Logo

อาลีบาบาเปิดตัวโรงงานผลิตดิจิทัลแห่งใหม่

Category: Technology
Posted Sep 16, 2020 16:50 (GMT +7)

ระบบการผลิตอัจฉริยะบนคลาวด์ช่วยให้เอสเอ็มอีให้เข้าถึงการปรับแต่งแบบกลุ่มขนาดเล็กและความคล่องตัวในการผลิต

หางโจว จีน--(บิสิเนสไวร์)--16 ก.ย. 2563

อาลีบาบากรุ๊ปโฮลดิง จำกัด (NYSE: BABA และ HKEX: 9988, “อาลีบาบา” หรือ “อาลีบาบากรุ๊ป”) เปิดเผยรูปแบบการผลิตใหม่เป็นครั้งแรกด้วย Xunxi Digital Factory (“Xunxi”)

ข่าวประชาสัมพันธ์นี้ประกอบด้วยมัลติมีเดีย อ่านฉบับเต็มได้ที่นี่: https://www.businesswire.com/news/home/20200915006386/en/

Alibaba revealed its New Manufacturing model for the first time with the unveiling of Xunxi Digital Factory. (Photo: Business Wire)

อาลีบาบาเปิดเผยรูปแบบการผลิตใหม่เป็นครั้งแรกด้วยโรงงาน Xunxi Digital Factory (ภาพ: บิสิเนสไวร์)

ขับเคลื่อนโดยโครงสร้างพื้นฐานคลาวด์คอมพิวติ้งและ IoT ของอาลีบาบา โรงงานในหางโจวนำเสนอซัพพลายเชนการผลิตทั้งแบบดิจิทัลห่วงโซ่ผลิตสำหรับเอสเอ็มอีที่ช่วยให้สามารถปรับแต่งการผลิตตามความต้องการได้อย่างเต็มที่  สิ่งนี้ทำให้ธุรกิจและผู้ผลิตขนาดเล็กได้รับประโยชน์จากการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลของตลาดการผลิตของจีนที่มีมูลค่ากว่า 30 ล้านล้านหยวน (มากกว่า 4 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ)1 ผ่านความสามารถในการตอบสนองความต้องการที่เปลี่ยนแปลงของลูกค้าได้ดีขึ้นและรวดเร็วขึ้น

“ข้อมูลเป็นหัวใจหลักของการผลิตแบบใหม่และการควบคุมข้อมูลเชิงลึกเป็นกุญแจสำคัญในการจับโอกาสใหม่ซึ่งคือความต้องการของผู้บริโภคในสินค้าที่เป็นส่วนบุคคล มากกว่าการผลิตจำนวนมาก การผลิตรูปแบบไหม่ใช้ข้อมูลอัจฉริยะและเทคโนโลยีที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูลเพื่อก้าวไปสู่รูปแบบการผลิตที่คล่องตัวมากขึ้นตามความต้องการแบบเรียลไทม์” Alain Wu ซีอีโอของ Xunxi Digital Technology Company ใน Alibaba Group กล่าว “สิ่งนี้ช่วยให้ผู้ผลิตสามารถปรับปรุงความสามารถในการทำกำไร ลดระดับสินค้าคงคลัง และตอบสนองความต้องการส่วนบุคคลเหล่านี้ได้”

การเปิดตัวรูปแบบการผลิตใหม่ถือเป็นอีกก้าวสำคัญในการดำเนินกลยุทธ์ “ห้ารูปแบบใหม่” ของอาลีบาบาซึ่งแจ็คหม่าผู้ก่อตั้งเปิดตัวครั้งแรกในปี 2559 ประกอบด้วยการค้าปลีก การผลิต การเงิน เทคโนโลยี และพลังงานรูปแบบใหม่

ในช่วงแรก Xunxi เริ่มต้นด้วยเครื่องแต่งกาย ซึ่งเป็นภาคที่มีวงจรการผลิตที่ยาวนานและระดับสินค้าคงคลังที่สูงซึ่งเป็นปัญหาสำหรับผู้ผลิตรายย่อยและรายใหญ่มานาน  การขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ เช่นการจัดหาทรัพยากรแบบเรียลไทม์ การวางแผนกระบวนการ และต้นทุนโลจิสติกส์ภายในองค์กรแบบอัตโนมัติและระบบปฏิบัติการการผลิตของ Xunxi ทำให้โรงงานสามารถผลิตจำนวนน้อยได้ในต้นทุนที่เหมาะสมและด้วยเวลาในการจัดส่งที่สั้นลง ส่งผลให้ประสิทธิภาพการผลิตเพิ่มขึ้น จาก 25% เป็นเฉลี่ย 55%

รูปแบบการคาดการณ์แนวโน้มและยอดขายของ Xunxi ควบคู่ไปกับแพลตฟอร์มการออกแบบผลิตภัณฑ์แบบบูรณาการที่ใช้ปัญญาประดิษฐ์ช่วยให้ผู้ผลิตมีข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับความชอบของผู้บริโภค การไหลเวียนของข้อมูลที่เพิ่มขึ้นนี้สามารถลดต้นทุนการวิจัยและพัฒนาและช่วยให้ธุรกิจสามารถจับโอกาสที่พัฒนาอย่างรวดเร็วสำหรับการปรับเปลี่ยนในแบบของผู้บริโภค

เครื่องแต่งกายเป็นหนึ่งในหมวดหมู่ที่ใหญ่ที่สุดในตลาดค้าปลีกของอาลีบาบาในประเทศจีน ซึ่งทำให้บริษัทมีข้อได้เปรียบที่ไม่มีใครเทียบได้ในการรวบรวมข้อมูลเชิงลึกของลูกค้า  ในอดีตสินค้าคงคลังส่วนเกินได้นำไปสู่การสูญเสียรายได้ 30% ทั่วทั้งอุตสาหกรรม  โครงการนำร่องของ Xunxi แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของอาลีบาบาที่จะทำให้ง่ายต่อการทำธุรกิจทุกที่  การใช้ประโยชน์จากการผลิตแบบ 'ผลิตในคลาวด์' ทำให้ธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลางสามารถแข่งขันในตลาดแฟชั่นที่มีการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วได้

นับตั้งแต่ก่อตั้งโ รงงานได้ร่วมมือกับพ่อค้า Taobao และ Tmall ผู้ถ่ายทอดสด และนักออกแบบสตรีทแวร์เพื่อสำรวจและทดลองความเป็นไปได้ใหม่ๆ ของการผลิตเครื่องแต่งกาย

เมื่อวันที่ 14 กันยายน World Economic Forum (WEF) ได้กำหนดให้ Xunxi Digital Factory เป็นโครงการนำร่อง Lighthouse โดยเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่าย Global Lighthouse Network ซึ่งเป็นชุมชนของบริษัทชั้นนำระดับโลกที่ประสบความสำเร็จในการนำเทคโนโลยีการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่สี่มาใช้ในวงกว้าง  การกำหนดดังกล่าวเป็นการยกย่องความสำเร็จของ Xunxi ในการผสมผสานเทคโนโลยีดิจิทัลอันทรงพลังเข้ากับข้อมูลเชิงลึกของผู้บริโภคและนำรูปแบบการผลิตใหม่ที่เป็นดิจิทัลมาสู่ชีวิต

การจัดแสดง Xunxi เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่การระบาดใหญ่ของ COVID-19 กำลังเร่งการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลในอุตสาหกรรมต่างๆ  ในอนาคต Xunxi Digital Factory จะช่วยให้ลูกค้าในอุตสาหกรรมเครื่องแต่งกายลดระดับสินค้าคงคลังได้มากยิ่งขึ้นและเพิ่มประสิทธิภาพและระดับการปรับแต่งอย่างต่อเนื่อง  ในขณะที่โครงการดำเนินไปเรื่อยๆ เทคโนโลยีนี้จะถูกจำลองไปยังภาคส่วนอื่น ๆ นอกเหนือจากการให้ความสำคัญกับแฟชั่นและเครื่องแต่งกายในปัจจุบัน คุณ Wu กล่าวเพิ่มเติมว่า “เราหวังว่าจะได้เรียนรู้และร่วมมือกับเพื่อนร่วมอุตสาหกรรมเพื่อสร้างระบบนิเวศของการผลิตรูปแบบใหม่ด้วยกัน”

เกี่ยวกับอาลีบากรุ๊ป

ภารกิจของอาลีบาบากรุ๊ปคือการทำให้การทำธุรกิจเป็นเรื่องง่ายและทำได้ทุกที่  บริษัทมีเป้าหมายที่จะสร้างโครงสร้างพื้นฐานด้านการพาณิชย์ในอนาคต และมีวิสัยทัศน์ว่าลูกค้าจะได้พบปะ ทำงาน และอาศัยอยู่ที่อาลีบาบา และจะเป็นบริษัทที่ดีที่มีอายุยืนอย่างน้อย 102 ปี


1 ที่มา: https://www.statista.com/chart/20858/top-10-countries-by-share-of-global-manufacturing-output/

อ่านต้นฉบับบน businesswire.com: https://www.businesswire.com/news/home/20200915006386/en/

ติดต่อ:

Jay Zhou
อาลีบาบากรุ๊ป 
+86 186 0104 8875
fancai.zfc@alibaba-inc.com

Claire Zhao
อาลีบาบากรุ๊ป
+852 9727 8923
yanan.z@alibaba-inc.com

Distribute your news release with us

 • Print

  unique advertising solution

  Our media lists include news desks at all leading Thai and English-language dailies.

 • Radio & TV

  reliable platform

  We deliver your news to leading Thai radio stations and TV channels.

 • Internet Sites

  cloud computing

  All releases are submitted to Internet news sites, including several with guaranteed pickup.

Our Self-Serve News Release Couldn't Be Simpler

Our streamlined online process makes it simple and fast to submit your news to the Thai media. Once registered, just enter or copy your text into our submission form and you'll see an instant preview with our fee based on the word count, translation, and any attached image. To confirm submission, hit Enter to be taken to our payment processor. Once payment is approved, your release passes automatically to our news desk for translation and dissemination by our skilled and experienced team. You'll be kept informed at each step of the process.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!