Logo

การรับชมเนื้อหาวิดีโอที่สตรีมออนไลน์ครองความเป็นผู้นำในการบริโภคสื่อและความบันเทิงในเอเชียแปซิฟิก จากรายงานดัชนีวิดีโอทั่วโลกของ Brightcove ไตรมาสที่สองของปี 2563

Category: Technology
Posted Aug 19, 2020 14:34 (GMT +7)

ยอดดูวิดีโอในไตรมาส 2 เพิ่มขึ้น 40% และทีวีที่เชื่อมต่อออนไลน์เพิ่มขึ้น 160% ในขณะที่การบริโภคข่าวสารและเนื้อหาความบันเทิงเพิ่มขึ้นเกือบสองเท่าในช่วงที่ COVID -19 ระบาด

สิงคโปร์--(BUSINESS WIRE)-- 19 ส.ค. 2563

Brightcove Inc. (NASDAQ: BCOV) ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มเทคโนโลยีวิดีโอชั้นนำของโลกได้เผยแพร่ดัชนี Brightcove Q2 2020 Global Video Index Entertainment and Media Edition ซึ่งพบว่าการสตรีมเนื้อหาความบันเทิงแบบ OTT ยังคงได้รับความนิยมอย่างสูงอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ว่ารัฐบาลจะเริ่มคลายนโยบายการให้อยู่ที่บ้าน ข้อมูลนี้ได้แสดงให้เห็นว่าพฤติกรรมการบริโภคสื่อของผู้บริโภคอาจเปลี่ยนไปจากการดูทีวีแบบเดิม ๆ อย่างถาวร ซึ่งการสตรีมกลายมาเป็นทางเลือกหลักสำหรับการรับชมความบันเทิง

ดัชนี Brightcove’s Q2 2020 Global Video Index ประจำไตรมาสที่ 2 ปี 2563 ของ Brightcove วิเคราะห์จุดข้อมูลล่าสุดหลายแสนล้านจุดจากลูกค้าของ Brightcove ทั่วโลก เพื่อให้ได้ข้อมูลเชิงลึกว่าผู้ชมรับชมเนื้อหาวิดีโออย่างไร ข้อมูลไตรมาสที่ 2 แสดงให้เห็นว่าการบริโภคข่าวและเนื้อหาบันเทิงเพิ่มขึ้นเกือบสองเท่า (40%) จากไตรมาสที่ 1 (23%) ซึ่งเป็นการค้นพบที่สำคัญโดยเฉพาะเมื่อพิจารณาว่าโดยทั่วไปในไตรมาสที่ 2 มีการเติบโตของการรับชมวิดีโอที่ช้าลง เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 1 เมื่อดูครึ่งแรกของปี 2563 เทียบกับปี 2562 จำนวนการรับชมโดยรวมเพิ่มขึ้นมากกว่า 30%.

“ตลาดวิดีโอสตรีมมิ่งในเอเชียแปซิฟิกคาดว่าจะสูงถึง 31,000 ล้านดอลลาร์ภายในปี 2568 และด้วยเทคโนโลยี 5G ที่กำลังมาถึง เราจะยังคงเห็นผู้บริโภคหันมาใช้อุปกรณ์เคลื่อนที่เพื่อสตรีมเนื้อหาวิดีโอต่อไป” Jim O’Neill หัวหน้านักวิเคราะห์ และผู้จัดทำ Brightcove’s Global Video Index กล่าว “ ยิ่งไปกว่านั้น  GSMA รายงานว่าจะมีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตบนมือถือใหม่ 663 ล้านคนในเอเชียแปซิฟิกภายในปี 2568 ซึ่งปัจจุบันมีอยู่ 2,000 ล้านคนในภูมิภาคนี้ เมื่อคำนึงถึงสถิตินี้ควบคู่ไปกับการมีเครือข่ายที่เร็วขึ้นและแบนด์วิดท์ที่มากขึ้น จะมีอัตราการใช้อุปกรณ์เคลื่อนที่ที่สูงขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบันอย่างต่อเนื่อง”

สิ่งที่ผู้บริโภคใช้ในการเข้าดูเนื้อหาก็มีการเปลี่ยนแปลงเช่นกัน ทีวีที่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต (CTV) มีการเติบโตมากที่สุดในไตรมาสที่ 2 (160% เมื่อเทียบปีต่อปี) ซึ่งบ่งชี้ถึงการฟื้นตัวของหน้าจอทีวีที่ใหญ่ขึ้นในฐานะสื่อการรับชมสำหรับความบันเทิง

ข้อค้นพบที่น่าทึ่งอื่น ๆ จากดัชนี Brightcove Q2 2020 Global Video Index ที่เฉพาะเจาะจงสำหรับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ได้แก่ :

 • สมาร์ทโฟนเป็นหน้าจอหลักสำหรับวิดีโอ  ภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิคยังคงใช้อุปกรณ์เคลื่อนที่เกือบทั้งหมดเป็นแบบสมาร์ทโฟนที่มีส่วนแบ่งการดูวิดีโออยู่ที่ 90% หรือเกือบ 90% เป็นระยะเวลาหลายไตรมาสแล้ว
   
 • สมาร์ทโฟนแบบที่ใช้ Android ยังคงครองตลาดอย่างต่อเนื่อง มีแนวโน้มที่จะรับชมเนื้อหาบนสมาร์ทโฟน Android มากกว่าของ iPhone ถึง 8 เท่าซึ่ งเป็นอีกเทรนด์หนึ่งที่ยังคงมีความสอดคล้องกันมาหลายไตรมาส
   
 • ผู้บริโภครับชมเนื้อหาที่มีรูปแบบยาวเป็นพิเศษบนอุปกรณ์มือถือมากขึ้นเรื่อย ๆเอเชียแปซิฟิกเป็นหนึ่งในภูมิภาคที่มีอัตราการบริโภคที่เนื้อหาที่มีรูปแบบยาวเป็นพิเศษ (41 นาทีขึ้นไป) โดยเป็นสัดส่วนอยู่ที่ 66%

“ ปี 2563 กลายเป็นช่วงเวลาแห่งวิวัฒนาการด้านวิดีโอ ส่วนการสตรีมเนื้อหาวิดีโอเพื่อความบันเทิงเป็นส่วนหนึ่งที่เราจะได้เห็นการเติบโตอย่างต่อเนื่อง” Jeff Ray ซีอีโอของ Brightcove กล่าว “ วิกฤตในปัจจุบันส่งผลกระทบต่อผู้คนในด้านอารมณ์และการเงิน ทำให้การเชื่อมต่อกับเพื่อนมนุษย์ผ่านเนื้อหาวิดีโอมีความสำคัญมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม เราได้เห็นสิ่งนี้เกิดขึ้นจากการสมัครใช้บริการสตรีมมิ่งที่เพิ่มขึ้นซึ่งบ่งชี้ว่าอนาคตของการบริโภคความบันเทิงจะอยู่ที่อุปกรณ์ที่เชื่อมต่อออนไลน์และอุปกรณ์เคลื่อนที่ การดูโทรทัศน์แบบเดิม ๆ ในไม่ช้าอาจกลายเป็นเพียงอดีต”

หากต้องการดาวน์โหลด Brightcove Q2 2020 Global Video Index Entertainment and Media Edition ฉบับสมบูรณ์รวมถึงข้อมูลทั้งหมดโปรดไปที่: https://www.brightcove.com/en/video-index

หากต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อค้นพบของไตรมาสนี้ หรือ ติดตามการสัมมนาผ่านเว็บสุดพิเศษกับ Jim O’Neill ในวันที่ 15 กันยายน หรือ หากต้องการลงทะเบียนโปรดไปที่: https://get.brightcove.com/global-video-index-2020-q2/

เกี่ยวกับ the Global Video Index

ดัชนี Brightcove’s Global Video Index ประเมินจุดข้อมูลที่ไม่ระบุตัวตนมากกว่า 400,000 ล้านจุดจากลูกค้าหลายพันรายของ Brightcove ในแต่ละไตรมาส โดยดึงข้อมูลเชิงลึกของอุตสาหกรรมที่สามารถช่วยเป็นแนวทางในการตัดสินใจเชิงกลยุทธ์สำหรับธุรกิจทุกขนาด

เกี่ยวกับ Brightcove Inc. (NASDAQ: BCOV)

เราคือผู้ที่อยู่เบื้องหลังแพลตฟอร์มเทคโนโลยีวิดีโอชั้นนำของโลก ด้วยเทคโนโลยีและบริการที่ได้รับรางวัลของเรา เราช่วยให้องค์กรต่างๆในกว่า 70 ประเทศพบบรรลุความท้าทายทางธุรกิจและสร้างโอกาสเชิงกลยุทธ์ด้วยการสร้างแรงบันดาลใจให้ความบันเทิงและดึงดูดผู้ชมผ่านวิดีโอ

นับตั้งแต่ Brightcove ก่อตั้งขึ้นในปี 2004 เราได้ผลักดันขอบเขตอย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างแพลตฟอร์มสำหรับผู้ที่จริงจังด้านวิดีโอ นั่นก็คือแพลตฟอร์มที่แข็งแกร่งปรับขนาดได้ และใช้งานง่าย Brightcove ซึ่งได้รับประโยชน์จากโครงสร้างพื้นฐานระดับโลก การสนับสนุนลูกค้าที่ยอดเยี่ยม ระบบนิเวศของคู่ค้าที่กว้างขวางและการลงทุนอย่างไม่หยุดยั้งในด้านการวิจัยและพัฒนาวิดีโอ ได้กำหนดมาตรฐานระดับมืออาชีพสำหรับการจัดการวิดีโอ การเผยแพร่ และการสร้างรายได้ หากต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมโปรดไปที่ www.brightcove.com.

ดูเวอร์ชันต้นฉบับบน businesswire.com: https://www.businesswire.com/news/home/20200818005473/en/

ติดต่อ:

Radha K Raman

ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด, ภูมิภาคเอเซียและแปซิฟิค

Brightcove | +65 3163 5555

rraman@brightcove.com

Meredith Duhaime

ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายประชาสัมพันธ์

Brightcove | 603-785-8518

mduhaime@brightcove.com

Distribute your news release with us

 • Print

  unique advertising solution

  Our media lists include news desks at all leading Thai and English-language dailies.

 • Radio & TV

  reliable platform

  We deliver your news to leading Thai radio stations and TV channels.

 • Internet Sites

  cloud computing

  All releases are submitted to Internet news sites, including several with guaranteed pickup.

Our Self-Serve News Release Couldn't Be Simpler

Our streamlined online process makes it simple and fast to submit your news to the Thai media. Once registered, just enter or copy your text into our submission form and you'll see an instant preview with our fee based on the word count, translation, and any attached image. To confirm submission, hit Enter to be taken to our payment processor. Once payment is approved, your release passes automatically to our news desk for translation and dissemination by our skilled and experienced team. You'll be kept informed at each step of the process.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!