Logo

รางวัลมูลค่า 100 ล้านดอลลาร์ฯ สำหรับการกำจัดคาร์บอนจาก XPRIZE สนับสนุนโดย Elon Musk เพื่อต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ

Category: Technology
Posted Feb 9, 2021 17:49 (GMT +7)

การมอบรางวัลจูงใจครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์เพื่อดึงดูดและกระตุ้นให้นักประดิษฐ์พัฒนาและขยายขนาดโซลูชันกำจัดคาร์บอนเพื่อต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ

ลอสแอนเจลิส--(BUSINESS WIRE)--09 กุมภาพันธ์ 2564

วันนี้ XPRIZE ผู้นำระดับโลกด้านการออกแบบและจัดการการแข่งขันเพื่อจูงใจให้เกิดการพัฒนาเพื่อแก้ปัญหาที่เป็นความท้าทายอันยิ่งใหญ่ของมนุษยชาติ ประกาศจัดการแข่งขัน XPRIZE Carbon Removal ที่สนับสนุนโดย Elon Musk และมูลนิธิ Musk เพื่อชิงรางวัลมูลค่า 100 ล้านดอลลาร์ฯ

การแข่งขันระดับโลกซึ่งมีกำหนดระยะเวลาสี่ปี เชิญชวนเหล่านักประดิษฐ์พร้อมทีมจากทั่วโลกมาสร้างสรรค์และสาธิตวิธีที่จะสามารถดึงเอาคาร์บอนไดออกไซด์จากชั้นบรรยากาศหรือมหาสมุทรได้โดยตรงและกักเก็บไว้อย่างถาวรด้วยวิธีที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ทีมที่จะคว้าชัยจากการแข่งขันนี้ได้จะต้องแสดงแบบจำลองของวิธีแก้ปัญหาต่อขนาดจริงที่มีความถูกต้องแม่นยำ โดยจะต้องสามารถกำจัดคาร์บอนไดออกไซด์ได้ในระดับที่ 1 ตันต่อวัน จากนั้นจะต้องสาธิตให้คณะกรรมการตัดสินถึงความสามารถของวิธีแก้ปัญหาของพวกเขาในการขยายขนาดให้ได้ถึงระดับกิกะตัน เป้าหมายของการแข่งขันโดย XPRIZE นี้คือการสร้างแรงกระตุ้นและขยายขนาดวิธีแก้ปัญหาที่มีประสิทธิภาพให้สามารถกำจัดคาร์บอนได้ตามเป้าหมายที่ 10 กิกะตันต่อปีภายในปี 2593 เพื่อต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศและทำให้ระดับคาร์บอนของโลกอยู่ในระดับสมดุลอีกครั้ง

“เราต้องการสร้างการเปลี่ยนแปลงที่มีประโยชน์อย่างแท้จริง เราต้องการเห็นค่าคาร์บอนติดลบ ไม่ใช่แค่ค่าคาร์บอนเป็นศูนย์ เป้าหมายสูงสุดของเราคือการสร้างเทคโนโลยีดักคาร์บอนที่สามารถขยายขนาดได้ และจะต้องมีการวัดผลจาก ‘ต้นทุนต่อตันที่พิจารณาอย่างละเอียด’ ซึ่งรวมถึงผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมด้วย นี่ไม่ใช่การแข่งขันทางทฤษฎี เราต้องการทีมที่จะสร้างระบบขึ้นมาจริง ๆ และสามารถสร้างผลกระทบที่สามารถวัดผลได้และขยายขนาดสู่ระดับกิกะตันต่อไป เราต้องทุ่มเททุกอย่างที่มีเพราะเวลาไม่รอใคร” Elon Musk ผู้ก่อตั้งและซีอีโอ Tesla และ SpaceX

“เราขอท้าเหล่าวิศวกร นักวิทยาศาสตร์ และผู้ประกอบการทั้งหลายให้มาสร้างและสาธิตระบบกำจัดคาร์บอนที่ใช้ได้จริงให้เราเห็น” Peter H. Diamandis ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการบริหารของ XPRIZE กล่าว “เราต้องการเห็นระบบในขนาดย่อที่สามารถสาธิตการกำจัดคาร์บอนได้ในระดับ 1 ตันต่อวันได้จริง ๆ จากนั้นเราอยากเห็นว่าระบบเหล่านั้นสามารถขยายขนาดเพื่อรองรับการกำจัดคาร์บอนในระดับกิกะตัน (อย่างคุ้มทุน) ได้อย่างไร เป้าหมายของการแข่งขันครั้งนี้คือกระตุ้นให้ผู้ประกอบการและวิศวกรคิดหาวิธีกำจัดคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งหลาย ๆ วิธีถูกนำมาพูดคุยและถกเถียงกันเท่านั้น เราต้องการเห็นพวกเขาสร้าง ทดสอบ และทำให้สิ่งเหล่านั้นใช้งานได้จริง เราหวังว่าการแข่งขันโดย XPRIZE ครั้งนี้จะกระตุ้นให้ทั้งภาครัฐและเอกชนเข้ามามีส่วนร่วมเช่นเดียวกับที่การแข่งขัน Ansari XPRIZE เพื่อชิงรางวัลมูลค่า 10 ล้านดอลลาร์ฯ ได้ทำให้เกิดขึ้นกับอุตสาหกรรมการบินอวกาศเชิงพาณิชย์มาแล้ว”

การที่มนุษย์จะสามารถบรรลุเป้าหมายในความตกลงปารีสที่ตั้งเป้าควบคุมการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิโลกให้ไม่เกิน 1.5 หรือ 2 องศาเซลเซียสเมื่อเทียบกับยุคก่อนอุตสาหกรรมได้นั้น เราต้องการการสร้างสรรค์เทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่จะเข้ามาสร้างปรากฏการณ์ และในระดับที่มากกว่าแค่การควบคุมการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ ขณะที่กำจัดคาร์บอนได้ตั้งแต่ในอากาศและมหาสมุทร หากมนุษย์ยังคงเดินบนเส้นทางเดิม ๆ อุณหภูมิเฉลี่ยของโลกอาจเพิ่มสูงขึ้น 6 องศาเซลเซียสภายในปี 2643

ข้อมูลอย่างละเอียดสำหรับการแข่งขันจะประกาศในวันที่ 22 เมษายน 2564 ซึ่งเป็นวันคุ้มครองโลก และจะมีการเปิดรับสมัครทีมในวันเดียวกัน โดยการแข่งขันจะกินเวลา 4 ปีจนถึงวันคุ้มครองโลกปี 2568

เงินรางวัลมูลค่า 100 ล้านดอลลาร์ฯ จะถูกจัดสรรดังรายละเอียดต่อไปนี้:

หลังการแข่งขันผ่านไป 18 เดือน คณะกรรมการตัดสินจะเลือกทีมมา 15 ทีมเพื่อรับเงินรางวัลทีมละ 1 ล้านดอลลาร์ฯ จากนั้น Milestone Awards จะเริ่มต้นการระดมทุนของทีมเพื่อพัฒนาแบบจำลองและสาธิตในขนาดจริงเพื่อคว้ารางวัลชนะเลิศต่อไป

ในช่วงกรอบเวลาเดียวกัน จะมีการแจกทุนการศึกษามูลค่า 200,000 ดอลลาร์ฯ จำนวน 25 ทุนให้กับทีมนักเรียนนักศึกษาที่เข้าร่วมการแข่งขัน

สำหรับเงินรางวัลที่เหลือ 80 ล้านดอลลาร์จะมอบให้กับผู้ชนะดังนี้:

1) รางวัลชนะเลิศ (อันดับ 1): 50 ล้านดอลลาร์ฯ

2) รางวัลที่ 2: 20 ล้านดอลลาร์ฯ

3) รางวัลที่ 3: 10 ล้านดอลลาร์ฯ

ทีมที่สนใจสามารถส่งผลงานได้ทั้งประเภทธรรมชาติ วิศวกรรม และไฮบริด โดยคณะกรรมจะตัดสินจากเกณฑ์พื้นฐานสี่ด้านดังนี้:

1) ต้นแบบการกำจัดคาร์บอนที่ใช้งานได้จริงที่สามารถสาธิตให้เห็นได้ว่าสามารถกำจัดคาร์บอนได้อย่างน้อย 1 ตันต่อวัน

2) ความสามารถของทีมในการสาธิตให้กรรมการตัดสินเห็นถึงการขยายขนาดของวิธีแก้ปัญหาเพื่อรองรับการกำจัดคาร์บอนระดับกิกะตันได้อย่างคุ้มทุน

3) เกณฑ์การวัดหลักสำหรับการแข่งขันนี้จะพิจารณาที่ต้นทุนที่ใช้ต่อการกำจัดคาร์บอนหนึ่งตัน ซึ่งรวมถึงการพิจารณาใด ๆ ที่จำเป็นต่อประโยชน์ด้านสิ่งแวดล้อม ความคงทน ผลิตภัณฑ์มูลค่าเพิ่มใด ๆ และ

4) เกณฑ์สุดท้ายคือระยะเวลากักเก็บคาร์บอน โดยระยะที่พึงประสงค์คืออย่างน้อย 100 ปี

“สภาพอากาศโลกที่เปลี่ยนแปลงเป็นภัยคุกคามพื้นฐานต่อมนุษยชาติ แต่ก็ยังไม่สายเกินไปหากเราเริ่มลงมือทำอะไรตั้งแต่ตอนนี้! จินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ของมนุษย์สามารถสร้างอนาคตที่สดใสและยั่งยืนมากขึ้นบนโลกที่เราเรียกว่าบ้านใบนี้” Anousheh Ansari ซีอีโอของ XPRIZE กล่าว “การร่วมมือกับ Elon และมูลนิธิ Musk จะช่วยเราระดมความคิดเพื่อหาทางออกที่คุ้มค่า ซึ่งสามารถขยายขนาดให้เติบโตได้อย่างมากในโลกแห่งความเป็นจริง และการแข่งขัน XPRIZE Carbon Removal จะเชิญทีมต่าง ๆ ให้มาสร้างประวัติศาสตร์และกลายเป็นฮีโร่จากการต่อสู้กับสภาพอากาศและสร้างอนาคตใหม่ให้กับเรา

“เราคาดหวังที่จะได้เห็นความหลากหลายของทีมจำนวนมากจากทั่วโลกมาลงทะเบียนเข้าร่วมการแข่งขัน สิ่งที่สวยงามเกี่ยวกับการแข่งขัน XPRIZE ก็คือความหลากหลายของวิธีที่ทีมต่าง ๆ นำมาใช้ ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งกับการกำจัดคาร์บอนเนื่องจากการดึงคาร์บอนไดออกไซด์จากอากาศและมหาสมุทรนั้นสามารถทำได้หลายวิธี เราหวังที่จะได้เห็นวิธีอย่างการดักจับคาร์บอนโดยตรงจากอากาศ กระบวนการ mineralization and enhanced weathering วิธีทางธรรมชาติโดยใช้พืช ต้นไม้ หรือมหาสมุทร เราอยากเห็นการสาธิตที่สามารถขยายขนาดได้จริงมากที่สุดเท่าที่จะมากได้ เพื่อที่เราจะสามารถช่วยให้วิธีแก้ปัญหาที่ดีที่สุดถูกนำไปพัฒนาและใช้งานได้โดยเร็วที่สุด”

สำหรับข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับโครงสร้างของการแข่งขันและกำหนดการที่สำคัญ โปรดดูที่ XPRIZE.org/prizes/elonmusk

ชมและแชร์ วิดีโอตัวอย่าง 90 วินาที เพื่อก้าวแห่งความสำเร็จระดับกิกะตันมูลค่า 100 ล้านดอลลาร์ฯ

เกี่ยวกับ XPRIZE

XPRIZE องค์กรไม่แสวงหากำไรตามมาตรา 501(c)(3) เป็นผู้นำระดับโลกทางด้านการออกแบบและจัดรูปแบบการแข่งขันที่มีความล้ำสมัยเพื่อแก้ปัญหาที่เป็นความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ของโลก การแข่งขันที่ยังดำเนินอยู่ในปัจจุบันประกอบด้วยรายการ NRG COSIA Carbon XPRIZE ชิงรางวัลมูลค่า 20 ล้านเหรียญฯ รายการ XPRIZE Rainforest ชิงรางวัลมูลค่า 10 ล้านเหรียญ รายการ ANA Avatar XPRIZE ชิงรางวัลมูลค่า 10 ล้านเหรียญ รายการ XPRIZE Rapid COVID Testing ชิงรางวัลมูลค่า 6 ล้านเหรียญ รายการ Million IBM Watson AI XPRIZE ชิงรางวัลมูลค่า 5 ล้านเหรียญ รายการ XPRIZE Rapid Reskilling ชิงรางวัลมูลค่า 5 ล้านเหรียญ และรายการ Pandemic Response Challenge ชิงรางวัลมูลค่า 500,000 เหรียญ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดูที่ xprize.org

เกี่ยวกับมูลนิธิ Musk

มูลนิธิ Musk มอบทุนเพื่อสนับสนุนการวิจัยและการสนับสนุนด้านพลังงานหมุนเวียน การวิจัยและการสนับสนุนการสำรวจอวกาศของมนุษย์ การวิจัยในเด็ก การศึกษาด้านวิทยาศาสตร์และวิศวกรรม และการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ที่ปลอดภัยเพื่อเป็นประโยชน์ต่อมนุษยชาติ

ดูเนื้อหาต้นฉบับที่ businesswire.comhttps://www.businesswire.com/news/home/20210208005280/en/

ติดต่อ:

Nicole Ryan, XPRIZE
nicole.ryan@xprize.org

Caden Kinard, XPRIZE
caden.kinard@xprize.org

เนื้อหาใจความในภาษาต้นฉบับของข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับนี้เป็นฉบับที่เชื่อถือได้และเป็นทางการ การแปลต้นฉบับนี้จึงมีจุดประสงค์เพื่ออำนวยความสะดวกเท่านั้น และควรนำไปเทียบเคียงอ้างอิงกับเนื้อหาในภาษาต้นฉบับ ซึ่งเป็นฉบับเดียวที่มีผลทางกฎหมาย

Distribute your news release with us

 • Print

  unique advertising solution

  Our media lists include news desks at all leading Thai and English-language dailies.

 • Radio & TV

  reliable platform

  We deliver your news to leading Thai radio stations and TV channels.

 • Internet Sites

  cloud computing

  All releases are submitted to Internet news sites, including several with guaranteed pickup.

Our Self-Serve News Release Couldn't Be Simpler

Our streamlined online process makes it simple and fast to submit your news to the Thai media. Once registered, just enter or copy your text into our submission form and you'll see an instant preview with our fee based on the word count, translation, and any attached image. To confirm submission, hit Enter to be taken to our payment processor. Once payment is approved, your release passes automatically to our news desk for translation and dissemination by our skilled and experienced team. You'll be kept informed at each step of the process.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!