Logo

Zeek ผู้บุกเบิกด้านโลจิสติกส์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ระดมทุนได้ 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐท่ามกลางสภาวะที่ยากลำบากของตลาด

Category: Technology
Posted Dec 21, 2020 09:19 (GMT +7)

การพลิกโฉมระบบนิเวศด้านการจัดส่งกำลังจะเกิดขึ้น

ฮ่องกง--(BUSINESS WIRE)--21 ธันวาคม 2563

Zeek บริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีโลจิสติกส์ที่มุ่งเน้นตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประกาศในวันนี้ว่าบริษัทสามารถระดุมจากนักลงทุนกลุ่มเป้าหมายในภูมิภาคและกองทุนเพื่อการลงทุนต่าง ๆ ได้ประมาณ 10 ล้านดอลลาร์ในรอบ Series Pre-A โดย Zeek จะใช้เงินทุนดังกล่าวเพื่อขยายตลาดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงนำไปใช้ด้านการยกระดับและปรับปรุงเทคโนโลยีการจัดการโลจิสติกส์และแอปพลิเคชันการวิเคราะห์ข้อมูล การระดมทุนครั้งล่าสุดทำให้ยอดเงินรวมทั้งหมดที่ระดมได้ของ Zeek เพิ่มขึ้นเป็นประมาณ 15 ล้านดอลลาร์ ณ ปัจจุบัน โดยเหล่านักลงทุนประกอบด้วย SF Holding (SZSE: 002352), Chinachem Group, Philippines KHO Group, ดร. Lee Ka Kit ประธานและกรรมการผู้จัดการแห่ง Henderson Land (SEHK: 0012) ลงทุนในภาคเอกชน บริษัทร่วมลงทุนในธุรกิจด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีแห่งรัฐบาลเขตบริหารพิเศษฮ่องกง, HKSTP Ventures, Elite Time Limited, Radiant Tech Venture Fund LP, Caelus Asset Management, SQ Capital Ventures เป็นต้น โดย SQ Capital Partners ทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาด้านการเงินให้กับ Zeek ในการระดมทุนรอบนี้

Zeek Co-founders (From Left): Cliff Tse, Chief Technology Officer, KK Chiu, Chief Executive Officer, and Vincent Fan, Chief Strategy Officer. (Photo: Business Wire)

ผู้ร่วมก่อตั้ง Zeek (จากซ้ายไปขวา): Cliff Tse ประธานเจ้าหน้าที่สายเทคโนโลยี, KK Chiu ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และ Vincent Fan ประธานเจ้าหน้าที่สายกลยุทธ์ (รูปภาพ: Business Wire)

KK Chiu ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ Zeek กล่าวว่า “การเกิดโรคระบาดครั้งใหญ่ทำให้พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก ร้านค้าทั่วไปจำนวนมากต่างต้องการเปลี่ยนสู่ระบบดิจิทัลให้เร็วขึ้นเพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลง ในช่วงสามไตรมาสแรกของปี 2563 นี้ Zeek ได้รับคำสั่งซื้อสำหรับการจัดส่งสิ่งของมากกว่าสามล้านรายการ ซึ่งมีอัตราการเติบโต 100% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีก่อนหน้า เราได้เพิ่มทรัพยากรกำลังคนขึ้น 50% เพื่อรองรับคำสั่งซื้อที่เพิ่มขึ้น คาดว่าภายในปี 2566 ขนาดตลาดกลุ่มสินค้าอาหารและเครื่องดื่มและสินค้าเพื่อการดำรงชีพจะมีมูลค่าถึง 2.6 พันล้าน โดยมีอัตราการเติบโตต่อปีไม่น้อยกว่า 10% และรายได้รวมสูงถึง 1 แสนล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ การระดมทุนในรอบนี้จะช่วยให้แอปพลิเคชันโลจิสติกส์อัจฉริยะของเราเข้าถึงอุตสาหกรรมต่าง ๆ มากขึ้น และกระตุ้นการขยายตัวของเราในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตและผู้บริโภควัยหนุ่มสาวขนาดมีจำนวนมาก รวมถึงการบริโภคบนโลกออนไลน์ที่กำลังเติบโตแบบทวีคูณ”

ใช้ประโยชน์จากบิ๊กดาต้าและเทคโนโลยีฟื้นฟูอุตสาหกรรมโลจิสติกส์

Zeek ซึ่งก่อตั้งโดย Kin Shun Information Technology Limited ในปี 2560 มุ่งเน้นการจัดหาเทคโนโลยีโลจิสติกส์อัจฉริยะที่ใช้ข้อมูลขับเคลื่อนให้กับผู้ค้าในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยนำเสนอโซลูชันที่ครอบคลุมทั้งการจัดการคำสั่งซื้อออนไลน์ การจัดการความสามารถในการจัดส่ง การวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่หรือ big data และการยกระดับการดำเนินการต่าง ๆ ของธุรกิจที่ผสมผสานทั้งแบบออนไลน์และออฟไลน์ (O2O) ให้กับหลาย ๆ อุตสาหกรรม เช่น “Zeek F&B Delivery” สำหรับการจัดส่งอาหารแบบทันที “ZeekDash” สำหรับการจัดส่งแบบจุดต่อจุด (Point-to-Point) สำหรับธุรกิจ O2O และ “Zeek2Door” สำหรับการจัดส่งพัสดุธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ลุกค้าของ Zeek ประกอบด้วย แบรนด์อาหารและเครื่องดื่มระดับท็อปไฟว์ของโลกและเครือข่ายร้านอาหารฟาส์ตฟูด ซูเปอร์มาร์เก็ตและห้างสรรพสินค้าชั้นนำ เครือข่ายร้านสะดวกซื้อ แพลตฟอร์มออนไลน์และอีกมากมาย Zeek ก่อตั้งขึ้นในฮ่องกงและได้ขยายธุรกิจอย่างรวดเร็วไปยังสิงคโปร์ ไทย เวียดนาม และมาเลเซีย และอยู่ระหว่างวางแผนที่จะขยายสู่ไต้หวัน ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซียในปี 2564

ร่วมมือกับพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ระดับโลกจับตลาดโลจิสติกส์ระหว่างเมืองในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มีมูลค่าหลายพันล้าน

เทคโนโลยีโลจิสติกส์อัจฉริยะจาก Zeek ได้รับความไว้วางใจจากร้านค้าทั่วโลกและแบรนด์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งได้สร้างความเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์กับ Zeek ในการประยุกต์ใช้โลจิสติกส์อัจฉริยะเพื่อการเปลี่ยนผ่านสู่ระบบดิจิทัล ในเวียดนาม Golden Resources Development (SEHK: 0677) ได้กลายมาเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์กับธุรกิจในท้องถิ่นของ Zeek และได้ช่วยขับเคลื่อนการเปลี่ยนผ่านสู่ระบบดิจิทัลให้กับร้านค้าของ Circle K กว่า 400 แห่งในเวียนดนามที่บริหารโดย Golden Resources Development โดยใช้โซลูชันส่งสินค้าช่วงสุดท้าย (last mile delivery) อัฉริยะสำหรับธุรกิจแบบ O2O สำหรับในประเทศไทย บริษัทจดทะเบียนแห่งหนึ่งได้กลายเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์กับธุรกิจของ Zeek ในไทย โดย Zeek ทำหน้าที่จัดหาโซลูชันโลจิสติกส์อัจฉริยะให้กับ McDonald ในประเทศไทย

Vincent Fan ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่สายกลยุทธ์ของ Zeek กล่าวว่า “เรากำลังพลิกโฉมรูปแบบการจัดส่งแบบดั้งเดิมโดยใช้เทคโนโลยีและการวิเคราะห์ข้อมูลเป็นหลัก ในอนาคต Zeek จะลงทุนในทรัพยากรเพื่อยกระดับ ZeekSolutions ขยายแผนการประยุกต์ใช้บริการที่เรานำเสนอสำหรับลูกค้าให้กว้างขึ้น และพัฒนาการประยุกต์ใช้ข้อมูลโลจิสติกส์อัจฉริยะเพื่อให้ลูกค้ายังติดแบรนด์อย่างเหนียวแน่นรวมถึงสร้างกำแพงในการแข่งขัน เรายังจะร่วมมือกับพันธมิตรเชิงกลยุทธ์เพื่อคิดค้นโมเดลการค้าปลีกที่เป็นนวัตกรรมใหม่ พร้อมเปิดกว้างสำหรับโอกาสในการควบรวมกิจการหรือการลงทุนที่สามารถเร่งการเติบโตของธุรกิจและการทำงานร่วมกันในแวดวงของธุรกิจ O2O”

Zeek มีรายได้สูงกว่า 28 ล้านเหรียญดอลลาร์ในปี 2563 และคาดว่าจะเติบโตอย่างน้อย 100% ในปี 2564 ทั้งนี้ Zeek มั่นใจที่จะก้าวเป็นหนึ่งในผู้เล่นชั้นนำด้านการข่นส่งอัจฉริยะระหว่างเมืองในธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

เกี่ยวกับ Zeek

Zeek เป็นแพลตฟอร์มเทคโนโลยีโลจิสติกส์อัจฉริยะที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูลในเอเชีย ที่ให้บริการโซลูชันส่งสินค้าช่วงสุดท้ายแบบครบวงจรสำหรับธุรกิจ O2O ในกลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม ไลฟ์สไตล์ และสินค้า FMCG ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หลังก่อตั้งขึ้นในฮ่องกงโดย Kin Shun Information Technology Limited เมื่อปี 2560 โดยมีทีมผู้เชี่ยวชาญจากอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ อินเทอร์เน็ต และอาหารและเครื่องดื่ม Zeek เติบโตขึ้นเป็นหนึ่งในผู้เล่นแถวหน้าทางด้านโลจิสติกส์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ก่อนขยายธุรกิจไปยังสิงคโปร์ มาเลเซีย ไทย และเวียดนาม และขณะนี้อยู่ระหว่างเตรียมก้าวลงสนามในไต้หวัน ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย

เว็บไซต์: https://www.zeek.one
LinkedIn: https://www.linkedin.com/company/zeek-one

เนื้อหาใจความในภาษาต้นฉบับของข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับนี้เป็นฉบับที่เชื่อถือได้และเป็นทางการ การแปลต้นฉบับนี้จึงมีจุดประสงค์เพื่ออำนวยความสะดวกเท่านั้น และควรนำไปเทียบเคียงอ้างอิงกับเนื้อหาในภาษาต้นฉบับ ซึ่งเป็นฉบับเดียวที่มีผลทางกฎหมาย

ติดต่อ:

Angela Lau
โทร: (852) 6760-5831 / (852) 3955-0823
อีเมล: angela.lau@zeek.one

Distribute your news release with us

 • Print

  unique advertising solution

  Our media lists include news desks at all leading Thai and English-language dailies.

 • Radio & TV

  reliable platform

  We deliver your news to leading Thai radio stations and TV channels.

 • Internet Sites

  cloud computing

  All releases are submitted to Internet news sites, including several with guaranteed pickup.

Our Self-Serve News Release Couldn't Be Simpler

Our streamlined online process makes it simple and fast to submit your news to the Thai media. Once registered, just enter or copy your text into our submission form and you'll see an instant preview with our fee based on the word count, translation, and any attached image. To confirm submission, hit Enter to be taken to our payment processor. Once payment is approved, your release passes automatically to our news desk for translation and dissemination by our skilled and experienced team. You'll be kept informed at each step of the process.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!