Logo

พันธมิตรทั้งจากแอฟริกาและทั่วโลกประกาศเปิดตัว 2Africa: โครงการเคเบิลใต้ทะเลครั้งสำคัญ เพื่อการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแห่งอนาคตในแอฟริกา

Category: Technology
Posted May 20, 2020 11:35 (GMT +7)

2Africa เป็นหนึ่งในโครงการเคเบิลใต้ทะเลที่ใหญ่ที่สุดของโลก เชื่อมต่อ 23 ประเทศในแอฟริกา ตะวันออกกลาง และยุโรป พร้อมขยายการเชื่อมต่อไปถึงเอเชียผ่านโครงการเคเบิลใต้ทะเลเส้นหลักที่เชื่อมระหว่างยุโรปและเอเชีย

ฮ่องกง--(BUSINESS WIRE)--20 พฤษภาคม 2563

วันนี้ China Mobile International, Facebook, MTN GlobalConnect, Orange, stc, Telecom Egypt, Vodafone และ WIOCC ประกาศการเข้าร่วมเป็นพันธมิตรเพื่อพัฒนาโครงการ 2Africa ซึ่งจะกลายเป็นโครงการเคเบิลใต้ทะเลที่มีความครอบคลุมมากที่สุดที่ให้บริการในทวีปแอฟริกาและภูมิภาคตะวันออกกลาง และเชื่อมโยงกับสายเคเบิลใต้ทะเลอื่น ๆ ผ่านทางแอฟริกาตะวันออกเพื่อขยายการเชื่อมต่อกับภูมิภาคเอเชีย คณะพันธมิตรได้แต่งตั้ง Alcatel Submarine Networks (“ASN”) เป็นผู้ติดตั้งสายเคเบิลภายใต้โครงการที่มีการลงทุนอย่างเต็มรูปแบบนี้ ซึ่งจะยกระดับการเชื่อมต่อระหว่างแอฟริกาและตะวันออกกลางเป็นอย่างมาก

เอกสารประชาสัมพันธ์นี้มีเนื้อหามัลติมีเดีย ดูอย่างเต็มรูปแบบที่นี่: https://www.businesswire.com/news/home/20200514005389/en/

Map of 2Africa landing countries. (Photo: Business Wire)

แผนที่ประเทศภายที่มีสถานีภาคพื้นในโครงการ 2Africa (รูปภาพ: Business Wire)

ด้วยความยาว 37,000 กิโลเมตร โครงการ 2Africa จะกลายเป็นหนึ่งในโครงการเคเบิลใต้ทะเลที่ใหญ่ที่สุดของโลก และจะเชื่อมกับทวีปยุโรป (ทางตะวันออกผ่านอียิปต์) เชื่อมกับตะวันออกกลาง (ผ่านทางซาอุดิอาระเบีย) และมีสถานีภาคพื้น 21 สถานีใน 16 ประเทศของทวีปแอฟริกา คาดว่าระบบนี้จะสามารถเริ่มให้บริการได้ในปี 2566/2567 และจะเพิ่มความสามารถในการรองรับการใช้งานในแอฟริกาได้มากกว่าในปัจจุบันอย่างมากด้วยกําลังการผลิตตามแผนในส่วนหลักของระบบที่สูงสุด 180Tbps โครงการ 2Africa จะสามารถรองรับการใช้งานอินเตอร์เน็ตที่มีความเสถียรและเป็นที่ต้องการอย่างมากได้ทั่วทั้งแอฟริกา เสริมการรองรับความต้องการอินเตอร์เน็ตที่เติบโตอย่างรวดเร็วในตะวันออกกลาง และสนับสนุนการเติบโตของเครือข่าย 4G, 5G และอินเตอร์เน็ตแบบประจำที่ (fixed broadband access) ให้กับผู้คนหลายร้อยล้านคน

ในประเทศที่มีสถานีภาคพื้นดินของโครงการ 2Africa ผู้ให้บริการจะได้รับอินเตอร์เน็ตจากดาต้าเซ็นเตอร์ที่อิสระและเป็นกลาง หรือสถานีภาคพื้นดินที่เปิดให้ใช้ฟรีบนพื้นฐานความเสมอภาคและยุติธรรม ซึ่งจะสนับสนุนให้เกิดการพัฒนาระบบนิเวศอินเตอร์เน็ตที่สมบูรณ์ ด้วยการอำนวยความสะดวกให้เกิดการเข้าถึงอินเตอร์เน็ตที่ได้รับการปรับปรุงอย่างมากสำหรับธุรกิจและผู้บริโภค

โครงการเคเบิลใต้ทะเล 2Africa ได้รับการออกแบบมาเพื่อพัฒนาความสามารถในการกลับสู่สภาวะปกติ (resilience) และเพิ่มประสิทธิภาพให้สูงสุด รวมถึงเป็นช่องทางการส่งข้อมูลผ่านเส้นใยนำแสงระหว่างแอฟริกาตะวันออกและยุโรปที่ไร้รอยต่อ คณะพันธมิตรโครงการ 2Africa และ Airtel ได้ลงนามในข้อตกลงกับ Telecom Egypt เพื่อจัดหาการเชื่อมต่อใหม่ที่เชื่อมทะเลแดงและทะเลเมดิเตอเรเนียนเป็นครั้งแรกในรอบทศวรรษ ซึ่งรวมถึงสถานีภาคพื้นดินแห่งใหม่ และการติดตั้งใยแก้วนำแสงภาคพื้นดินเจเนอเรชันใหม่บนสองเส้นทางใหม่ขนาบคลองสุเอซจากราซแยเรบไปยังพอร์ตซาอิด และจุดเชื่อมเคเบิลใต้น้ำใหม่ที่จะกลายเป็นเส้นทางที่สามระหว่างราซแยเรบและสุเอซ

โครงการเคเบิล 2Africa จะนำเทคโนโลยี SDM1 ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่จาก ASN มาใช้ ทำให้สามารถติดตั้งใยแก้วนำแสงได้สูงสุด 16 คู่ เพิ่มจากการใช้เทคโนโลยีรุ่นเก่าที่สามารถติดตั้งได้เพียง 8 คู่ ทำให้สามารถส่งอินเตอร์เน็ตได้มากขึ้นและคุ้มค่ากว่าเดิมมาก สายเคเบิลจะประกอบด้วยเทคโนโลยีออปติคอลสวิตช์ชิงที่ทำให้การจัดการอัตราการส่งถ่ายข้อมูล (Bandwidth) มีความยืดหยุ่นมากขึ้น จำนวนสายเคเบิลที่ถูกฝังในระดับลึกจะเพิ่มขึ้น 50% เมื่อเทียบกับระบบเก่า และการเดินสายเคเบิลจะหลีกเลี่ยงพื้นที่ที่พบว่ามีคลื่นรบกวนใต้ทะเล ทั้งหมดนี้จะช่วยสร้างความมั่นใจในการส่งอินเตอร์เน็ตในระดับสูงสุด

“โครงการ 2Africa จะทำให้เราสามารถให้บริการลูกค้าผ่านการเชื่อมต่อระหว่างแอฟริกาและยุโรปอย่างไร้รอยต่อ ไปพร้อมกับความร่วมมือจากศูนย์ทรัพยากรเคเบิลใต้ทะเล SEA-ME-WE 5 และ AAE-1 ของเราที่ขยายการเชื่อมต่อไปยังเอเชีย ซึ่งเป็นก้าวสำคัญในกลยุทธ์ด้านการพัฒนาทั่วโลก” Jessica Gu ผู้อำนวยการและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีแห่ง China Mobile International กล่าว “ความสามารถในการส่งข้อมูลสูงสุดและการส่งข้อมูลได้รวดเร็วขึ้นทำให้เราสามารถตอบสนองความต้องการของประเทศในแอฟริกาได้ทั้งในปัจจุบันและอนาคต และเป็นการสะท้อนถึงความตั้งใจที่หนักแน่นของเราที่จะพัฒนาการใช้ชีวิตดิจิทัลทั่วโลก”

“เราตื่นเต้นที่ได้ร่วมมือกับพันธมิตรภายใต้โครงการ 2Africa ในโครงการเคเบิลใต้ทะเลที่มีความครอบคลุมมากที่สุดสำหรับทวีปนี้” Najam Ahmad รองประธานฝ่ายโครงสร้างเครือข่ายพื้นฐานของ Facebook กล่าว “2Africa เป็นองค์ประกอบที่สำคัญของการลงทุนในปัจจุบันของเราในแอฟริกาที่จะให้ผู้คนอีกหลายคนเข้าสู่โลกออนไลน์และได้ใช้อินเตอร์เน็ตที่มีความเร็วมากขึ้น ประสบการณ์ตรงที่เราได้รับทำให้เราเห็นผลกระทบในเชิงบวกต่อชุมชนที่เกิดจากการเชื่อมต่อที่มากขึ้น ทั้งด้านการศึกษาไปจนถึงการดูแลสุขภาพ เราทราบว่าเศรษฐกิจเจริญขึ้นมากเมื่อธุรกิจสามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้ในวงกว้างมากขึ้น โครงการ 2Africa เป็นเสาหลักที่สนับสนุนการขยายการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตครั้งสำคัญนี้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเศรษฐกิจดิจิทัลที่เติบโตอย่างก้าวกระโดดของแอฟริกา”

Frédéric Schepens ซีอีโอฝ่ายค้าส่งของ MTN GlobalConnect ภายใต้ MTN Group เผยว่า “MTN GlobalConnect มีความยินดีที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการเคเบิลใต้ทะเล 2Africa นี้ โครงการนี้จะเข้ามาเติมเต็มกลยุทธ์สายใยแก้วนำแสงภาคพื้นดินของ MTN GlobalConnect เพื่อเชื่อมประเทศภายในทวีปแอฟริกาเองและประเทศในทวีปต่าง ๆ ทั่วโลก พวกเราภูมิใจที่ได้มีบทบาทสำคัญในการมอบสิ่งที่เป็นประโยชน์จากชีวิตที่ทันสมัยจากการเชื่อมต่อถึงกัน ซึ่งเป็นสิ่งที่ MTN เชื่อมั่นอย่างแน่วแน่”

Alioune Ndiaye ซีอีโอของ Orange ประจำภูมิภาคตะวันออกกลางและแอฟริกา กล่าวว่า “ในฐานะหนึ่งในผู้ให้บริการระบบโทรคมนาคมรูปแบบต่าง ๆ ชั้นนำของโลก และดำเนินกิจการอยู่ใน 18 ประเทศทั่วทั้งแอฟริกาและตะวันออกกลาง จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ Orange จะเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ 2Africa การลงทุนครั้งสำคัญนี้จะทำให้โครงการเคเบิลใต้ทะเลและโครงสร้างพื้นฐานภาคพื้นดินที่เชื่อมต่อกับทวีปแอฟริกาในปัจจุบันของเราสมบูรณ์แบบ เพื่อให้มีช่องทางเข้าถึงการเชื่อมต่อระหว่างประเทศครอบคลุมทั้งชายฝั่งตะวันตกของแอฟริกา สิ่งนี้จะทำให้ Orange สามารถตอบสนองความต้องการแบนด์วิธที่เพิ่มมากขึ้น เพื่อการพัฒนาทางดิจิทัลในภูมิภาคที่มีความต่อเนื่องทั่วทั้งระบบ 2Africa”

Mohammed A. Alabbadi รองประธานฝ่ายค้าส่งของ stc กล่าวว่า “stc มีความยินดีที่ได้เป็นพันธมิตรในโครงการ 2Africa สายเคเบิลโครงการ 2Africa จะถูกรวมกับดาต้าเซ็นเตอร์ MENA Gateway (MG1) ของ stc ที่อยู่ในเมืองเจดดาห์ ทำให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงเนื้อหาจากประเทศต่าง ๆ ที่มีอยู่อย่างมหาศาล และขยายการเชื่อมโยงในภูมิภาคผ่านเครือข่าย geo-mesh ทางบกของ stc ซึ่งขยายครอบคลุมประเทศเพื่อนบ้านทั้งหมด ไม่ต้องสงสัยเลยว่าสิ่งนี้จะมีบทบาทสำคัญอย่างมากในการยกระดับความสามารถเครือข่ายระหว่างประเทศของ stc ไปพร้อมกับยกระดับสถานะของ stc ให้เป็นบริษัทด้านดิจิทัลชั้นนำของภูมิภาค MENA ความเป็นพันธมิตรนี้แสดงถึงความตั้งใจของ stc ที่สอดคล้องกับนโยบาย Saudi Vision 2030 เพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลที่มีประโยชน์และสร้างสังคมดิจิทัลสำหรับทุกคน”

Adel Hamed กรรมการผู้จัดการและประธานกรรมการบริหาร Telecom Egypt กล่าว่า “การสนับสนุนของ Telecom Egypt ต่อโครงการ 2Africa เป็นก้าวสำคัญในความพยายามของเราที่จะเป็นส่วนสนับสนุนให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลในแอฟริกา ความสัมพันธ์ของอียิปต์กับรัฐต่าง ๆ ในแอฟริกาเป็นหนึ่งในสิ่งที่อียิปต์ให้ความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ มาตลอดและจะยังเป็นเช่นนี้ต่อไป และความสัมพันธ์นี้จะขยายออกไปเพื่อให้สอดคล้องกับกลยุทธ์ของอียิปต์ที่จะสนับสนุนการพัฒนาในปัจจุบันในทวีปแอฟริกา เรารู้สึกเป็นเกียรติที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่นี้เคียงข้างพันธมิตรที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักทั้งในแอฟริกาและทั่วโลก ตลอดเวลาหลายปี เรามีความก้าวหน้าที่เป็นรูปธรรมในการพลิกโฉมระบบโครงสร้างพื้นฐานระหว่างประเทศของเรา และเพิ่มความหลากหลายทางธรณีวิทยาให้กับสินทรัพย์ของเรา เพื่อไล่ตามความต้องการแบนด์วิธขนาดใหญ่และการเข้าถึงอินเตอร์เน็ตที่เพิ่มขึ้นทั่วโลกให้ทัน เราเชื่อมั่นว่าโครงการ 2Africa จะเข้ามาเติมเต็มการลงทุนที่มีความหลากหลายของเราในอุตสาหกรรมเคเบิลใต้ทะเลได้อย่างดี”

“การปรับปรุงการเชื่อมต่อในแอฟริกาเป็นก้าวที่สำคัญอย่างยิ่ง ซึ่งจะวางรากฐานให้กับการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลที่เพิ่มขึ้นทั่วทั้งทวีป” Vinod Kumar ซีอีโอของ Vodafone Business กล่าว “2Africa จะช่วยให้ธุรกิจและผู้บริโภคในท้องถิ่นได้รับประสบการณ์ออนไลน์ที่ดีขึ้น ขณะที่การเชื่อมต่อระหว่างแอฟริกากับยุโรปและตะวันออกกลางที่มากขึ้นจะช่วยให้สามารถสร้างสังคมดิจิทัลได้ในวงกว้างและครอบคลุมมากขึ้นทั่วโลก เรามีความยินดีที่จะเป็นร่วมงานกับพันธมิตรของเราในโครงการนี้เพื่อช่วยกันทำสิ่งนี้ให้สำเร็จ”

Chris Wood ซีอีโอของ WIOCC กล่าวว่า “เป็นเวลากว่าทศวรรษแล้วที่ WIOCC เป็นผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตที่สามารถขยายให้รองรับกับความต้องการในแอฟริกา ตามกลยุทธ์การลงทุนเชิงกลยุทธ์ในปัจจุบันในโครงสร้างพื้นฐานเคเบิลใต้ทะเลและภาคพื้นดินหลัก การเข้าร่วมโครงการ 2Africa จะสานต่อความมุ่งมั่นในการให้บริการผู้ใช้กลุ่มใหญ่ด้วยเครือข่ายที่สามารถกลับมาทำงานปกติได้อย่างรวดเร็วเพื่อตอบสนองความต้องการแบนด์วิธที่มากขึ้นอย่างต่อเนื่องของลูกค้า การลงทุนของเราเป็นเครื่องการันตีความสามารถเครือข่ายของเราในอนาคต และสร้างความยืดหยุ่นมากขึ้น เพื่อให้สามารถเพิ่มช่วงเวลาในการใช้งานให้สูงสุดสำหรับโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ ๆ ของเรา”

Alain Biston ประธาน Alcatel Submarine Networks กล่าวว่า “เรารู้สึกเป็นเกียรติที่ได้รับความไว้วางใจจากพันธมิตรของเรา และภูมิใจที่ได้รับเลือกให้เป็นพันธมิตรโครงการนี้ ด้วยระบบเคเบิลใต้ทะเลที่ทันสมัย แอฟริกาจะก้าวกระโดดสู่ยุคดิจิทัลเพราะเทคโนโลยีที่ดีที่สุดที่มี ณ ตอนนี้ แอฟริกามีประวัติที่ยาวนานร่วมกับ ASN เราได้ติดตั้งโครงการเคเบิลใต้ทะเลที่สำคัญ ๆ หลายโครงการทั่วทั้งทวีป 2Africa จะกลายเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ที่ยิ่งใหญ่!”

ดูข้อมูลเพิ่มเติมจากเว็บไซต์ของ 2Africa ได้ที่ www.2AfricaCable.com

(โปรดทราบ: อาจใช้เวลาสูงสุด 48 ชั่วโมงหลังจากเอกสารประชาสัมพันธ์นี้เผยแพร่ จึงจะได้รับการเผยแพร่ผ่านทางเว็บไซต์ ระหว่างนี้ โปรดติดต่อ contact@2AfricaCable.com หากมีคำถามเพิ่มเติม)

ดูเนื้อหาต้นฉบับ businesswire.comhttps://www.businesswire.com/news/home/20200514005389/en/

สื่อ:
Yan Cheng
contact@2AfricaCable.com

Distribute your news release with us

 • Print

  unique advertising solution

  Our media lists include news desks at all leading Thai and English-language dailies.

 • Radio & TV

  reliable platform

  We deliver your news to leading Thai radio stations and TV channels.

 • Internet Sites

  cloud computing

  All releases are submitted to Internet news sites, including several with guaranteed pickup.

Our Self-Serve News Release Couldn't Be Simpler

Our streamlined online process makes it simple and fast to submit your news to the Thai media. Once registered, just enter or copy your text into our submission form and you'll see an instant preview with our fee based on the word count, translation, and any attached image. To confirm submission, hit Enter to be taken to our payment processor. Once payment is approved, your release passes automatically to our news desk for translation and dissemination by our skilled and experienced team. You'll be kept informed at each step of the process.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!