Logo

การลงทุนเฉพาะธีมของ Global X ETFs: โอกาสใหม่สำหรับนักลงทุนระดับอัลฟ่าที่กำลังมองหาโอกาสท่ามกลางเศรษฐกิจที่คนทำงานอยู่ที่บ้าน

Category: Finance
Posted Jul 8, 2020 18:04 (GMT +7)

 • ตลาดสหรัฐฯ ได้รับประโยชน์จากนโยบายการเงินและการคลังที่สำคัญในยุค COVID
 • โอกาสการเติบโตระยะยาวมีความจำเป็นมากขึ้นเมื่อเทียบกับการเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้างที่เกิดจาก COVID-19
 • การลงทุนแบบธีมเป็นกลยุทธ์ระยะยาวเพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับพอร์ตโฟลิโอและจับแนวโน้มที่มีอยู่ก่อนที่จะแนวโน้มถูกเร่งโดยโรคระบาด
 • ธีมบางอย่าง รวมถึง วิดีโอเกมและกีฬา esports, หุ่นยนต์และ AI, คลาวด์คอมพิวติ้งและอี - คอมเมิร์ซอยู่ในตำแหน่งที่ดีท่ามกลางเศรษฐกิจที่คนทำงานจากบ้าน

ฮ่องกง--(BUSINESS WIRE)--6 ก.ค. 2563

COVID-19 - เหตุการณ์ที่สร้างการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในยุคนี้

COVID-19 ได้กระตุ้นให้เกิดเหตุการณ์การเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจมหภาคที่ใหญ่สุดเป็นประวัติกาล ผู้กำหนดนโยบายระดับโลกได้เปิดตัวมาตรการการคลังและการเงินเพื่อป้องกันไม่ให้ภาวะเศรษฐกิจถดถอยพัฒนาไปเป็นการเศร้าซึมทางเศรษฐกิจแบบถาวร  นอกจากนี้นักลงทุนยังเผชิญกับความไม่สงบทางสังคมในประเทศและความตึงเครียดทางการเมืองที่เพิ่มขึ้นซึ่งสร้างความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจ ในขณะที่ยังคงมีความหลากหลายทางความเห็นเกี่ยวกับความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน ความตึงเครียดทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนนั้นไม่น่าจะคลี่คลายไปทั้งหมด ถึงแม้ว่าจะมีการเลือกตั้งในสหรัฐฯ ปลายปีนี้ก็ตาม

Jon Maier, หัวหน้าเจ้าหน้าที่การลงทุนของ Global X ETFs กล่าวว่า:ความสำคัญของจีนในระดับโลกกำลังเติบโตขึ้น อย่างไรก็ตามข้อพิพาททางการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯ ยังคงน่าเป็นห่วง เป็นครั้งแรกที่เราเผชิญกับการพลิกกลับของโลกาภิวัตน์ (reversal of globalization) ผลทางเศรษฐกิจที่สำคัญของการตัดสินใจแยกจากกันระหว่างสหรัฐฯ กับจีนนั้น คือการที่สหรัฐฯ ย้านฐานการผลิตที่เคยอยู่เอเชียกลับคืนสู่สหรัฐฯ และเราเชื่อว่าสิ่งนี้ควบคู่ไปกับความจำเป็นในการลดต้นทุน จะเร่งแนวโน้มบางอย่าง เช่น การใช้หุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ "

การลงทุนเฉพาะธีม- การใช้แนวทางระยะยาวมาใช้กับความผันผวนระยะสั้นด้วย

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาเราได้สังเกตว่า COVID-19 ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้างต่อชีวิตประจำวันของเราได้อย่างไร การหยุดชะงักเหล่านี้ซึ่งเกิดจาก COVID-19 ได้เปลี่ยนโฉมหน้าพฤติกรรมของเราและผลักดันการเกิดขึ้นของเศรษฐกิจแบบที่คนทำงานจากที่บ้าน (stay-at-home economy)ขึ้นใหม่ ซึ่งจะเปิดโอกาสให้กับนักลงทุนที่มุ่งเน้นการเติบโต (growth-oriented investors)

การลงทุนเฉพาะธีมเป็นกลยุทธ์ระยะยาวที่ออกแบบมาเพื่อรับเอาประโยชน์จากการเปลี่ยนแปลงในระดับมหภาคที่เกิดขึ้นกระทันหันและที่ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรมใหม่ นักลงทุนที่กำลังมองหาทางตั้งแต่เนิ่น ๆ ในการระบุการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญด้านการผสมผสานของพื้นฐานของเทคโนโลยี พฤติกรรมผู้บริโภค ประชากรศาสตร์ หรือแม้กระทั่งสภาพแวดล้อมทางกายภาพจะสามารถใช้กลยุทธ์เฉพาะธีมเพื่อจับแนวโน้มที่เกิดขึ้นเหล่านี้ในระยะเริ่มแรก ดังนั้น COVID-19 จึงเป็นทั้งตัวเร่งความเร็วและตัวขยายตลาดสำหรับการเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้างที่อยู่เบื้องหลังธีมมากมาย ก่อให้เกิดการรับไปปรับใช้ในวงกว้างที่เร็วขึ้น

Jay Jacobs หัวหน้าฝ่ายวิจัยและกลยุทธ์ที่ Global X ETFs กล่าวว่า: ยุค 2010 ถึง 2019 เป็นเรื่องเกี่ยวกับการเชื่อมต่อมือถือ อินเทอร์เน็ต 4G ที่รวดเร็ว และสมาร์ทโฟนที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีทำให้เกิดแนวโน้มบางอย่าง เช่น การช็อปปิ้งออนไลน์ การชำระเงินออนไลน์ โซเชียลมีเดีย และเกมออนไลน์ที่ก่อให้เกิดอุตสาหกรรมและบริษัทใหม่ ๆ ในปี 2020-2029 ที่ตามมา เราคาดว่าจะเห็นการเติบโตอย่างต่อเนื่อง การก้าวกระโดดที่ยิ่งใหญ่ไปอีกจะเกิดขึ้นผ่านทางอินเตอร์เน็ตแห่งสรรพสิ่ง หรือ IoT, 5G และ Cloud Computing ข้อมูลที่สร้างขึ้นโดยธีมเหล่านี้จะถูกนำมาใช้เพื่อสอนรถยนต์อิสระ พัฒนายารักษาโรค ทำให้เมืองของเราปลอดภัยและสะอาดขึ้น และสร้างระบบ AI ซึ่งจะมีความสามารถมากกว่าที่เคยเป็นมา

การกระตุ้นการเติบโต - วิธีที่ COVID-19 เร่งการนำมาปรับใช้ของธีมบางอย่าง

Global X ได้ระบุประเด็นสำคัญสี่ประการต่อไปนี้ว่ามีความเกี่ยวข้องอย่างมากกับสภาพแวดล้อมที่สร้างความเปลี่ยนแปลงดังกล่าวนี้ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้นักลงทุนได้รับประโยชน์จากการพัฒนาเหล่านี้

วิดีโอเกมและ Esports - ได้รับประโยชน์จากคำสั่งซื้อแบบอยู่บ้าน:

 • การรับส่งข้อมูลเครือข่ายวิดีโอเกมสูงกว่าที่เคยเป็นมาท่ามกลางการแยกตัวออกห่างทางสังคม (social distancing) อย่างต่อเนื่อง และคำสั่งซื้อจากบ้าน (stay at home orders) ซึ่งอยู่ในช่วงที่แตกต่างกันตามที่ต่าง ๆ ทั่วโลก ทั้งนี้ Verizon ระบุว่าปริมาณการใช้งานเกมออนไลน์เพิ่มขึ้น 75% ในเดือนมีนาคม รายรับจากการเล่นเกมประจำปีคาดว่าจะเติบโต 31.7% ในปี 25651 โดยได้รับแรงหนุนส่วนหนึ่งจากความบันเทิงที่มีมูลค่าต่อเงินที่แข็งแกร่ง เพราะเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคใช้กันมากในระหว่างช่วงการกักกัน

Robotics & AI - ระบบอัตโนมัติอาจได้รับประโยชน์จากความพยายามในการย้ายฐานการผลิตกลับคืนสู่สหรัฐฯ:

 • เหตุการณ์มหภาคเมื่อเร็ว ๆ นี้ เช่น ความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ - จีนและการระบาดของ COVID-19 จะยิ่งผลักดันแนวโน้มของบริษัทในการย้ายห่วงโซ่อุปทานการผลิตกลับสู่สหรัฐฯ และการพึ่งพาหุ่นยนต์ ทั้งนี้ตลาดหุ่นยนต์ทั่วโลกคาดว่าจะขยายตัวเกือบ 4.99 แสนล้านเหรียญสหรัฐภายในปี 2568 คิดเป็น 26% ของ CAGR2 และตลาด AI ทั่วโลกจะขยายสู่เกือบ 1.69 แสนล้านดอลลาร์ในปี 2568 และ  คิดเป็น 72% ของ CAGR3

Cloud Computing - สนับสนุน“ Work From Home หรือ การทำงานจากที่บ้านโดยโครงสร้างพื้นฐานคลาวด์:

 • โครงสร้างพื้นฐานแบบที่เป็นบริการ หรือ Infrastructure as a service (IaaS) และซอฟต์แวร์แบบที่เป็นบริการ หรือ Software as a service (SaaS) เป็นส่วนที่ขาดไม่ได้ของสภาพแวดล้อมการทำงานและความบันเทิงที่มีความยืดหยุ่นมากขึ้น โดยมีตลาดคลาวด์สาธารณะที่เติบโตขึ้นที่ประมาณ 25% ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก4

E-Commerce - ยุคใหม่ของการค้าปลีก:

 • แม้อีคอมเมิร์ซจะมีมานานกว่าสองทศวรรษ แต่การนำไปใช้ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นทั่วโลก ดังนั้นจึงยังมีศักยภาพในการเติบโตมากมายผ่านแนวโน้มใหม่ ๆ เช่น augmented reality (AR), virtual reality (VR) และสังคมพาณิชย์

การเพิ่มขึ้นของอุตสาหกรรม ETF ทั่วโลกและการรวมตำแหน่ง ETF ที่มากขึ้นในการจัดสรรสินทรัพย์

Luis Berruga ซีอีโอของ Global X ETFs กล่าวว่า: ในขณะที่ 15 ปีที่ผ่านมา มีการลงทุนทั่วโลกเพียง 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐเท่านั้นใน ETFs แต่สินทรัพย์ภายใต้การบริหารเพิ่มขึ้นเป็นกว่า 6 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2562 การเติบโตอย่างไม่หยุดยั้งของอุตสาหกรรม ETF นั้นเกิดจากความโปร่งใสและความสามารถทางการค้าขาย ราคาที่ต่ำลง และความสามารถด้านภาษี  เราได้เห็นการเติบโตของ ETFในยุโรปและเอเชียและเราคาดว่าแนวโน้มจะดำเนินต่อไปเนื่องจากการเพิ่มการยอมรับของ ETFและนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ในภูมิภาค นักลงทุนจำนวนมากขึ้นได้ข้อสรุปว่า ETF ช่วยให้พวกเขาสามารถมองเห็นได้ไกลกว่าเพียงแค่ผลกระทบทางเศรษฐกิจมหภาคในระยะสั้น และสามารถใช้ประโยชน์จากแนวโน้มในอนาคต เป็นผลให้มีการรวมตำแหน่ง ETF มากขึ้น ในแง่ของการจัดสรรสินทรัพย์

เกี่ยวกับ Global X Management Company LLC

Global X Management Company LLC ก่อตั้งขึ้นในปี 2551 โดยมีพันธกิจในการรับฟังและเพิ่มศักยภาพของลูกค้าในการลงทุนอย่างชาญฉลาดด้วยโซลูชันที่ฉลาดที่ไม่เคยถูกใช้ที่ไหนมาก่อน  บริษัทของเรามีกลยุทธ์ ETF มากกว่า 70 กลยุทธ์ ในขณะที่เรามีความโดดเด่นสำหรับการเจริญเติบโตเชิงธีม ทางรายได้และการเข้าถึง ETFs ระหว่างประเทศ เรายังมีเครื่องมือการลงทุนหลักสำหรับสินค้าโภคภัณฑ์แบบอัลฟาเพื่อให้เหมาะกับกลยุทธ์ที่หลากหลาย ทั้งนี้ Global X Management Company LLC เป็นสมาชิกของ Mirae Asset Global Investments Group ซึ่งเป็นบริษัทระดับโลกที่ตั้งอยู่ในกรุงโซลซึ่งมีความเชี่ยวชาญด้านการจัดการสินทรัพย์ทั่วโลก รู้จักบริษัทของเราเพิ่มเติมที่ www.globalxetfs.com.

เกี่ยวกับ Mirae Asset Global Investments (Hong Kong) Limited

Mirae Asset Global Investments (ฮ่องกง) จำกัด (“ Mirae Asset”) เป็นองค์กรบริหารสินทรัพย์ที่มีสินทรัพย์ภายใต้การบริหารกว่า 1.46 แสนล้านเหรียญสหรัฐ ณ เดือนธันวาคม 2562 โดยองค์กรให้บริการผลิตภัณฑ์การลงทุนที่หลากหลาย รวมถึง กองทุนรวม กองทุนซื้อขายแลกเปลี่ยน (“ ETF”) และอื่น ๆ ทั้งนี้ Mirae Asset มีสำนักงาน 15 แห่งทั่วโลก  มีทีมงานทั่วโลกมากกว่า 830 คนซึ่งรวมถึงผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุน 180 คน

แพลตฟอร์มETFทั่วโลกของ Mirae Asset มีสายผลิตภัณฑ์มากกว่า 360 ETF ที่ให้บริการที่มีคุณภาพสูงและประหยัดค่าใช้จ่ายแก่นักลงทุนในการลงทุนรูปแบบใหม่ที่เกิดขึ้น และเทคโนโลยีที่กำลังเติบโตในตลาดโลก กองทุน ETF ของ Mirae Asset ได้รวมสินทรัพย์ภายใต้การบริหารมูลค่า 3.9 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ณ เดือนธันวาคม 2562) และจดทะเบียนในออสเตรเลีย บราซิล แคนาดา โคลัมเบีย ฮ่องกง อินเดีย ญี่ปุ่น เกาหลี และสหรัฐอเมริกา

ข้อความยกเว้น

เอกสารนี้เป็นความคิดเห็นของ Mirae Asset Global Investments (ฮ่องกง) จำกัด (“ MAGIHK”) และมีไว้สำหรับการใช้งานของคุณเท่านั้น

มันไม่ใช่การชักชวน, การเสนอ หรือคำแนะนำในการซื้อหรือขายหลักทรัพย์หรือตราสารทางการเงินอื่น ๆ และจะไม่ถือเป็นรูปแบบของคำแนะนำทางการเงินทางกฎหมาย ทางภาษีหรือบริการที่มีการควบคุมอื่น ๆ ข้อมูลในเอกสารนี้ได้มาจากแหล่งข้อมูลที่เชื่อว่าเชื่อถือได้ แต่ไม่ใช่การรับประกันใด ๆ ทาง MAGIHK ไม่ได้กล่าวอ้างถึงความถูกต้องหรือความสมบูรณ์แบบ ดังนั้นจึงไม่รับผิดชอบต่อความสูญเสียที่เกิดขึ้นจากการใช้เอกสารนี้

การลงทุนทั้งหมดมีความเสี่ยง การคาดการณ์ข้อมูลที่ผ่านมาและการประมาณการมีข้อจำกัดโดยธรรมชาติบางอย่าง ข้อความที่เกี่ยวกับแนวโน้มของตลาดการเงินหรือกลยุทธ์การลงทุนจะขึ้นอยู่กับสภาพตลาดในปัจจุบันซึ่งจะผันผวนได้ ไม่มีการรับประกันว่าความคิดเห็นเหล่านี้เหมาะสำหรับนักลงทุนทุกคน และนักลงทุนแต่ละคนควรประเมินความสามารถในการลงทุนในระยะยาวโดยเฉพาะในช่วงที่ตลาดตกต่ำ แนวโน้มและกลยุทธ์อาจมีการเปลี่ยนแปลงโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

ประสิทธิภาพที่ผ่านมาไม่ใช่การรับประกันหรือการเป็นตัวบ่งชี้ที่น่าเชื่อถือของผลลัพธ์ในอนาคต ก่อนตัดสินใจลงทุน นักลงทุนควรอ่านหนังสือชี้ชวนกองทุนเพื่อดูรายละเอียดและปัจจัยความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรมั่นใจว่าพวกเขาเข้าใจความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนอย่างสมบูรณ์และควรพิจารณาวัตถุประสงค์การลงทุนและระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้ ผู้ลงทุนควรขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญอิสระหากมีข้อข้องใจ

ฮ่องกง รวมถึง Asia ex Japan

เอกสารนี้ออกโดย MAGIHK (ได้รับอนุญาตจากคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และสัญญาซื้อขายล่วงหน้าสำหรับประเภท 1, 4 และ 9 กิจกรรมที่มีการควบคุมภายใต้กฎหมายหลักทรัพย์และสัญญาซื้อขายล่วงหน้า) เอกสารนี้ยังไม่ได้รับการตรวจสอบโดยคณะกรรมการหลักทรัพย์และสัญญาซื้อขายล่วงหน้าหรือหน่วยงานกำกับดูแลที่เกี่ยวข้องในเขตอำนาจศาลซึ่งบทความนี้ถูกโพสต์และไม่มีส่วนใดของเอกสารนี้ที่จะถูกทำซ้ำในรูปแบบใด ๆ หรืออ้างถึงในสิ่งพิมพ์อื่น ๆ ได้ หากไม่ได้รับอนุญาตจาก MAGIHK

Copyright 2020. สงวนลิขสิทธิ์

COM-2020-07-03-HK-SG-TW-THA-R-MKT

_______________________

1Newzoo, 2019.

2Statista, Size of the global market for industrial and non-industrial robots, 2018.

3Allied Market Research, Artificial Intelligence Market by Technology, 2018.

4Boston Consulting Group, Ascent to the Cloud: How Six Key APAC Economies Can Lift-off, 2019.

ติดต่อ:

 Amy Chan

ETF Marketing, VP

Mirae Asset Global Investments (HK) Limited

โทร: +852 3555 5752

อีเมล: amy.chan@miraeasset.com

Francis Lee

ผู้อำนวยการ

Finsbury

โทร: +852 3166 9816

อีเมล: francis.lee@finsbury.com

Distribute your news release with us

 • Print

  unique advertising solution

  Our media lists include news desks at all leading Thai and English-language dailies.

 • Radio & TV

  reliable platform

  We deliver your news to leading Thai radio stations and TV channels.

 • Internet Sites

  cloud computing

  All releases are submitted to Internet news sites, including several with guaranteed pickup.

Our Self-Serve News Release Couldn't Be Simpler

Our streamlined online process makes it simple and fast to submit your news to the Thai media. Once registered, just enter or copy your text into our submission form and you'll see an instant preview with our fee based on the word count, translation, and any attached image. To confirm submission, hit Enter to be taken to our payment processor. Once payment is approved, your release passes automatically to our news desk for translation and dissemination by our skilled and experienced team. You'll be kept informed at each step of the process.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!