 1 พันล้านดอลลาร์เพื่อปกป้องป่าเขตร้อนของโลก Amazon และพันธมิตรรายอื่น ๆ กำลังทำงานเพื่อลดการตัดไม้ทำลายป่าในเขตร้อนชื้น โดยการลดปริมาณคาร์บอนที่ปล่อยออกมาในชั้นบรรยากาศ

Kara Hurst รองประธานฝ่ายความยั่งยืนทั่วโลกของ Amazon กล่าวว่า “การฟื้นฟูป่าไม้ของโลกเป็นหนึ่งในการดำเนินการที่มีความหมายมากที่สุดที่เราสามารถทำได้ในขณะนี้เพื่อจัดการกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และจะต้องมีโซลูชันที่เป็นนวัตกรรมใหม่จึงจะประสบความสำเร็จ” “เราภูมิใจที่ได้เปิดตัวโครงการ Agroforestry and Restoration Accelerator โดยร่วมมือกับ The Nature Conservancy เพื่อสนับสนุนโซลูชันที่คำนึงความถึงสำคัญอย่างสูงของความสมบูรณ์ของสิ่งแวดล้อมและผลประโยชน์ของชุมชนที่แข็งแกร่ง Amazon ตั้งตารอที่จะร่วมเป็นแรงผลักดันในการสร้างสรรค์นวัตกรรมของเราพร้อมกับการสนับสนุนทางการเงินเพื่อปรับปรุงความเป็นอยู่ของชุมชนท้องถิ่นในบราซิล ในขณะเดียวกันก็ช่วยปกป้องโลกสำหรับคนรุ่นต่อไปในอนาคต”

Christiana Figueres ผู้ร่วมก่อตั้ง Global Optimism และอดีตหัวหน้าฝ่ายภูมิอากาศของ UN ที่รับผิดชอบในความตกลงปารีสกล่าวว่า “วิทยาศาสตร์มีความชัดเจนเกี่ยวกับระบบธรรมชาติเป็นลำดับความสำคัญในการดูดซับคาร์บอนจากชั้นบรรยากาศและรายงานล่าสุดของ IPCC เน้นย้ำเรื่องนี้” “การปกป้องระบบนิเวศที่ยืนยงและการฟื้นฟูพื้นที่เสื่อมโทรมเป็นสิ่งสำคัญใกลยุทธ์การลดคาร์บอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในทศวรรษหน้าหรือสองทศวรรษข้างหน้า โครงการที่บรรลุเป้าหมายนี้เพื่อรักษาทั้งธรรมชาติและการดำรงชีวิตของชุมชนท้องถิ่นอันมีค่าอย่างยิ่งต่อการเปลี่ยนแปลงที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตที่เหนือกว่าวิกฤตสภาพภูมิอากาศ เราขอชื่นชม Amazon และ The Nature Conservancy”

การลงทุนครั้งแรกของ Amazon ในโครงการ Accelerator จะช่วยสนับสนุนเกษตรกรจำนวน 3,000 ราย และฟื้นฟูพื้นที่ประมาณ 20,000 เฮกตาร์ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีขนาดประมาณเมืองซีแอตเทิล โดยภายในสามปีจะกำจัดคาร์บอนไดออกไซด์ออกจากชั้นบรรยากาศได้มากถึง 10 ล้านเมตริกตันจนถึงปี 2593

The Nature Conservancy จะทำงานร่วมกับ World Agroforestry Center และองค์กรภาคประชาสังคมในท้องถิ่นหลายแห่งเพื่อดำเนินการโครงการ Accelerator โดยช่วยเกษตรกรรายย่อยฟื้นฟูทุ่งหญ้าปศุสัตว์ที่เสื่อมโทรมไปสู่ป่าพื้นเมืองและวนเกษตร ระบบวนเกษตรจะช่วยให้เกษตรกรมีแหล่งรายได้ที่ยั่งยืนผ่านการขายเมล็ดโกโก้และพืชผลอื่น ๆ นอกจากนี้โครงการ Accelerator ยังจะทำการทดลองด้วยนวัตกรรมใหม่ ๆ ในการสนับสนุนเกษตรกรและดูแลตลาดสำหรับสินค้าโภคภัณฑ์จากป่าที่ยั่งยืน ซึ่งรวมถึงเทคโนโลยีดิจิทัล และจะพัฒนาวิธีการใหม่ ๆ และเทคโนโลยีที่ใช้ดาวเทียมในการหาปริมาณและติดตามในการกำจัดคาร์บอน

“รัฐปาราเป็นพื้นที่อาศัยของป่าเขตร้อน 9% ของโลก แต่ต้องเผชิญกับอัตราการตัดไม้ทำลายป่าอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน โดยสูญเสียพื้นที่ 3,300 เอเคอร์ในทุก ๆ วันของปีที่แล้ว” Jennifer Morris ซีอีโอของ The Nature Conservancy กล่าว “ในช่วง 13 ปีที่ผ่านมา ฟาร์มขนาดเล็กในรัฐปาราเป็นพื้นที่การทำเกษตรกรรมแบบเผาป่าซึ่งดูเหมือนเป็นทางเลือกเดียว—โดยมีส่วนรับผิดชอบต่อการตัดไม้ทำลายป่าโดยเฉลี่ย 40% ของรัฐ เป็นเวลา 20 ปีแล้วที่ The Nature Conservancy ทำงานร่วมกับเกษตรกรรายย่อย ผู้นำชุมชน เจ้าหน้าที่ของรัฐ และชนพื้นเมืองเพื่อระบุและดำเนินการโดยใช้โซลูชันแบบที่ต่างฝ่ายต่างได้ผลประโยชน์ เช่น วนเกษตร ที่ช่วยให้ผู้คนและธรรมชาติเจริญเติบโต การเป็นพันธมิตรใหม่กับ Amazon จะช่วยให้เราสามารถจัดหาทรัพยากรและความช่วยเหลือด้านเทคนิคที่จำเป็นต่อการพัฒนาโครงการนี้ และแสดงให้เห็นว่าตลาดวนเกษตรเชิงปฏิรูปและตลาดคาร์บอนเป็นรูปแบบธุรกิจที่ใช้งานได้จริงสำหรับชุมชนในป่าแอมะซอน”

“เราต้องร่วมมือกันเพื่อบรรลุสิ่งที่อาจเป็นเป้าหมายของศตวรรษ นั่นคือการพัฒนาเศรษฐกิจและปกป้องรายได้ของผู้คน ในขณะเดียวกันก็รักษาและฟื้นฟูป่าไม้” Helder Barbalho ผู้ว่าการรัฐปารากล่าว “รัฐปาราพร้อมที่จะรับมือกับความท้าทายนี้ และกลยุทธ์ของเราได้วางไว้อย่างชัดเจนในแผน Amazonia Agora  ซึ่งมุ่งมั่นที่จะปราศจากคาร์บอนภายในปี 2579 โดยผ่านการลดการตัดไม้ทำลายป่าและโดยการส่งเสริมการฟื้นฟูป่า การลงทุนอย่างเช่น Amazon ในด้านวนเกษตรที่ยั่งยืนและการปลูกป่าในรัฐปารานั้นเรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่ง ความคิดริเริ่มนี้จะเป็นประโยชน์อย่างมากต่อชุมชนของรัฐ ทรัพยากรธรรมชาติ และความหลากหลายทางชีวภาพ"

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับความมุ่งมั่นของ Amazon ในการพัฒนาอย่างยั่งยืน กรุณาเยี่ยมชมได้ที่: https://sustainability.aboutamazon.com.

เกี่ยวกับ Amazon

Amazon ซึ่งนำด้วยหลักการสี่ประการดังต่อไปนี้: ให้ความสำคัญกับความคลั่งใคล้ในลูกค้ามากกว่าการมุ่งเน้นของคู่แข่ง แรงผลักดันในการประดิษฐ์ ความมุ่งมั่นสู่ความเป็นเลิศในการปฏิบัติงาน และการคิดระยะยาว  Amazon มุ่งมั่นที่จะเป็นบริษัทที่ให้ความสำคัญกับลูกค้ามากที่สุดในโลก นายจ้างที่ดีที่สุดในโลก และสถานที่ทำงานที่ปลอดภัยที่สุดในโลก โดยความคิดเห็นของลูกค้า, การซื้อของในคลิกเดียว, คำแนะนำเฉพาะบุคคล, Prime, Fulfillment by Amazon, AWS, Kindle Direct Publishing, Kindle, Career Choice, Fire tablets, Fire TV, Amazon Echo, Alexa, เทคโนโลยี Just Walk Out, Amazon Studios และ The Climate Pledge เป็นส่วนหนึ่งที่บุกเบิกโดย Amazon สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาเยี่ยมชมได้ที่ amazon.com/about และติดตาม @AmazonNews

เกี่ยวกับ The Nature Conservancy

The Nature Conservancy เป็นองค์กรอนุรักษ์ระดับโลกที่อุทิศตนเพื่อการอนุรักษ์ดินแดนและน่านน้ำที่ทุกชีวิตต้องพึ่งพาอาศัย ภายใต้การนำด้วยวิทยาศาสตร์ เราสร้างสรรค์โซลูชั่นที่สร้างสรรค์และใช้งานได้จริงเพื่อรับมือกับความท้าทายที่ยากที่สุดในโลกของเรา เพื่อให้ธรรมชาติและผู้คนสามารถเติบโตไปด้วยกัน เรากำลังจัดการกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ อนุรักษ์พื้นดิน น้ำ และมหาสมุทรในแบบอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน จัดหาอาหารและน้ำอย่างยั่งยืน และช่วยให้เมืองมีความยั่งยืนมากขึ้น การทำงานใน 72 ประเทศและภูมิภาค: ซึ่งแบ่งเป็น 38 ประเทศและภูมิภาคผ่านผลกระทบด้านการอนุรักษ์โดยตรง และ 34 ประเทศและภูมิภาคผ่านพันธมิตร เราใช้แนวทางการทำงานร่วมกันที่มีส่วนร่วมกับชุมชนท้องถิ่น รัฐบาล ภาคเอกชน และพันธมิตรอื่น ๆ สามารถเรียนรู้เพิ่มเติม กรุณาเยี่ยมชมได้ที่ www.nature.org หรือติดตาม @nature_press บน Twitter

รับชมเวอร์ชันต้นฉบับบน businesswire.com: https://www.businesswire.com/news/home/20210902005314/en/

ติดต่อ:

Amazon.com, Inc.
สายด่วนสื่อ
Amazon-pr@amazon.com
www.amazon.com/pr

เนื้อหาใจความในภาษาต้นฉบับของข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับนี้เป็นฉบับที่เชื่อถือได้และเป็นทางการ การแปลต้นฉบับนี้จึงมีจุดประสงค์เพื่ออำนวยความสะดวกเท่านั้น และควรนำไปเทียบเคียงอ้างอิงกับเนื้อหาในภาษาต้นฉบับ ซึ่งเป็นฉบับเดียวที่มีผลทางกฎหมาย

Distribute your news release with us

 • Print

  unique advertising solution

  Our media lists include news desks at all leading Thai and English-language dailies.

 • Radio & TV

  reliable platform

  We deliver your news to leading Thai radio stations and TV channels.

 • Internet Sites

  cloud computing

  All releases are submitted to Internet news sites, including several with guaranteed pickup.

Our Self-Serve News Release Couldn't Be Simpler

Our streamlined online process makes it simple and fast to submit your news to the Thai media. Once registered, just enter or copy your text into our submission form and you'll see an instant preview with our fee based on the word count, translation, and any attached image. To confirm submission, hit Enter to be taken to our payment processor. Once payment is approved, your release passes automatically to our news desk for translation and dissemination by our skilled and experienced team. You'll be kept informed at each step of the process.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!